Bất động sản

Bộ GTVT: Khôi phục đường bay quốc tế, việc về nước của công dân Việt Nam sẽ thuận lợi hơn

(VNF) - Theo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), sau khi các đường bay quốc tế được khôi phục, việc trở về nước của công dân Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam sẽ thuận lợi hơn.

Bộ GTVT: Khôi phục đường bay quốc tế, việc về nước của công dân Việt Nam sẽ thuận lợi hơn

Các công dân Việt Nam tại sân bay Moskva trước khi về nước.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Lâm Đồng gửi tới sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Theo đó, hiện nay tình trạng dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp tại Việt Nam và thế giới, cử tri kiến nghị Bộ GTVT sớm có phương án chỉ đạo tăng các chuyến bay để đưa người Việt Nam ở nước ngoài về nước và  thu hút các nhà đầu tư, doanh nhân, chuyên gia... nhập cảnh Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các chuyến bay đồng thời phải đảm bảo chặt chẽ các yêu cầu về cách ly, phòng, chống dịch khi tiến hành nhập cảnh.

Trả lời kiến nghị cử tri, Bộ GTVT cho biết việc tổ chức các chuyến bay đưa người Việt Nam ở nước ngoài về nước và nhà ngoại giao, nhà đầu tư, doanh nhân, chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam thời gian qua được thực hiện trên cơ sở ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 và UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương.

Về việc tổ chức đưa công dân Việt Nam về nước vì lý do đặc biệt cần thiết, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Ngoại giao là cơ quan chủ trì, phối hợp các Bộ Quốc phòng, Y tế, GTVT thực hiện trên cơ sở nhu cầu của công dân và năng lực tiếp nhận cách ly.

Sau khi có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến đồng ý của các cơ quan nêu trên về việc đưa công dân Việt Nam cũng như các đối tượng người nước ngoài được phép nhập cảnh Việt Nam cùng các thông tin về kiểm dịch, cách ly y tế bắt buộc  theo quy định, Bộ GTVT thực hiện cấp phép cho các hãng hàng không tổ chức việc vận chuyển trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ yêu cầu về phòng chống dịch. 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tích cực xây dựng phương án để từng bước khôi phục các đường bay quốc tế thường lệ giữa Việt Nam với Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nơi có hệ số an toàn cao.

"Sau khi các đường bay quốc tế được khôi phục, việc trở về nước của công dân Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam sẽ thuận lợi hơn", Bộ GTVT nhấn mạnh.

Về công tác phòng, chống dịch trên các chuyến bay, Bộ GTVT cho biết đã chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện đầy đủ theo các hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, hành khách phải khai báo y tế điện tử bắt buộc, đeo khẩu trang trong quá trình làm thủ tục tại nhà ga và trong suốt hành trình, kiểm tra thân nhiệt trước khi lên tàu bay... Tất cả người nhập cảnh, tổ bay đều được phân loại đối tượng và cách ly theo quy định. Các tàu bay được yêu cầu phải thực hiện nghiêm các quy định về tiêu độc khử trùng khi thực hiện khai thác. 

Tin mới lên