Tiêu điểm

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói gì trước ngày miễn nhiệm?

(VNF) - Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết điều tâm đắc nhất trong 8 năm giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế chính là tăng sự hài lòng của người dân và chất lượng dịch vụ y tế. Hiện bà Tiến cũng chưa biết người kế nhiệm mình là ai.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói gì trước ngày miễn nhiệm?

Quốc hội sẽ miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến

Bên hành lang Quốc hội sáng 21/10, báo giới đặt nhiều câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến liên quan đến việc tại kỳ họp Quốc hội thứ 8, bà sẽ được miễn nhiệm chức Bộ trưởng.

Nói với báo giới, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay trong 8 năm qua, ngành y tế đã có rất nhiều chính sách đổi mới toàn diện và kết quả là cả ngành hài lòng nhưng quan trọng hơn là toàn dân hài lòng hơn mình, đó là kết quả lớn nhất.

Có được kết quả này, theo bà Tiến, là do Quốc hội, Chính phủ đã hỗ trợ rất nhiều về chính sách, toàn ngành quyết liệt và sáng tạo, các chính sách hội nhập quốc tế nhưng được vận dụng cụ thể, sáng tạo ở điều kiện Việt Nam.

Nói về những điều tâm đắc nhất trong 8 năm giữ cương vị Bộ trưởng, bà Tiến cho biết đó là tăng sự hài lòng của người dân và chất lượng dịch vụ. Trong đó, mức độ hài lòng của người dân với ngành y tế đều trên 80%. Bên cạnh đó là chính sách mua 100% mệnh giá Bảo hiểm y tế cho người nghèo và 70% cho người cận nghèo.

Về những điều muốn làm tốt hơn nhưng vì nhiều lý do chưa làm được, người đứng đầu Bộ Y tế nói: "Cái đang làm có thể tốt hơn chính là y tế cơ sở và chăm sóc cho người khỏe, giai đoạn này đang tập trung".

Liên quan đến nhân sự kế nhiệm vị trí của mình, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết việc này Bí thư Ban cán sự Đảng, Chính phủ, Ban Bí thư, Bộ Chính trị sẽ giải quyết. Hiện bà Tiến cũng chưa biết người kế nhiệm mình là ai.

Như VietnamFinance đã thông tin, dự kiến vào ngày 25/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ đọc tờ trình đề nghị miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến. Chiều cùng ngày, các đại biểu sẽ thảo luận ở đoàn và bỏ phiếu kín. Sau khi có kết quả bỏ phiếu, Quốc hội thông qua nghị quyết miễn nhiệm.

Trước đó, Bộ Chính trị cũng đã quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Tiến giữ chức Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương và phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đảm nhiệm thêm chức vụ Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Y tế.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến sinh ngày 1/8/1959, quê quán Cẩm Hưng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Trước khi đảm nhận chức Bộ trưởng Bộ Y tế, bà từng giữ chức Viện trưởng Viện Pasteur TP. HCM.

Từ tháng 4/2006 đến tháng 2/2011, bà Nguyễn Thị Kim Tiến là ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa X. Trong thời gian này, bà được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XII, Bí thư Đảng ủy Cơ quan Bộ Y tế, đồng thời được bổ nhiệm làm Thứ trưởng trưởng Bộ Y tế.

Từ năm 2011 đến nay, bà là đại biểu Quốc hội khóa XIII, XIV và được bầu giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tin mới lên