Tài chính

Bloomberg nhận định thiếu tích cực về TTCK Việt Nam, lãnh đạo HoSE lên tiếng

(VNF) – Ông Lê Hải Trà, người đứng đầu sàn HoSE cho rằng việc một vài công ty lớn chi phối VN-Index một phần quan trọng là do cách tính của chỉ số này. Ông Trà cho hay sẽ không thay đổi cách tính vì đây vẫn là một loại chỉ số, có giá trị lịch sử và nghiên cứu học thuật.

Bloomberg nhận định thiếu tích cực về TTCK Việt Nam, lãnh đạo HoSE lên tiếng

Ông Lê Hải Trà, phụ trách Hội đồng quản trị HoSE

Hãng tin Bloomberg mới đây đã đưa ra nhận định rằng MSCI có lý do chính đáng để giữ Việt Nam trong danh sách các thị trường cận biên. 2 nguyên nhân mà chuyên gia Bloomberg đưa ra là sự “mù mờ” của thị trường và mức độ chi phối của một vài công ty lớn.

Bloomberg dẫn giải rằng, những biến động mạnh của một vài công ty có thể làm thị trường chứng khoán Việt Nam “chao đảo”, khi chỉ 5 công ty đã chiếm tới hơn 40% vốn hóa thị trường.

“Chỉ một vài công ty đã đủ để chi phối thị trường thì Việt Nam không phải là sân chơi cho các nhà đầu tư theo trường phái truyền thống”, Bloomberg nhắn nhủ tới các nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Phản hồi trên trang cá nhân, ông Lê Hải Trà, phụ trách Hội đồng quản trị Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) cho hay, VN-Index là chỉ số đầu tiên của thị trường chứng khoán Việt Nam, là một trong những phương pháp tính chỉ số phổ biến nhất trên thế giới, tính theo giá trị vốn hoá (MarketCap) của tất cả cổ phiếu niêm yết trên HoSE.

Vì thế mà VN-Index có hạn chế là cổ phiếu có giá trị vốn hóa càng lớn càng tác động nhiều đến chỉ số này. Ví dụ, 3 cổ phiếu VIC, VRE, VHM hiện có tổng giá trị vốn hóa chiếm gần 23% VN-Index.

Tuy nhiên, ông Trà cho biết sẽ không thay đổi cách tính vì đây vẫn là một loại chỉ số, có giá trị lịch sử và nghiên cứu học thuật.

Lãnh đạo HoSE cho rằng giải pháp cho vấn đề này là xây dựng các loại chỉ số khác để phục vụ cho các mục đích khác. Chẳng hạn VN30 ra đời, được tính theo giá trị vốn hóa nhưng có điều chỉnh tỷ lệ chuyển nhượng tự do (freefloat) và hạn chế tỷ trọng (capping).

“Quay lại ví dụ trên, VRE hiện có giá trị vốn hóa khoảng 81.000 tỷ. Sắp tới khi vào VN30, giá trị vốn hóa điều chỉnh chỉ còn khoảng 33.000 tỷ”, ông Trà dẫn chứng.

Theo quan điểm của người đứng đầu HoSE, không phải tự nhiên ETF hay hợp đồng tương lai được phát triển dựa trên VN30 chứ không phải VN-Index. Ngoài VN30, bộ chỉ số HoSE Index còn có VN100, VNAllshares, VNMidcap, VNSmallcap, 10 chỉ số ngành, chỉ số phát triển bền vững, được tính toán theo thông lệ quốc tế có bản quyền.

“Và sắp tới sẽ còn tiếp tục xuất hiện các chỉ số khác nữa”, ông Lê Hải Trà tiết lộ.

Tin mới lên