Tiêu điểm

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: ‘Tôi đi làm kính cũng bị đề nghị ghi địa chỉ, số điện thoại nhà’

(VNF) - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận xét người dân còn “dễ dãi trong chuyện đưa các thông tin cá nhân”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: ‘Tôi đi làm kính cũng bị đề nghị ghi địa chỉ, số điện thoại nhà’

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Chúng ta dễ dãi trong việc đưa các thông tin cá nhân

Trả lời chất vấn Quốc hội hôm nay (8/11), nói về việc bảo vệ bí mật thông tin cá nhân của công dân, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhận xét: “hiện nay, chúng ta rất đơn giản trong chuyện bảo vệ thông tin cá nhân”.

Ông Hùng dẫn chứng: “Như tôi, cách đây một tháng đi làm kính, cửa hàng cũng đề nghị tôi điền tên, địa chỉ nhà, số điện thoại nhà, nghề nghiệp… Chúng ta đi mua sắm ở siêu thị người ta cũng bảo làm thẻ giảm giá, cũng điền tất cả các thông tin vào đấy. Chúng ta cũng dễ dãi trong chuyện đưa các thông tin cá nhân”.

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông thừa nhận thực tế là chưa có một quy định pháp luật rõ ràng về việc doanh nghiệp sở hữu thông tin khách hàng thì được phép sử dụng vào việc gì, cái gì thì cần phải xin phép khách hàng…

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ phải có nghị định về bảo vệ thông tin cá nhân. Hiện nay Chính phủ đã giao nhiệm vụ xây dựng nghị định này”, ông Hùng thông tin.

Facebook đã phải thực hiện 70% các yêu cầu của Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết từ khi có Luật An ninh mạng, việc giải quyết các vấn nạn trên không gian mạng đã được thực hiện một cách mạnh mẽ hơn.

Theo ông Hùng, mặc dù Luật An ninh mạng vẫn còn 6 điều khoản cần được chi tiết hóa thông qua nghị định, nhưng không vì thế mà Chính phủ dừng lại để đợi.

“Chúng ta làm mạnh hơn rất nhiều, ví dụ với Facebook, trước đây chúng ta yêu cầu 100 thì họ chỉ thực hiện 20 – 30, gần đây do có nhóm làm việc nên tỷ lệ này đã nâng lên 70%.

“Google ngày trước chúng ta nói 100 thì họ chấp hành cỡ khoảng 40-50 thôi, hiện nay chấp hành của họ đã lên đến mức 85%, thậm chí có một số nội dung lên đến hơn 90%. Ví dụ như, gỡ các game xấu độc, game đánh bạc thì tỷ lệ ngăn chặn của google gần đây là 92%”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng cho biết cách đây 2 ngày, Facebook cũng đã chính thức tuyên bố chặn những quảng cáo chính trị đối với 21 trang chống phá Nhà nước Việt Nam, trong đó có cả những trang Chính phủ Việt Nam đã tuyên bố là khủng bố.

Apple vẫn chưa hợp tác tốt với Việt Nam để gỡ phần mềm đánh bạc trực tuyến

Trả lời Quốc hội về các phần mềm đánh bạc trực tuyến (games đánh bạc), Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết hiện nay các games cờ bạc xuất hiện nhiều trên các nền tảng mạng xã hội. Trên Google Play, Facebook cũng tràn lan các loại games này.

“Rất nhiều games bán ở trên đó, quảng cáo ở trên đó, tải về từ trường đó, kể cả các tổ chức nước ngoài vào Việt Nam tổ chức đánh games trên đất nước chúng ta”, ông Hùng cho biết.

Theo ông Hùng, cơ quan chức năng phát hiện được các games đó nhưng vấn đề nằm ở chỗ đấu tranh để các nền tảng mạng xã hội gỡ games xuống.

Ông Hùng cho biết hiện nay, tỷ lệ gỡ thành công trên Google Play khá cao, đạt 92%.

“Nhưng riêng Công ty Apple thì tính hợp tác chưa cao, cho nên chỉ đạt dưới 30%, tức là họ vẫn tiếp tục quảng cáo những games đánh bạc. Mình phát hiện, mình yêu cầu thì lại chưa được. Tôi nghĩ nếu thực thi luật pháp nghiêm minh thì chắc là được, chắc chắn phải được.

“Còn những phát hiện khác trên mạng viễn thông thì chúng tôi cũng chỉ đạo các nhà mạng viễn thông hay các nhà quản lý các địa chỉ IP kịp thời thông báo cho phía Bộ Công an để xử lý”, ông Hùng nói.

Tin mới lên