Bộ xét nghiệm Covid-19 của Trung Quốc dính lùm xùm đội giá, thiếu chính xác ở Ấn Độ
Chu La -
28/04/2020 14:41 (GMT+7)
(VNF) - Vừa dính tới lùm xùm đội giá, lô hàng hơn 600.000 bộ kit xét nghiệm Covid-19 mà Ấn Độ nhập khẩu từ Trung Quốc lại bị nghi ngờ về chất lượng sau khi Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) đề nghị các bang ngừng sử dụng lô hàng này.
Bộ xét nghiệm Covid-19 của Trung Quốc dính lùm xùm đội giá, thiếu chính xác ở Ấn Độ (Ảnh minh họa)
Theo đài NDTV của Ấn Độ, chính phủ nước này đã đặt lô hàng 650.000 bộ xét nghiệm Covid-19 từ Công ty Công nghệ sinh học Wondfo Quảng Châu và Công ty Công nghệ chẩn đoán Livzon Chu Hải của Trung Quốc thông qua ICMR cách đây khoảng 1 tháng nhằm tăng cường năng lực xét nghiệm của Ấn Độ.
Tuy nhiên, các bộ xét nghiệm này đã được bán cho chính phủ Ấn Độ với giá gấp đôi so với bình thường.
Cụ thể, nhà nhập khẩu Matrix mua mỗi bộ xét nghiệm tương tự chỉ với giá 245 rupee (3,22 USD). Tuy nhiên, các nhà phân phối Real Metabolics và Aark Pharmaceuticals bán lại cho chính phủ Ấn Độ với giá 600 rupee (7,88 USD), tăng 145%.
Sau khi phát hiện giá các bộ xét nghiệm cao hơn bình thường, tòa án ra lệnh giảm xuống còn 400 rupee (5,25 USD)/bộ.
Không dừng lại ở đó, ICMR cho biết sau khi sử dụng, một số bang đã phàn nàn về chất lượng của các bộ kit xét nghiệm nhập khẩu từ Trung Quốc và muốn trả lại lô thiết bị này.
Sau khi tiến hành đánh giá các bộ kit xét nghiệm của hai công ty Trung Quốc, ICMR cho biết đã phát hiện ra sự khác biệt rất lớn về độ nhạy của các kit xét nghiệm, dù ban đầu được kỳ vọng là mang lại hiệu quả cao trong giám sát dịch bệnh
Do đó, ICMR đã khuyến cáo các bang ngừng sử dụng và trả lại các bộ xét nghiệm cho các nhà cung cấp.
Trước đó, chính quyền bang Rajasthan, phía tây Ấn Độ ngày 21/4 thông báo sẽ không sử dụng bộ kit xét nghiệm nhanh do Trung Quốc sản xuất vì độ chính xác của thiết bị này trong việc xét nghiệm các ca Covid-19 chỉ đạt 5,4%, trong khi tỷ lệ chính xác được kỳ vọng là 90%.
Không chỉ chất lượng bộ kit xét nghiệm bị phàn nàn ở Ấn Độ, Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ ngày 17/4 cho biết 63.000 bộ đồ bảo hộ cá nhân (PPE) nằm trong lô hàng 170.000 bộ PPE của Trung Quốc xuất khẩu sang Ấn Độ đã không đạt tiêu chuẩn chất lượng của nước này. Tất cả đã được kiểm tra tại Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ ở thành phố Gwalior, bang Madhya Pradesh.
Phản ứng trước thông tin này, đại sứ quán Trung Quốc tại New Delhi cho rằng khách hàng nước ngoài cần chọn mua các sản phẩm có chứng nhận của cơ quan chức năng Trung Quốc, và có kiểm định chất lượng rõ ràng trước khi nhập khẩu về.
Nhu cầu đối với đồ bảo hộ y tế, bộ kit xét nghiệm Covid-19 tăng vọt khi các nước trên thế giới ra sức đối phó với Covid-19, đại dịch đã khiến hơn ba triệu người nhiễm, hơn 210.000 người đã tử vong.
Mới đây, theo Thống kê của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nước này đã xuất khẩu hơn 21 tỷ khẩu trang, hơn 100 triệu bộ quần áo phòng hộ cùng nhiều vật tư y tế khác cho các quốc gia và tổ chức trên thế giới tính từ ngày 1/3-25/4.
Số liệu thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc thì cho thấy tính đến ngày 25/4, 74 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng 6 tổ chức quốc tế đã ký hợp đồng mua vật tư y tế Trung Quốc, với tổng kim ngạch hơn 1,4 tỷ USD.
Hiện vẫn còn 72 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng 8 tổ chức quốc tế đang tiếp tục đàm phán về các thương vụ mua khẩu trang và vật tư y tế từ nước này.
Tuy nhiên, nhiều nước đã lên tiếng phàn nàn về tình trạng khẩu trang và các sản phẩm bảo hộ y tế khác nhập khẩu từ Trung Quốc không đạt chuẩn, không thể sử dụng cho đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch. Một số nước, trong đó có Tây Ban Nha, Hà Lan, Cộng hòa Séc và Thổ Nhĩ Kỳ đã phải thu hồi hàng trăm nghìn khẩu trang và quần áo bảo hộ kém chất lượng mua từ Trung Quốc.
Bộ Thương mại Trung Quốc giữa tháng 4 đã tuyên bố siết quy định cấp phép xuất khẩu các mặt hàng này. Theo đó, các nhà xuất khẩu phải có chứng nhận sản phẩm của họ đạt tiêu chuẩn của quốc gia nhập khẩu.
Theo hãng tin Channel News Asia, tính đến ngày 24/4, Cục quản lý thị trường Trung Quốc đã kiểm tra gần 16 triệu doanh nghiệp trong nước và tịch thu hơn 89 triệu khẩu trang, 418.000 quần áo bảo hộ không đạt chuẩn.
Ngoài ra, cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc cũng tịch thu số sản phẩm nước khử khuẩn kém chất lượng trị giá hơn 7,6 triệu Nhân dân tệ (khoảng 1,1 triệu USD).
(VNF) - Cuộc cạnh tranh AI giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang khi Washington đồng loạt siết các lĩnh vực chiến lược, còn Bắc Kinh cáo buộc Mỹ theo đuổi "chủ nghĩa bá quyền AI".
Thế giới hiện không chỉ có nguy cơ đối mặt với một hiện tượng thời tiết cực đoan. Điều đáng lo ngại hơn là sự kết hợp giữa một hiện tượng thời tiết quy mô lớn và một cú sốc nguồn cung trên thị trường dầu mỏ.
(VNF) - Khi máy bay không người lái và các hệ thống tự hành đang làm thay đổi cục diện chiến trường, các tập đoàn quốc phòng truyền thống bắt đầu hoạt động không khác gì những quỹ đầu tư mạo hiểm.
(VNF) - Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang và các rào cản pháp lý ngày càng chặt chẽ, Phố Wall đã trở thành điểm đến niêm yết khó tiếp cận hơn đối với các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, bất chấp những trở ngại đó, nhiều công ty vẫn không muốn từ bỏ thị trường vốn lớn nhất thế giới.
(VNF) - Theo giới chức Nhật Bản, từ năm 2025, hàng loạt nạn nhân đã mất tổng cộng hàng chục triệu USD vì các vụ lừa đảo yêu cầu mua và giao nộp vàng thỏi. Các cơ quan chức năng cho rằng việc siết chặt kiểm soát tài khoản ngân hàng có thể đang khiến tội phạm chuyển sang những thủ đoạn mới.
(VNF) - Những diễn biến tuần qua không chỉ làm gia tăng lo ngại về áp lực lạm phát mà còn định hình kỳ vọng của thị trường đối với chính sách tiền tệ và triển vọng tăng trưởng trong những tháng cuối năm.
(VNF) - Đợt áp thuế mới nhất chỉ là bước đi đầu tiên trong một chiến lược thuế quan dài hơi mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang từng bước triển khai.
(VNF) - AI Trung Quốc đang trở thành chất xúc tác làm bùng phát cuộc đối đầu giữa các "ông lớn" công nghệ Mỹ về cách phát triển và kiểm soát trí tuệ nhân tạo.
(VNF) - Các chính phủ và giới phân tích tại châu Á bày tỏ sự thất vọng và hoài nghi sau khi Nhà Trắng công bố áp thuế từ 10% đến 12,5% đối với 60 nền kinh tế với lý do các nước này chưa có đủ hành động nhằm ngăn chặn lao động cưỡng bức.
(VNF) - Các mức thuế quan toàn cầu trong kế hoạch "Ngày Giải phóng" của Tổng thống Donald Trump từng bị tòa án bác bỏ, làm lung lay nền tảng chương trình nghị sự thương mại của ông. Theo nhiều chuyên gia thương mại, gói thuế mới cũng có thể đối mặt với số phận tương tự và đã vấp phải thách thức pháp lý đầu tiên.
(VNF) - Các tập đoàn công nghệ đang mạnh tay cắt giảm hàng trăm nghìn việc làm dù chi tiêu cho trí tuệ nhân tạo (AI) liên tục lập kỷ lục. Có thể thấy cuộc đua AI không chỉ tái định hình chiến lược đầu tư mà còn làm thay đổi sâu sắc cấu trúc việc làm của ngành công nghệ.
(VNF) - Ngân hàng Thế giới (World Bank) sẽ chấm dứt hoạt động cho vay đối với Trung Quốc vào năm 2031, khép lại hơn bốn thập kỷ Bắc Kinh tiếp cận nguồn vốn từ định chế này. Động thái này cũng được cho là sẽ mở đường để Mỹ thúc đẩy ADB và các định chế tài chính đa phương khác siết hoạt động cấp vốn đối với Bắc Kinh.
(VNF) - Nhập khẩu vàng của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 2 năm vào tháng 6, phản ánh nhu cầu vẫn rất mạnh tại thị trường vàng lớn nhất thế giới sau khi giá vàng quốc tế giảm sâu.
(VNF) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết những người sở hữu nhiều bất động sản nhằm mục đích đầu cơ nên chịu mức thuế cao hơn người mua nhà để ở. Ông cũng viện dẫn bài học từ bong bóng bất động sản của Nhật Bản như lời cảnh báo đối với Hàn Quốc.
(VNF) - Sau khi giành thị phần bằng lợi thế giá và quy mô, các hãng ô tô Trung Quốc đang bước sang giai đoạn mới: tấn công phân khúc xe cao cấp tại châu Âu bằng công nghệ, phần mềm và trí tuệ nhân tạo.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị áp thêm thuế đối với hàng chục quốc gia ngay trong tuần này, bất chấp cảnh báo từ các cố vấn rằng việc khơi lại cuộc chiến thương mại có thể gây thêm cú sốc cho nền kinh tế trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.
(VNF) - Giá trứng tại Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong một thập kỷ, tạo nên một nghịch lý khi nền kinh tế vẫn chưa thoát khỏi áp lực giảm phát. Từ người tiêu dùng, nông dân đến các chủ nhà hàng đều chịu tác động từ cơn sốt giá của loại thực phẩm thiết yếu này.
(VNF) - Sau nhiều thập kỷ suy giảm, tinh thần khởi nghiệp tại Mỹ đang hồi sinh mạnh mẽ. Hàng triệu người Mỹ nộp đơn thành lập doanh nghiệp mới mỗi năm, được thúc đẩy bởi những thay đổi sau đại dịch và sự hỗ trợ ngày càng lớn của trí tuệ nhân tạo (AI).
(VNF) - Chỉ trong vài ngày, Moonshot AI và Alibaba liên tiếp ra mắt các mô hình AI mới, làm gia tăng sức ép lên Thung lũng Silicon và đặt ra thách thức ngày càng lớn đối với vị thế dẫn đầu của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo.
(VNF) - Sau khi tăng trưởng GDP quý II thấp hơn mục tiêu, giới lãnh đạo Trung Quốc được dự báo sẽ tung thêm các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế. Trọng tâm nhiều khả năng là đẩy nhanh phát hành trái phiếu chính phủ để tăng chi đầu tư công, thay vì triển khai các gói kích cầu tiêu dùng quy mô lớn.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục mở rộng mặt trận thuế quan với các biện pháp cứng rắn nhằm vào Canada và Brazil, đồng thời gấp rút tìm kiếm cơ sở pháp lý mới để duy trì chương trình áp thuế sau khi một số công cụ trước đây đối mặt với rào cản pháp lý.
(VNF) - Nỗ lực mới nhất của Singapore nhằm củng cố vị thế trung tâm tài chính toàn cầu tập trung vào tham vọng xây dựng một "BlackRock của châu Á", lấy cảm hứng từ tập đoàn quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock với quy mô tài sản quản lý khoảng 14.000 tỷ USD.
(VNF) - Cuộc cạnh tranh AI giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang khi Washington đồng loạt siết các lĩnh vực chiến lược, còn Bắc Kinh cáo buộc Mỹ theo đuổi "chủ nghĩa bá quyền AI".
(VNF) - Sau hơn 50 năm đưa vào sử dụng, khu tập thể Trương Định (phường Tương Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng và bị cơi nới, lấn chiếm. Theo quy hoạch mới được công bố, khu tập thể sẽ được cải tạo, xây dựng lại bằng 2 tòa chung cư cao tối đa 30 tầng với hơn 1.000 căn hộ.