Đô thị

Bộ Công an điều tra 4 công ty ở Bình Dương có dấu hiệu sai phạm trong phân lô bán nền

(VNF) - UBND tỉnh Bình Dương cho biết Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu thuộc Bộ Công an vừa yêu cầu tỉnh cung cấp tài liệu để xác minh vụ việc có dấu hiệu sai phạm liên quan đến việc phân lô, bán nền và thực hiện các dự án bất động sản của 4 công ty trên địa bàn tỉnh.

Bộ Công an điều tra 4 công ty ở Bình Dương có dấu hiệu sai phạm trong phân lô bán nền

Dự án Phú Hồng Thịnh 8 (Ảnh: Thanh niên)

4 công ty này gồm: Công ty TNHH Bất động sản Phú Hồng Thịnh; Công ty TNHH Quản lý Đầu tư phát triển đô thị Việt Nam; Công ty Cổ phần Phú Gia Khiêm Land; Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Bất động sản Phú Phong.

Ngoài ra, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cũng đề nghị tỉnh Bình Dương cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến kết luận thanh tra số 250 ngày 13/11/2014 của UBND tỉnh về việc phân lô bán nền trên địa bàn thành phố Thuận An.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết đã ra văn bản chỉ đạo các Sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư... các sở, ban ngành hữu quan cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc thực hiện 17 dự án bất động sản của 4 công ty nói trên.

Được biết 17 dự án bất động sản của 4 công ty bị Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ, đều là các công ty do bà Phạm Thị Hường (54 tuổi) làm chủ hoặc liên quan tới gia đình bà Hường.

Theo kết luận thanh tra trên, có tới 9 khu đất với tổng diện tích lên tới hơn 10ha do bà Hường làm chủ. Các khu đất này không được lập phương án tách thửa trình cấp thẩm quyền phê duyệt mà cho tách thành nhiều nền nhỏ với diện tích chỉ 60m2. Việc phân lô thông qua hình thức phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra có nhiều khu đất được quy hoạch đất công viên cây xanh cũng được cho tách thửa để bán đất. Có trường hợp trong cùng một ngày, UBND TP. Thuận An ký trên 100 sổ đỏ cho phép tách thửa cho gia đình bà Hường.

Kết luận số 250 cho rằng việc cho chuyển mục đích sử dụng, tách thửa của UBND TX. Thuận An đã vi phạm Nghị định số 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ về chuyển mục đích sử dụng đất và không đúng quy hoạch chung xây dựng đô thị Thuận An tầm nhìn đến năm 2020 của UBND tỉnh Bình Dương…

Đồng thời kết luận cũng xác nhận việc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng, phân lô bán nền có hệ thống, lặp đi lặp lại trong một thời gian ngắn, có dấu hiệu tiêu cực. Từ đó, UBND tỉnh Bình Dương chuyển vụ việc qua Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương làm rõ và có kiến nghị xử lý phù hợp.

Ngoài những dự án trên, hiện nay Bộ Công an cũng trực tiếp điều tra hoặc chỉ đạo nhiều vụ án khác liên quan tới đất đai tại Bình Dương.

Liên quan vụ chuyển nhượng 43ha "đất vàng" từng do doanh nghiệp nhà nước quản lý, công an đã khởi tố, bắt giam 3 lãnh đạo Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Protrade) để điều tra. Còn tại dự án 145ha, công an đang tiếp tục xác minh, làm rõ.

>>> Xem thêm: Những dự án bất động sản tỷ USD đổ bộ các tỉnh lẻ

Tin mới lên