Bất động sản

Bộ Giao thông vận tải: 'Đề xuất trông giữ xe dưới gầm cầu vượt là không có cơ sở pháp lý'

(VNF) - Theo Bộ Giao thông vận tải, đề xuất cho phép sử dụng gầm cầu vượt để làm điểm trông giữ xe của UBND TP. Hà Nội là không có cơ sở pháp lý.

Bộ Giao thông vận tải: 'Đề xuất trông giữ xe dưới gầm cầu vượt là không có cơ sở pháp lý'

Bộ Giao thông vận tải bác bỏ đề xuất trông giữ xe dưới gầm cầu vượt của UBND TP. Hà Nội

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản trả lời đề xuất duy trì một số điểm trông giữ xe dưới gầm cầu vượt trên địa bàn của UBND TP. Hà Nội.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, Luật Giao thông đường bộ quy định người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe trên cầu, gầm cầu vượt. Các quy định về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ cũng nêu không được sử dụng đất dành cho đường bộ làm nơi ở, hoạt động kinh doanh dịch vụ.

Về vấn đề này, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 35, trong đó nêu rõ: Đối với các vị trí gầm cầu đường bộ được cấp có thẩm quyền chấp thuận sử dụng làm bãi đỗ xe tạm thời, khi hết thời hạn, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm hoàn trả hiện trạng ban đầu và bàn giao cho cơ quan quản lý đường bộ.

Bộ Giao thông vận tải khẳng định, việc Hà Nội đề xuất tiếp tục cho địa phương này trông giữ xe tại một số gầm cầu vượt và sửa Thông tư 35 là không có cơ sở pháp lý. Do đó, Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, UBND TP. Hà Nội kiến nghị Bộ Giao thông vận tải điều chỉnh một số nội dung của Thông tư 35 cho phép thành phố được tiếp tục tổ chức trông giữ phương tiện dưới gầm cầu trên địa bàn đến hết năm 2023.

UBND TP. Hà Nội cho rằng, nhu cầu trông giữ phương tiện trên địa bàn thành phố là rất lớn, trong khi bến, bãi đỗ xe công cộng theo quy hoạch đang trong quá trình đầu tư xây dựng; chưa hoàn chỉnh, các điểm trông giữ phương tiện dưới lòng đường còn hạn chế nên chưa đáp ứng được nhu cầu trông giữ phương tiện của nhân dân, các cơ quan, đơn vị, phục vụ các hoạt động văn hóa và các hoạt động khác của TP. Hà Nội.

Xem thêm: Hà Nội lý giải việc 'xé rào' cấp phép trông xe dưới gầm cầu vượt

Tin mới lên