(VNF) – Tổng công ty Viglacera (HoSE: VGC) mới đây đã tung ra thị trường những mét vuông kính siêu trắng đầu tiên, đánh dấu bước tiến mới trong việc sản xuất cũng như củng cố cho ngôi vị số 1 trên thị trường kính Việt Nam.
Bước tiến của Viglacera trên thị trường kính
Không giống như nhiều loại vật liệu xây dựng khác, thị trường kính tại Việt Nam rất cô đặc, khi chỉ có 5 doanh nghiệp lớn tham gia sản xuất. Các nhà máy sản xuất kính nổi danh thậm chí còn đếm chưa hết số ngón trên một bàn tay, gồm: Kính nổi Viglacera (Bình Dương), Kính siêu trắng Phú Mỹ (Vũng Tàu), Kính Việt Nhật (Bắc Ninh) và Kính Chu Lai (Ninh Bình).
Trong số này, VGC là đơn vị nổi bật hơn cả. Thống kê của VietnamFinance cho thấy trong giai đoạn 2016 – 2023, chỉ có 2 năm 2019 – 2020 doanh thu kính, gương của VGC xuống dưới ngưỡng 1.000 tỷ đồng, do ảnh hưởng của dịch bệnh. Năm 2022, doanh thu kính, gương đạt đến đỉnh cao, 2.910 tỷ đồng, tăng 74% so với cùng kỳ năm trước, cao gấp 3 lần năm 2020. 9 tháng năm 2023, doanh thu kính, gương tuy có giảm, song vẫn rất lớn, đạt 1.506 tỷ đồng, tương đương cả năm 2021.
Không chỉ có thị phần lớn nhất (hiện đạt khoảng 60%), VGC còn đi đầu trong việc phát triển các dòng sản phẩm cao cấp như: kính tiết kiệm năng lượng, kính siêu trắng. Kính tiết kiệm năng lượng có bản chất là kính trắng được phủ lên bề mặt nhiều lớp phủ đặc biệt. Trong khi đó, kính siêu trắng (ultra clear glass) là loại kính trong suốt với khả năng truyền sáng tối đa tại mọi độ dày sản phẩm.
Nói riêng về kính siêu trắng, từ lâu đây là dòng sản phẩm rất được ưa chuộng trên thế giới với khả năng ứng dụng trong các công trình kiến trúc và nội thất cao cấp nhờ vào yếu tố thẩm mỹ và thân thiện môi trường. Trong những năm gần đây, kính siêu trắng dần được ưa chuộng tại Việt Nam, từ ứng dụng mặt dựng các showroom cao cấp, ban công, lan can cầu thang... cho tới “décor” (trang trí) nội thất nhà cửa, tủ trưng bày các đồ giá trị như trang sức, tủ rượu...
Dẫu vậy, thực tế đáng buồn là hầu hết sản phẩm kính siêu trắng trên thị trường Việt Nam lại là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ với giá cao.
Mọi chuyện chỉ bắt đầu khác đi vào năm 2017 khi VGC cùng Công ty Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Khải Thịnh và Tổng công ty Đầu tư Phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam (IDICO) lập ra Công ty TNHH Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ (PFG) với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 35%, 35% và 30%.
Cùng năm đó, PFG đã triển khai xây dựng nhà máy sản xuất kính nổi siêu trắng Phú Mỹ (tại Bà Rịa – Vũng Tàu), giai đoạn I có công suất 600 tấn/ngày. Trải qua 3 năm xây dựng, tới 2020, nhà máy đã đi vào hoạt động, sản xuất được kính có độ dày từ 3mm cho tới 12mm với kích thước thông dụng và khổ lớn tới 3.658mm x 4.000mm, có khả năng đáp ứng nhu cầu của các công trình với mặt dựng lớn.
Tháng 10/2021, VGC nhận chuyển nhượng 30% từ IDICO, qua đó đưa PFG trở thành công ty con. Đây là bước đi giúp VGC giành quyền chủ động hoàn toàn trên thị trường kính siêu trắng.
Một năm sau ngày thâu tóm PFG, tháng 11/2023, VGC chính thức tung ra những mét vuông kính siêu trắng đầu tiên tại Việt Nam. Sản phẩm có độ dày tiêu chuẩn từ 3mm cho tới 12mm, là dòng sản phẩm kính có hàm lượng sắt thấp (low iron) giúp kính trong suốt, độ thấu quang tới 91,5% (kính thường là 86%).
Dòn kính siêu trắng này được ứng dụng trong kiến trúc xây dựng, thiết kế nội thất (gương cao cấp, bàn ghế, tranh ghép...), kính tiết kiệm năng lượng và các ứng dụng công nghiệp khác như làm phôi để sản xuất pin năng lượng mặt trời cũng như ứng dụng trong ngành công nghiệp ô tô. Đặc biệt, VGC cũng đã sản xuất được kính siêu trắng với lớp phủ có khả năng ngăn ngừa tia tử ngoại (UV), phù hợp với thiết kế các mặt dựng tòa nhà và showroom cao cấp.
Theo giới chuyên môn, kính siêu trắng là vật liệu mới có tiềm năng phát triển lớn, đem lại lợi ích lâu dài trong tương lai cho cả ngành xây dựng và năng lượng tái tạo. Do đó, đầu tư sản xuất kính siêu trắng là một bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển của VGC nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao.
Trong bối cảnh mảng kính siêu trắng vẫn còn nhập siêu, việc VGC đầu tư sản xuất kính siêu trắng tại Việt Nam trở nên rất có ý nghĩa, vừa để đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa, thay thế hàng nhập khẩu, vừa thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm cho các thị trường quốc tế, đặc biệt là các nước Đông Nam Á, sử dụng ưu đãi thuế quan thông qua các hiệp định thương mại tự do tại khu vực.
VGC cho biết công ty vẫn đang đầu tư sản xuất các sản phẩm kính xây dựng có chất lượng và giá trị kinh tế cao như: kính tiết kiệm năng lượng, kính siêu trắng, siêu mỏng, kính cho pin năng lượng, kính chống cháy... Doanh nghiệp đặt mục tiêu đứng đầu thị trường nội địa, trở thành số doanh nghiệp số 1 trong khu vực Đông Nam Á, đồng thời là sự lựa chọn trong tốp đầu, hướng tới xuất khẩu sản phẩm sang các thị trường khó tính như châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông…
Trong tình hình hiện nay, những tham vọng này có thể hiện thực hóa đến đâu, có lẽ phụ thuộc khá nhiều vào những sản phẩm như kính siêu trắng, mà nhà máy ở Bà Rịa – Vũng Tàu có thể là bước tiến đầu tiên.
(VNF) - Thị trường bất động sản phía Tây Hải Phòng đang nóng hơn bao giờ hết khi dự án khu nhà ở cao cấp The Inter5 tại số 187 Tôn Đức Thắng chính thức bước vào giai đoạn giao dịch sôi động ngay từ những ngày đầu tháng 3.
(VNF) - Dự án Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An 3 có quy mô diện tích hơn 181,1 ha được thực hiện tại địa phận xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên với tổng mức đầu tư 1.325 tỷ đồng.
(VNF) - Thị trường địa ốc miền Bắc “khai xuân” với những tín hiệu tích cực, đặc biệt trước thông tin ra mắt phân khu Kim Ngân 1 nằm tại vị trí trung tâm đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City Hà Nam.
(VNF) - Dự án Constrexim Complex có diện tích 2,5ha, tọa lạc tại ô đất A1-2 Khu đô thị mới Cầu Giấy, sở hữu vị trí "vàng" khi nằm tại nút giao cầu vượt Mai Dịch với 3 mặt tiền là đường Vành đai 3 (Phạm Hùng), Xuân Thủy và Trần Quốc Vượng.
(VNF) - Những toà dinh thự song lập dát vàng mang đậm phong cách hoàng gia châu Âu tại phân khu Hoàng Gia (Vinhomes Royal Island, Hải Phòng) đang được giới thượng lưu ráo riết săn đón để làm giàu hơn bộ sưu tập bất động sản hàng hiệu của mình và gia nhập cộng đồng tinh hoa trên “đảo tỷ phú” đầu tiên của Việt Nam.
(VNF) - Liên quan đến vụ đấu giá 27 thửa đất ở quận Hà Đông (Hà Nội) giá được đẩy lên 262 triệu đồng/m2, chỉ có 5 người nộp đủ tiền sử dụng đất, còn lại 22 trường hợp đã bỏ cọc. Như vậy, có tới 80% bỏ cọc.
(VNF) - Cục Thuế TP Hà Nội yêu cầu Đầu tư xây dựng NHS nộp ngay số tiền thuế truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp số tiền hơn 13,16 tỷ đồng.
(VNF) - Hàng trăm căn hộ tại dự án Chung cư nhà ở xã hội (NƠXH) thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside và dự án Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh được cho thuê với giá từ 48.000 đồng/m2.
(VNF) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý, tạo điều kiện để chủ đầu tư sớm khởi công Khu đô thị Hồng Hạc - Xuân Lâm, dự án có tổng vốn 27.000 tỷ đồng.
(VNF) - Cánh cửa đưa Việt Nam bước vào “nền kinh tế Expo” có giá trị nhiều tỷ USD sẽ mở ra sau khi Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia - The Grand Expo hoàn thành vào tháng 7/2025. Đây cũng chính là “đường băng” mới giúp thị trường bất động sản Hà Nội cất cánh mà giới đầu tư đang mong ngóng từng ngày.
(VNF) - Ngày 9/3/2025, Công ty Cổ phần Tập đoàn KITA Group (KITA Group) – đơn vị phát triển dự án phối hợp cùng Công ty TNHH Hai Phong Sakura Golf Club tổ chức lễ khởi công dự án Hai Phong Sakura Golf Club.
(VNF) - Công ty cổ phần Bến xe Thanh Trì vừa được chấp thuận thuê 27.577,3 m2 đất (đã hoàn thành giải phóng mặt bằng) tại phường Yên Sở, để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Bến xe khách Yên Sở.
(VNF) - Hai khu chung cư cũ Ngọc Khánh và Giảng Võ thuộc quận Ba Đình được xây dựng từ những năm 1960 - 1980. Hiện nay, cả hai khu vực này đã xuống cấp và cần được cải tạo để phát triển hạ tầng đô thị hiện đại.
(VNF) - Khu chung cư cũ tại Thành Công là 1 trong 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D. Trên địa bàn này hiện có khoảng 80 khu tập thể từ 2 đến 5 tầng, được xây dựng từ những thập niên 70-80 của thế kỷ trước.
(VNF) - Chợ gỗ Tài Anh đề xuất nghiên cứu lập chủ trương dự án xây dựng Khu NƠXH phường Đồng Thái, quận An Dương, thành phố Hải Phòng gần 2.000 tỷ đồng.
(VNF) - Trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Công ty TNHH Becamex Tokyu được biết tới là một trong những nhà phát triển bất động sản ở phân khúc chung cư cao cấp.
(VNF) - Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu các đơn vị phấn đấu đưa các dự án trên địa bàn huyện Phù Cát có trong kế hoạch đồng loạt khởi công trong năm 2025.
(VNF) - 36 thửa đất tại Sóc Sơn, Hà Nội từng bị nhóm đối tượng trả giá cao bất thường để phá, trong đó có những lô trả 30 tỷ đồng/m2 vừa được đấu giá thành công với giá cao nhất gần 49 triệu đồng/m2.
(VNF) - Sau khi nhiều dự án khu đô thị hợp hàng chục tỷ đồng tại Cam Lâm đã có chủ đầu tư, Khánh Hòa tiếp tục kêu gọi gần 12 tỷ USD làm 'siêu' đô thị hơn 10.000ha. Việc gọi vốn lớn đầu tư vào Cam Lâm giai nhằm thúc đẩy sự phát triển và sớm hiện thực hóa quy hoạch nơi đây trở thành đô thị sân bay đẳng cấp quốc tế.
(VNF) - UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành các thông báo thu hồi đất đã cho doanh nghiệp tư nhân Trường Kỳ (TP Bảo Lộc) và Công ty TNHH Môi trường An Vương Đạ Huoai thuê thực hiện dự án; thu hồi một phần diện tích đã cho Công ty TNHH Anh Đức thuê.
(VNF) - Tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương gia hạn tiến độ thực hiện dự án Khu phức hợp Avatar Hội An đến hết tháng 12/2026 và đây cũng là lần gia hạn cuối cùng cho dự án này.
(VNF) - Thị trường bất động sản phía Tây Hải Phòng đang nóng hơn bao giờ hết khi dự án khu nhà ở cao cấp The Inter5 tại số 187 Tôn Đức Thắng chính thức bước vào giai đoạn giao dịch sôi động ngay từ những ngày đầu tháng 3.
(VNF) - Dự án xây dựng Cầu Phong Châu mới là công trình theo lệnh xây dựng khẩn cấp, có tổng mức đầu tư 635,3 tỷ đồng. Sau hơn 2 tháng khởi công, nhà thầu thi công đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành trước kế hoạch.