Tiêu điểm

Bộ Công Thương lên tiếng về vụ ‘đi xúc tiến thương mại rồi trốn sang Đức’

(VNF) – Bộ Công Thương vừa lên tiếng chính thức về vụ việc "lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại rồi trốn sang Đức", được báo chí phản ánh gần đây.

Bộ Công Thương lên tiếng về vụ ‘đi xúc tiến thương mại rồi trốn sang Đức’

Bộ Công Thương phủ nhận sự liên quan của Đoàn xúc tiến thương mại sang Đức với 3 cá nhân được cho là lợi dụng đoàn để trốn đi nước ngoài

Theo đó, Bộ Công Thương cho biết, ngày 26/12/2014, Bộ đã ban hành quyết định phê duyệt Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2015. Vụ Thị trường châu Âu, Bộ Công Thương được giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức đoàn xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan trong năm 2015. Theo quy định, Vụ Thị trường châu Âu đã đăng thông tin mời các doanh nghiệp tham gia.

Đến ngày 29/10/2016, có 19 doanh nghiệp đăng ký theo thư mời tham gia Đoàn xúc tiến thương mại. Trong quá trình triển khai, Bộ đã chỉ đạo rà soát trên tinh thần tiết kiệm và hiệu quả. Do vậy, Vụ Thị trường châu Âu rà soát lại và chỉ lấy 16 doanh nghiệp. Bộ đã ban hành Quyết định ngày 13/11/2015 thành lập Đoàn.

Ngày 16/11/2015, lãnh đạo Vụ Thị trường châu Âu đã ký công hàm gửi Đại sứ quán Đức tại Hà Nội thông báo danh sách chính thức của Đoàn và 3 cá nhân không được duyệt tham gia Đoàn phải tự chịu trách nhiệm về chuyến công tác của mình (nếu có). Công hàm này được chuyển trực tiếp tới Đại sứ quán Đức trước khi phía Đức cấp visa.

Bộ Công Thương khẳng định quyết định thành lập Đoàn xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan không có tên các cá nhân được cho là "lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại trốn sang Đức" như đã được đề cập trên báo chí.

Đoàn xúc tiến thương mại đã hợp tác đầy đủ và cung cấp các thông tin liên quan cho cơ quan Công an khẳng định Đoàn không liên quan đến việc các cá nhân trốn ở lại.

Bộ Công Thương phủ nhận sự liên quan của Đoàn xúc tiến thương mại đối với các cá nhân lợi dụng đoàn để trốn sang Đức

"Người cũ" của Bộ Công Thương là ông Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn ra nước ngoài sau khi bị điều tra hàng loạt sai phạm tại PVC

Trước đó, như đã thông tin, 3 người có tên là P.Đ.V, N.T.Y.G và L.T.T đã lợi dụng đoàn công tác đi xúc tiến thương mại tại Ba Lan và Cộng hoà liên bang Đức (từ 17/11-23/11/2015) của Bộ Công Thương, để đi và trốn ở lại Cộng hoà liên bang Đức.

Dù phủ nhận sự liên qua của Đoàn đối với các cá nhân trên, nhưng điều đáng chú ý là trước đó, Bộ Công Thương đã có công văn số 567/2015/KV2, ban hành ngày 16/11/2015 gửi Đại sứ quán Cộng hoà liên bang Đức nói về việc 3 người trên sẽ "tự chịu trách nhiệm về chuyến công tác của mình (nếu có)".

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Bộ Công Thương dính dáng đến bê bối cá nhân trốn ra nước ngoài. Gần đây nhất là trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Ban cán sự Đảng, Bộ Công Thương.

Sau khi bị phát hiện hàng loạt sai phạm trong thời gian làm lãnh đạo Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), ông Trịnh Xuân Thanh đã bị cắt toàn bộ chức vụ. Trong khi chờ xem xét, xử lý, ông này đã bỏ trốn ra nước ngoài. Hiện Bộ Công an đã phát lệnh truy nã quốc tế, tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa phát hiện được tung tích.

Tin mới lên