Đô thị

Bộ Tư pháp: Cần xem xét ngưng hiệu lực quy định ghi tên cả gia đình lên sổ đỏ

(VNF) – Ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), cho rằng nếu các điều kiện cần thiết để triển khai quy định ghi tên các thành viên trong gia đình lên sổ đỏ chưa được chuẩn bị đầy đủ, chưa lường hết và có giải pháp để giải quyết được những khó khăn, vướng mắc phát sinh thì nên xem xét việc ngưng hiệu lực (lùi thời điểm có hiệu lực) của quy định này.

Bộ Tư pháp: Cần xem xét ngưng hiệu lực quy định ghi tên cả gia đình lên sổ đỏ

Bộ Tư pháp cho rằng Bộ Tài nguyên và Môi trường nên xem xét thận trọng trước khi đưa Thông tư 33 vào đời sống

Đánh giá về quy định ghi tên các thành viên trong gia đình có chung quyền sử dụng đất lên sổ đỏ, trả lời báo chí, ông Đồng Ngọc Ba khẳng định quy định này là có cơ sở pháp lý.

"Việc này là cần thiết, tiến bộ, nhằm minh bạch về tài sản, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của những người có chung quyền sử dụng đất, trong đó có các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình, giúp hạn chế những khó khăn, vướng mắc, ngăn ngừa tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất", ông Ba nói.

Tuy nhiên, vị Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cũng tỏ ra "chưa thực sự yên tâm" về tính khả thi của quy định này.

Cụ thể, ông Ba phân tích: nếu quyết tâm thực hiện quy định này từ ngày 5/12 tới thì phải rất khẩn trương chuẩn bị các giải pháp thực hiện, bảo đảm tính khả thi, tạo thuận lợi, yên tâm cho người dân.

Trong đó, một vấn đề mang tính cốt lõi là phải có cách thức, phương pháp cụ thể để xác định đầy đủ, chính xác những người có chung quyền sử dụng đất, kể cả phần quyền của mỗi người trong hộ gia đình.

Nhất là trong các trường hợp như: cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình đang sử dụng đất ổn định mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất (quy định tại Điều 101 Luật đất đai 2013);

Hoặc, giải quyết đối với những giấy chứng nhận đã cấp trước đây chỉ ghi tên chủ hộ hoặc người đại diện khi có sự kiện pháp lý phát sinh liên quan đến quyền sử dụng đất như: chuyển quyền sử dụng đất, thế chấp, thi hành án dân sự; cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình; một hoặc các thành viên hộ gia đình yêu cầu, đề nghị ghi cụ thể tên thành viên có chung quyền sử dụng đất...

"Nếu các điều kiện cần thiết để triển khai quy định này chưa được chuẩn bị đầy đủ, chưa lường hết và có giải pháp để giải quyết được những khó khăn, vướng mắc phát sinh, nhất là về các vấn đề đã nêu trên thì Bộ Tài nguyên và Môi trường nên xem xét việc ngưng hiệu lực (lùi thời điểm có hiệu lực) của quy định này để có thêm thời gian chuẩn bị, trong đó cũng cần quan tâm việc truyền thông, tạo sự đồng thuận của người dân, xã hội", ông Ba nói.

Trước đó, tại cuộc họp báo quý IV của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Mai Văn Phấn – Cục phó Cục Đăng ký đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai), khẳng định: Bản chất của quy định ghi tên các thành viên trong gia đình lên sổ đỏ chỉ là hướng dẫn kĩ thuật.

"Cái này chỉ hướng dẫn kĩ thuật về cách ghi tên thôi, không có điều chỉnh gì về nội dung cả", ông Phấn cho hay.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng nhấn mạnh quy định mới về ghi tên lên sổ đỏ đã làm thoáng hơn về mặt thủ tục và tạo điều kiện dễ dàng hơn cho cơ quan chuyên môn.

"Trước đây có quy định cấp mỗi người một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hộ gia đình có 10 người thì cấp 10 giấy (nếu có nhu cầu). Nhưng đến Thông tư 33 thì cho phép anh em chúng tôi ghi tên tất cả mọi người vào giấy và chỉ phải cấp 1 giấy thôi. Tức là đỡ hơn nhiều", đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết.

Tin mới lên