Tiêu điểm

Bộ trưởng Y tế: 'Tháng 7 sẽ có 12 triệu liều vắc xin được chuyển về Việt Nam'

(VNF) - Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long, đưa ra tại diễn đàn Quốc hội chiều nay (25/7).

Bộ trưởng Y tế: 'Tháng 7 sẽ có 12 triệu liều vắc xin được chuyển về Việt Nam'

Bộ trưởng Y tế: 'Tháng 7 sẽ có 12 triệu liều vắc xin được chuyển về Việt Nam'

Trả lời Quốc hội về chiến lược vắc xin của Việt Nam, ông Long cho biết từ đầu năm 2020, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo triển khai chiến lược vắc xin trên các lĩnh vực về mua, nhập khẩu vắc xin, nhận chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước và tổ chức tiêm vắc xin.

Thỏa thuận cung ứng vắc xin đầu tiên đã được ký kết vào tháng 9/2020 từ Covax với 38,9 triệu liều. Tháng 11/2020, hợp đồng được ký với AstraZeneca với 30 triệu liều.

Các hợp đồng cam kết thỏa thuận đã được ký kết với Pfizer, với Nga và một số nước khác.

Nỗ lực tiếp cận và ngoại giao vắc xin được thúc đẩy mạnh mẽ với hàng loạt các cuộc đàm phán, trao đổi trong các cuộc gặp song phương, đa phương của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và đã có kết quả khả quan.

Đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã có các cam kết, thỏa thuận hợp đồng và nhận được nhiều nguồn viện trợ từ Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Úc và Anh và các nước khác với số lượng trên 130 triệu liều, đang nỗ lực đàm phán để ký kết trên 40 triệu liều để nâng tổng số lên 170 triệu liều vào năm 2021.

Tuy nhiên, do tình hình khan hiếm vắc xin trên toàn cầu, khả năng sản xuất của các nhà máy có hạn. Covax cung ứng 3,86 tỷ liều, nhưng đến nay mới cung ứng được 89,8 triệu liều cho 133 quốc gia, đạt 2,5% theo kế hoạch.

Các trung tâm sản xuất vắc xin của thế giới như Ấn Độ bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch nên đã dừng xuất khẩu vắc xin cho các nước.

"Nhờ nỗ lực thúc đẩy ngoại giao vắc xin, riêng trong tháng 7 sẽ có khoảng 12 triệu liều vắc xin sẽ được chuyển về Việt Nam và được chuyển về cho các địa phương đang có dịch, các tỉnh, thành phố là đầu tàu kinh tế, các tỉnh khác để tiêm cho các đối tượng theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và quyết định của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố", ông Long nói.

Về nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ vắc xin, ông Long cho hay, vào quý I/2020, Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập và nuôi cấy virus, mở đường cho nghiên cứu vắc xin, là quốc gia đầu tiên trong Đông Nam Á tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3, đến cuối tháng 8/2021 mũi tiêm thứ hai sẽ hoàn thành cho các đối tượng nghiên cứu và sẽ thực hiện việc đăng ký vắc xin nội địa.

Về chuyển giao công nghệ, ông Long nói hiện nay có 3 hợp đồng đã chuyển giao công nghệ với Nga, Mỹ và Nhật đã được ký kết.

Cụ thể, hợp đồng với Nga đã xong giai đoạn 1 của gia công, đóng ống, đang được kiểm định chất lượng tại Nga, trong giữa tháng 8 sẽ được đóng ống tại Việt Nam và chuyển sang giai đoạn chuyển giao công nghệ vào cuối năm nay.

Hợp đồng với Mỹ chuyển giao công nghệ vắc xin với công nghệ cao nhất, tiến hành thử nghiệm vào tháng 8, nhà máy sản xuất với quy mô trên 100 triệu liều đã và đang được xây dựng và chuẩn bị đi vào hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022.

Chiến dịch tiêm chủng đã được khởi động và hiện đang được đẩy nhanh tiến độ từ giờ đến cuối năm.

Tin mới lên