Bộ trưởng Tài chính: ‘Không nên bỏ bảo biểm bắt buộc với xe máy vì bảo vệ người nghèo’
Kỳ Thư -
06/11/2023 16:08 (GMT+7)
(VNF) - Trong khi đại biểu Quốc hội nhìn nhận bảo hiểm bắt buộc với xe máy chỉ mang tính đối phó, chưa thiết thực, còn Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, loại bảo hiểm này không nên bỏ bởi "bảo vệ người nghèo".
Bộ trưởng Tài chính: ‘Không nên bỏ bảo biểm bắt buộc với xe máy vì bảo vệ người nghèo’
Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội ngày 6/11, đại biểu Huỳnh Thị Phúc (đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đặt câu hỏi đến Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc về quyền lợi của người dân khi mua bảo hiểm xe cơ giới.
Cụ thể, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của xe cơ giới đã góp phần khôi phục tài chính cho các tổ chức, cá nhân không may xảy ra tai nạn. Tuy nhiên, cử tri đã nhiều lần phản ánh việc mua bảo hiểm bắt buộc đối với ô tô, xe máy chưa mang lại lợi ích thiết thực vì thủ tục bồi thường quá nhiều khó khăn và vô cùng phức tạp. Việc mua bảo hiểm loại này chủ yếu để cơ quan chức năng không xử phạt.
Vì vậy, bà Phúc đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính đưa ra giải pháp để loại hình bảo hiểm này thực sự phát huy được lợi ích, bảo vệ quyền và lợi ích của người dân. Bà cũng chất vấn Bộ trưởng Hồ Đức Phớc về đề nghị của người dân trong việc không bắt buộc mua bảo hiểm xe ô tô, xe máy mà để họ tự nguyện mua khi có nhu cầu?
Giải trình vấn đề này trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết vấn đề về bảo hiểm xe cơ giới được quy định tại Luật Giao thông đường bộ và Luật Bảo hiểm, như vậy đây là một hình thức bảo hiểm bắt buộc.
Theo ông Phớc trên thực tế cho thấy xe máy là phương tiện thường bị tai nạn, chiếm khoảng 64%. Từ năm 2021 đến tháng 9 năm nay thì các công ty bảo hiểm đã chi trả cho những người bị tai nạn gần 2.300 tỷ đồng.
"Điều đó cho thấy Luật Bảo hiểm và Luật Giao thông đường bộ đã bảo vệ người đi xe máy, bởi vì người sử dụng xe máy đa số là người nghèo. Khi họ bị tai nạn nếu ảnh hưởng tính mạng thì bảo hiểm được chi trả tối đa 150 triệu đồng, xe bị hư hỏng thì được bồi thường tối đa 50 triệu đồng. Vì vậy nên vấn đề bảo hiểm xe máy bắt buộc đã được quy định trong pháp luật", ông Phớc nhấn mạnh.
Đối với vấn đề làm thế nào thuận lợi cho vấn đề chi trả bảo hiểm được thuận lợi, Bộ trưởng cho biết Nghị định 67 đã quy định các công ty bảo hiểm trong vòng 3 ngày phải chi trả bảo hiểm cho người dân bị tai nạn.
Bên cạnh đó các quy định cũng nêu rõ, nếu tai nạn gây ảnh hưởng tính mạng người dân thì mới cần gửi biên bản của cơ quan công an tới công ty bảo hiểm. Trong trường hợp tai nạn không ảnh hưởng tính mạng thì người dân chỉ cần gửi ảnh và các công ty bảo hiểm phải trả trong vòng 3 ngày.
Tuy nhiên đối với câu hỏi về quan điểm có nên để loại hình bảo hiểm này chuyển từ bắt buộc sang tự nguyện thì Bộ trưởng Bộ Tài chính chưa đưa ra câu trả lời.
(VNF) - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Toyota Việt Nam nghiên cứu, mở rộng quy mô đầu tư sản xuất, kinh doanh với các dòng xe mới, dòng xe chiến lược, thân thiện với môi trường như: xe điện, xe hybrid, phương tiện thông minh.
(VNF) - Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Việt Nhật chủ chuỗi HEAD Doanh Thu xác định phát triển kinh doanh bền vững không chỉ dựa trên doanh số bán hàng mà phải gắn với hậu mãi và trách nhiệm đào tạo lái xe an toàn.
(VNF) - So với các kỳ triển lãm trước đây, nhiều thương hiệu ô tô lớn như: Hyundai, VinFast, Mercedes-Benz, BMW, Audi, Lexus sẽ không tham dự. Thay vào đó, tâm điểm của Vietnam Motor Show 2024 sẽ là các thương hiệu xe Trung Quốc.
Mạng xã hội xôn xao thông tin sắp đấu giá 3 ô tô Toyota Crown mang biển xanh 80B thuộc sở hữu của Văn phòng Trung ương Đảng có giá khởi điểm 65 triệu đồng/xe
(VNF) - Từ ngày 1/6/2024, VinFast áp dụng chính sách chăm sóc khách hàng đặc biệt dành riêng cho dòng xe cao cấp nhất dải sản phẩm - VF 9 như cam kết mua lại xe đã qua sử dụng với giá lên tới 78% giá ban đầu; trả thêm 15-20% để đổi phiên bản mới; miễn phí sạc 2 năm; ưu tiên phục vụ riêng,…
(VNF) - Tập đoàn Thành Công (TC Group) công bố kế hoạch chuẩn bị mở bán ra thị trường phiên bản nâng cấp mới của mẫu xe hạng A Hyundai Grand i10 tại Việt Nam.
(VNF) - Ford Territory dễ dàng vượt mặt các đối thủ sừng sỏ như Honda CR-V, Hyundai Tucson để chiếm được chỗ đứng trên thị trường dù "tham chiến" muộn.
(VNF) - Mặc dù có lợi thế về giá bán khi là mẫu xe có giá bán gần như rẻ nhất phân khúc nhưng thiết kế già cỗi, chậm lên đời và nâng cấp trang bị là những lý do khiến Kia Soluto bị người tiêu dùng quay lưng.
(VNF) - Với mức giá khởi điểm từ 489 triệu đồng, Hyundai Stargazer X được xem là mẫu MPV đa dụng có giá bán rẻ nhất phân khúc trên thị trường hiện nay.
(VNF) - Trong quý I/2024, mẫu bán tải Mazda BT-50 chỉ bán được 5 xe và bị đẩy xuống vị trí áp chót bảng xếp hạng, thậm chí còn xếp dưới chiếu mẫu xe “ế ẩm” Isuzu D-max.
(VNF) - Bước sang tháng 3/2024, doanh số của hầu hết các mẫu ô tô đều có sự tăng trưởng sau khi trải qua giai đoạn thị trường ảm đạm. Đáng chú ý, bảng xếp hạng 10 mẫu ô tô bán chạy nhất tháng 3 có sự góp mặt của "tân binh" Mitsubishi Xforce.
(VNF) - Thương hiệu Toyota lấy lại ngôi vị dẫn đầu trong bảng xếp hạng 10 thương hiệu xe bán chạy nhất tháng 3/2024 từ tay đối thủ Hyundai. Trong khi đó, thương hiệu xe Mỹ Ford tiếp tục duy trì ngôi vị thứ hai toàn thị trường.
(VNF) - Được mệnh danh là “tiểu G63”, Suzuki Jimny không chỉ thể hiện tốt trên những địa hình hiểm trở mà còn có thể kết hợp làm xe đi phố thuận tiện, nhỏ gọn.
(VNF) - Có giá bán khởi điểm từ 599 triệu đồng giống như đối thủ cạnh tranh Mitsubishi Xforce. Tuy nhiên, Kia Seltos 2024 chỉ là phiên bản nâng cấp vòng đời, trong khi Xforce là phiên bản hoàn toàn mới.
(VNF) - Toyota Corolla Cross 2024 mới mở bán tại Việt Nam chỉ có 2 phiên bản, giá bán dao động từ 820 đến 905 triệu đồng, rẻ hơn đời cũ từ 40 - 50 triệu đồng.
(VNF) - Ngày càng nhiều người dùng xe điện Trung Quốc than phiền về việc họ phải trả nhiều tiền hơn cho phí bảo hiểm. Đây được xem là một trong những trở ngại kéo tốc độ tăng trưởng của thị trường xe điện Trung Quốc chậm lại trong những tháng gần đây.
(VNF) - Trước sức ép quá lớn từ đối thủ cạnh tranh Ford Everest trong cuộc đua doanh số, Hyundai Santa Fe vừa được nhà phân phối giảm giá bán tới 100 triệu đồng để lấy lại thị phần.
(VNF) - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Toyota Việt Nam nghiên cứu, mở rộng quy mô đầu tư sản xuất, kinh doanh với các dòng xe mới, dòng xe chiến lược, thân thiện với môi trường như: xe điện, xe hybrid, phương tiện thông minh.
(VNF) - Cùng với Ecopark, hai khu đô thị Vinhomes Ocean Park 2 và 3 không chỉ cải thiện hạ tầng và kinh tế mà còn góp phần nâng cao vị thế của huyện Văn Giang tại Hưng Yên.