Công nghệ

Bỏ ngang đại học để tạo dựng start-up hiếm hoi về du lịch bụi

(VNF) – Quý Trần, ông chủ trẻ của Bụi Xuyên Việt, một startup hiếm hoi về Du lịch trải nghiệm, đang cố gắng xóa tan cái nhìn "xấu xí" và khẳng định giá trị đích thực của những chuyến đi Bụi.

Bỏ ngang đại học để tạo dựng start-up hiếm hoi về du lịch bụi

Quý Trần, ông chủ trẻ của Bụi Xuyên Việt

Quý Trần, founder của Bụi Xuyên Việt chia sẻ, ý tưởng khởi nghiệp mô hình Du lịch trải nghiệm này đến với anh qua chính chuyến đi xuyên Việt đầu tiên cùng đoàn anh em trong Hội Olympia (cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia) ngay từ năm thứ hai Đại học. Thông qua những chuyến đi tìm hiểu văn hóa, lịch sử, anh nhận ra các bạn trẻ hiện nay quá thiếu kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn cũng như hiểu biết để có được những chuyến du lịch Bụi "đúng chất".

Bụi Xuyên Việt (thành lập từ năm 2015) là mô hình kinh doanh cung cấp cho các bạn trẻ đầy đủ yếu tố cần thiết nhất cho một chuyến du lịch trải nghiệm và đảm bảo an toàn. Bụi gồm bốn mô-đun chính: Bụi tour-trip, cung cấp những tour du lịch trải nghiệm tại các địa danh nổi tiếng như Fanxipang, Hà Giang, Cát Bà, Quảng Bình,…; Bụi homestay, nơi ở lưu trú; Bụi pub&coffee, nơi gặp gỡ, chia sẻ và giao lưu của những người đam mê du lịch Bụi; Bụi outdoor, cung cấp các trang thiết bị, vật phẩm cần thiết trên mỗi chuyến đi.

Vận hành một mô hình kinh doanh đa dạng không phải đơn giản đối với một ông chủ trẻ sinh năm 93, tuy nhiên, Quý cho biết, "đam mê những chuyến đi, những cung đường tuyệt đẹp của Tổ quốc cùng anh em, bạn bè ủng hộ chính là ngọn lửa giữ nhiệt huyết lớn nhất cho mình qua những năm đầu khởi nghiệp gian truân."

Vạn sự khởi đầu nan

Bụi Xuyên Việt đến nay đã gần 2 tuổi, nhưng Quý Trần vẫn không hết "sợ" khi nhớ về những khó khăn ban đầu mà anh phải đối mặt. Tương tự các startup khác, Bụi cũng phải giải quyết ba "bài toán" khó nhằn: kinh nghiệm, vốn và nhân sự. "Người trẻ khởi nghiệp, đặc biệt còn đang dang dở Đại học như mình, kinh nghiệm quản lý và vận hành doanh nghiệp là con số 0. Vốn cũng là vốn tự thân và vay mượn từ bạn bè. Nhân sự trẻ thì nhiệt huyết, sáng tạo nhưng không trụ lâu, còn nhân sự có kinh nghiệm lại cần mức lương và đãi ngộ lớn,…", Quý cho biết.

Quý Trần

Quý Trần quyết định bỏ ngang đại học để khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch bụi

Không chỉ vậy, Bụi Xuyên Việt còn phải đối mặt với "hàng rào" của riêng bản thân, đó là cái nhìn, định kiến của xã hội đối với du lịch Bụi. Rất nhiều tai nạn thương tâm cùng những hành xử "xấu xí" của một bộ phận giới trẻ làm hình ảnh du lịch Bụi mất đi giá trị thực sự ban đầu. Chính vì vậy, việc xây dựng niềm tin ở khách hàng đối với những tour trải nghiệm mà Bụi đem lại là "bài toán" đau đầu nhất của Quý và những người bạn cộng sự.

Để giải quyết khó khăn này, Quý Trần đã dùng chính "đặc sản" của Bụi – đội ngũ tour-guide (hướng dẫn viên) giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và chân thành nhất cùng châm ngôn "không ngừng chia sẻ". Chính vì vậy, chỉ qua hơn một năm, tập khách hàng đến với Bụi đã hoàn toàn thay đổi. Từ đối tượng 18- 22 tuổi, những bạn trẻ gan dạ và "bất chấp" đến độ tuổi "già dặn" hơn từ 24 – 30 tuổi, những đối tượng khó tính mà ban đầu Bụi còn "e dè" tiếp cận. Đây là thay đổi tích cực giúp Quý Trần và anh em tour-guide cảm thấy tin tưởng hơn vào những giá trị mà mình đang đem tới cho "những người bạn đồng hành".

Những giá trị đích thực của mỗi chuyến đi

Trong khi các đơn vị cùng tổ chức du lịch đang bị "bê tông hoá", Bụi Xuyên Việt cố gắng đem tới lộ trình trải nghiệm đúng đắn nhất cho mỗi chuyến đi.

Yếu tố an toàn được nhà Bụi đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đội ngũ tour-guide lành nghề, các trang thiết bị an toàn trong suốt chuyến đi được cung cấp đầy đủ, bao gồm: xe máy, mũ bảo hiểm, áo phát quang, áo mưa, ủng, găng tay, bộ đàm liên lạc, dụng cụ y tế,... Đặc biệt, các bạn tour-guide có kiến thức và sẵn sàng giải quyết bất kỳ tình huống xấu nào có thể xảy ra trên chuyến đi.

Để chuyến đi trải nghiệm không chỉ để checkin "sống ảo" trên facebook, tour-guide của Bụi không ngừng chia sẻ những kiến thức hữu ích như văn hoá, lịch sử, địa lý, cảm nhận cách sống, con người ở mỗi vùng đất đi qua. "Thậm chí, khi vượt rừng, vượt suối, bọn mình cũng cố gắng lồng thêm những kiến thức sinh tồn, sơ cứu cơ bản dành cho các bạn đồng hành", ông chủ Bụi cho biết.

Bụi Xuyên Việt

Bụi Xuyên Việt đang cố gắng xóa tan cái nhìn "xấu xí" và khẳng định giá trị đích thực của những chuyến đi Bụi

"Chia sẻ ‘hết công suất’ là điểm mạnh đặc biệt của nhà Bụi", Quý chia sẻ, "bởi mỗi bạn trẻ tìm đến Bụi hầu hết đều mang trong mình một câu chuyện riêng. Mình nhớ nhất lần giúp một cậu trai trẻ đang gặp khó khăn trong cuộc sống vượt qua chính giới hạn của bản thân. Khi ấy cả đoàn leo đèo Mã Pì Lèng, con đèo dốc nhất Việt Nam, mặc dù sợ độ cao, cậu ấy đã leo được lên đỉnh nhờ sự "thúc ép" cổ vũ của mọi người.

Khi trở về, cậu gửi lời cảm ơn và chia sẻ chính nhờ vượt qua nỗi sợ độ cao mà cậu nhận ra rằng nỗi sợ nào, khó khăn nào trong cuộc sống cũng có thể đối mặt được. Đây là một trong ít những kỷ niệm, câu chuyện cảm động từ những chuyến đi của Bụi. Đi để trở về - đây là thông điệp mà Bụi cố gắng truyền tải. Chúng ta đi không phải để trốn tránh cuộc sống hiện tại, mà đi để trở về, đi xa để tìm lời giải đáp cho chính những bộn bề cuộc sống thường ngày".

Bỏ học bổng để theo đuổi "giấc mơ riêng"

Nụ cười lạc quan thường trực trên môi, xuề xoà và mang vẻ "bất cần đời" đúng chất "dân Bụi", nhưng ít ai biết chàng trai Ngoại thương này từng phải đối mặt với quyết định khó khăn nhất cuộc đời. Bỏ ngang Đại học và từ chối suất học bổng giá trị từ trường Aomori Nhật Bản là điều không dễ dàng gì với Quý Trần, anh cho biết, "suốt cả một năm sau đó, mình không dám trở về gặp bố mẹ".

Dù vững lòng tin vào những giá trị mà Bụi đang đem lại, nhưng Quý vẫn không khỏi trăn trở bởi "mô hình du lịch trải nghiệm đang bơ vơ giữa bối cảnh các đơn vị du lịch đều thiên về lợi nhuận, hưởng thụ. Không ít lần mình cũng suy nghĩ dừng chân, vì khởi nghiệp vất vả quá, đau đầu quá, nhưng mình không làm được, mình có trách nhiệm với những anh em đang hết lòng cống hiến cho Bụi", Quý giãi bày.

Khi được hỏi về lời khuyên cho những bạn trẻ có mong muốn khởi nghiệp, Quý cho rằng "không nên vội vàng startup, các bạn trẻ không có vốn, kinh nghiệm và quan hệ thì phải xác định lại. Chưa biết hi sinh thì chưa khởi nghiệp được đâu". Hơn nữa, anh cũng chia sẻ, một khi đã khởi nghiệp, thì các startup cần biết cân bằng giữa đam mê và kinh doanh.

Tin mới lên