Bộ Nội vụ: Bãi bỏ 74 thủ tục hành chính sau khi sáp nhập tỉnh, bỏ cấp huyện
Tiểu Vy -
03/07/2025 20:03 (GMT+7)
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà cho biết, sau sáp nhập tỉnh, bỏ cấp huyện, 74 thủ tục hành chính đã được bãi bỏ, nhiều thủ tục khác được phân cấp rõ ràng để thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp.
Chiều 3/7, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6, trả lời báo chí về việc triển khai các thủ tục hành chính sau khi bỏ cấp huyện từ ngày 1/7, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà cho biết đây là chủ trương thiết thực, có ý nghĩa quan trọng với người dân và doanh nghiệp.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, để thực hiện chủ trương này, Chính phủ cùng các bộ, ngành đã xây dựng hành lang pháp lý vững chắc. Cụ thể, Thủ tướng đã ban hành 28 nghị định về phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền giữa Trung ương và địa phương, giữa cấp tỉnh và cấp xã. Các bộ cũng ban hành 58 thông tư, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ cho việc triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà. Ảnh: VGP
Các nghị định đã quy định rõ thẩm quyền, thành phần hồ sơ, thời gian, chi phí và biểu mẫu để người dân, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và thực hiện ngay từ ngày 1/7. Tổng cộng, 556 thủ tục hành chính đã được phân cấp từ Trung ương xuống địa phương. Trong 346 thủ tục thuộc cấp huyện trước đây, 18 thủ tục chuyển lên cấp tỉnh, 278 thủ tục xuống cấp xã và 50 thủ tục được bãi bỏ. Sau sắp xếp, cấp tỉnh còn 1.261 thủ tục, cấp xã 463 thủ tục, đồng thời bãi bỏ 74 thủ tục không còn phù hợp.
Để tránh gián đoạn, các bộ, ngành đã công khai danh mục thủ tục hành chính trước ngày 20/6. Bộ Nội vụ cũng kịp thời xây dựng và gửi "Cẩm nang chính quyền địa phương cấp xã" cho các địa phương.
Nhiều địa phương đã chủ động vận hành thử mô hình, chuẩn bị điều kiện cần thiết, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Hệ thống hội nghị trực tuyến, quản lý văn bản, thông tin báo cáo, tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công cấp xã cũng như hệ thống tiếp nhận phản ánh, kiến nghị đều đã đi vào hoạt động.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà khẳng định: Các thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp đã sẵn sàng, quy định cụ thể và được vận hành thông suốt từ 1/7. Thời gian tới sẽ tiếp tục hoàn thiện quy trình số hóa, rút ngắn thời gian, chi phí, nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo minh bạch, thuận lợi.
Thông tin thêm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, trong ba ngày đầu vận hành mô hình mới, các trung tâm hành chính công cấp tỉnh, xã hoạt động thông suốt, tiếp nhận hồ sơ cả trực tiếp và trực tuyến. Ngày 1/7, tỷ lệ hồ sơ trực tuyến đạt 57%; ngày 2/7 là 59,7% với gần 38.000 hồ sơ; ngày 3/7 (tính đến 16h) tiếp nhận hơn 40.000 hồ sơ, tỷ lệ trực tuyến chiếm 59,3%.
Ông Trần Văn Sơn nhấn mạnh, Cổng Dịch vụ công Quốc gia là đầu mối duy nhất để người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ, tra cứu tiến độ, phản ánh kiến nghị mọi lúc, mọi nơi. Mục tiêu đến cuối năm, toàn bộ thủ tục hành chính liên quan doanh nghiệp sẽ được xử lý hoàn toàn trực tuyến, không còn phụ thuộc vào địa giới hành chính trong tỉnh.
(VNF) - Một cuộc khảo sát tư nhân cho thấy hoạt động dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất trong 5 tháng. Đây có thể xem là một dấu hiệu nữa cho thấy nhu cầu tiêu dùng chậm chạp đang khiến bức tranh tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới thêm phần u ám.
(VNF) - Sở Xây dựng Đà Nẵng đang nghiên cứu điều chỉnh phân bổ không gian, tổ chức lại các hoạt động kinh tế – xã hội theo hướng phù hợp hơn với năng lực hạ tầng.
(VNF) - Dự án khu nhà ở tại khu vực ngõ 226 Lê Lai, phường Ngô Quyền, TP Hải Phòng sẽ khởi công vào vào ngày 19/12/2025 để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV.
(VNF) - Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Phát kiêm Chủ tịch HĐQT HPA, cho biết doanh nghiệp sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt hàng năm, không có kế hoạch huy động vốn thông qua phát hành thêm cổ phiếu.
(VNF) - Theo ông Võ Xuân Trường, Mekolor giữ vốn điều lệ 1 tỷ đồng từ năm 2016 đến nay là điều hoàn toàn bình thường và không liên quan đến quy mô dòng vốn quốc tế mà họ đàm phán được.
(VNF) - Nhắc đến mục tiêu đến năm 2045 nước ta trở thành nước thu nhập cao, đại biểu Quốc hội nêu thách thức dân số "già trước khi giàu" là rất thực tế.
(VNF) - Ngay sau khi trúng đấu giá khu đất 12,3 ha tại Đồ Sơn, Hải Phòng, Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh địa ốc Phương Đông đã mang quyền tài sản của dự án đi thế chấp.
(VNF) - Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ vừa có báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán về nghị quyết phương án nhân sự tạm thời để điều hành hoạt động doanh nghiệp, trong lúc hàng loạt lãnh đạo chủ chốt nghỉ phép.
(VNF) - Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng đất hiếm đang trở thành tài nguyên chiến lược của Việt Nam và thế giới, vì vậy cần có cơ chế quản lý - bảo vệ đặc biệt, tránh nguy cơ khai thác bừa bãi, xuất khẩu thô và thất thoát nguồn lực quốc gia.
(VNF) - Với mức giá gần 2,7 tỷ đồng, hiện biển số xe máy 99AA-999.99 tỉnh Bắc Ninh đang là một trong những biển số xe máy có giá cao nhất từ trước đến nay.
(VNF) - Theo cáo buộc, sau khi chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, Thân Văn Thoại (Tổng Giám đốc Công ty BBA) đã nhờ người mua 63 mảnh đất tại tỉnh Hòa Bình.
(VNF) - Nghị quyết 72 và Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 được kỳ vọng tạo ra bước đột phá về chăm sóc sức khỏe nhân dân.
(VNF) - Được thiết kế như một giai phẩm Xuân, số đặc biệt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 sẽ được Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance dự kiến xuất bản vào tháng 1/2026.
(VNF) - TS.Trần Đình Thiên cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội hiếm có để tạo bước nhảy vọt, nếu dám theo đuổi mục tiêu tăng trưởng hai con số một cách thực chất và bền vững. Trong bối cảnh kinh tế thế giới phân hóa mạnh, đây chính là “cách Việt Nam vượt lên chính mình”, thoát khỏi quỹ đạo tăng trưởng trung bình và hình thành sức bật mới cho nền kinh tế.
(VNF) - Giữa những ngày cuối năm se lạnh, ước mơ về một mái nhà kiên cố của mẹ con bà Nguyễn Thị Phúc ở xã Thạch Khê, Hà Tĩnh đã thành hiện thực. VietnamFinance Foundation – chương trình thiện nguyện của Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, cùng chính quyền địa phương và đơn vị tài trợ đã khánh thành, bàn giao căn nhà tình thương 70m², mang đến điểm tựa mới cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này.
(VNF) - Từ ngày 15/12, nhiều hành vi vi phạm liên quan đến căn cước, cư trú và sử dụng VNeID sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 282/2025. Người dân cần cập nhật quy định để tránh rủi ro pháp lý khi cầm cố, cho thuê hoặc sử dụng trái phép thẻ căn cước.
(VNF) - Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế lên 500 triệu đồng/năm, tức là gấp 5 lần so với mức đang áp dụng theo Luật Thuế TNCN hiện hành.
(VNF) - Các nhóm đối tượng đã cấu kết với một số nhân viên ngân hàng, sử dụng giấy tờ giả mở hơn 1.000 tài khoản doanh nghiệp “ma” và mua khoảng 10.000 tài khoản cá nhân không chính chủ.
(VNF) - Khi cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc tiếp tục chìm sâu, giới đầu tư trên mọi thị trường của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khó lòng làm ngơ.
(VNF) - Theo quyết định của Bộ Chính trị, ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, được điều động tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó bí thư Thành ủy Hà Nội.
(VNF) - Một cuộc khảo sát tư nhân cho thấy hoạt động dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất trong 5 tháng. Đây có thể xem là một dấu hiệu nữa cho thấy nhu cầu tiêu dùng chậm chạp đang khiến bức tranh tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới thêm phần u ám.
Cụm chung cư Ngô Gia Tự (phường Vườn Lài, TP. HCM) được xây từ năm 1968 và hiện xếp loại D. Đến nay, việc tháo dỡ để xây mới vẫn dang dở, dự án cũng chưa có nhà đầu tư.