Tài chính

Bộ GTVT yêu cầu ACV làm rõ quá trình CPH Trung tâm Dịch vụ hàng hóa Nội Bài

Bộ Giao thông vận tải vừa yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) làm rõ hàng loạt nội dung liên quan đến việc chuyển đổi, CPH Trung tâm Dịch vụ hàng hóa Nội Bài thành Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa hàng không Việt Nam.

Bộ GTVT yêu cầu ACV làm rõ quá trình CPH Trung tâm Dịch vụ hàng hóa Nội Bài

Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa hàng không Việt Nam sở hữu nhà ga hàng hóa lớn bậc nhất tại sân bay Nội Bài

Có 4 nhóm vấn đề mà Bộ Giao thông vận tải yêu cầu người đại diện phần vốn Nhà nước tại ACV làm rõ.

Thứ nhất là đối tượng, phạm vi áp dụng và điều kiện để chuyển đổi, thành lập, CPH Trung tâm Dịch vụ hàng hóa Nội Bài - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài theo quy định của Nghị định số 25/2010/NĐ-CP ngày 19/3/2010, Nghị định số 59/2011/NĐ-CP ngày 18/7/2011, Nghị định số 172/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2010 của Chính phủ, quy định về tiêu chí, danh mục phân loại doanh nghiệp nhà nước theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ trong từng thời kỳ và các quy định pháp luật có liên quan.

Thứ hai là các căn cứ pháp lý, thẩm quyền quyết định việc chuyển đổi từ hình thức CPH sang hình thức góp vốn thành lập doanh nghiệp đối với Trung tâm nêu trên theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý tài chính đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và quy định có liên quan.

Thứ ba là quá trình triển khai thành lập Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa hàng không Việt Nam theo quy định của pháp luật và tác động đến việc CPH ACV.

ACV cũng được yêu cầu đánh giá kết quả hoạt động của Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa hàng không Việt Nam từ khi thành lập và có số liệu so sánh với hoạt động của Trung tâm Dịch vụ hàng hóa Nội Bài trước đây, quyền lợi, thu nhập của người lao động, lợi ích thu được của Nhà nước và ACV.

Trước đó, vào cuối tháng 5/2018, ông Lưu Bình Nhưỡng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre, Ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã chất vấn tại hội trường, sau đó gửi đơn kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ đề nghị xác minh, làm rõ một số dấu hiệu vi phạm quy trình, thiếu minh bạch trong quá trình chuyển đổi, CPH Trung tâm Dịch vụ hàng hóa Nội Bài thành Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa hàng không Việt Nam.

Được biết, việc chuyển đổi Trung tâm Dịch vụ hàng hóa Nội Bài thành Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa hàng không Việt Nam được ACV thực hiện vào năm 2015. Trong đó, ACV tham gia góp 20% vốn điều lệ (tương đương 50 tỷ đồng) bằng tài sản là nhà ga hàng hóa theo định giá lại của tư vấn định giá là 110 tỷ đồng.

Phần chênh lệch giữa giá trị định giá lại và giá trị góp vốn đã được các cổ đông thanh toán lại đầy đủ cho ACV sau khi Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa hàng không được thành lập vào tháng 4/2015.

Tin mới lên