Xe

Buýt hai tầng ở Hà Nội trung bình chỉ có bảy khách mỗi lượt

"Số lượng xe ít, giá vé cao và sản phẩm mới" là những nguyên nhân khiến tuyến buýt vắng khách.

Buýt hai tầng ở Hà Nội trung bình chỉ có bảy khách mỗi lượt

Buýt hai tầng ở Hà Nội trung bình có bảy khách mỗi lượt.

Sở Giao thông Vận tải vừa báo cáo Thành uỷ Hà Nội về hoạt động thí điểm xe buýt hai tầng, trong đó nêu nguyên nhân khiến loại hình vận tải này chưa thu hút người dân và du khách.

Dẫn thông tin của Tổng công ty vận tải Hà Nội, Sở Giao thông cho biết: "Lượng hành khách tuyến City Tour này còn thấp, trong tháng 7 vừa qua, trung bình chỉ đạt 6,9 hành khách mỗi lượt".

Đây là loại xe mui trần, đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4, sức chứa khoảng 80 người và giá thành khoảng 6 tỷ đồng/xe.

Nguyên nhân vắng khách được giải thích do tuyến City Tour 01 là một sản phẩm du lịch nên đối tượng phục vụ chính là du khách nên cần thời gian xây dựng, quảng bá sản phẩm.

Sở Giao thông cũng cho rằng số lượng xe ít (3 xe), thời gian chờ giữa các chuyến lớn (30 phút) nên chưa thu hút được người dân và hơn 23 triệu du khách trong ngoài nước.

Một lý do nữa là đơn vị thực hiện thí điểm chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch, phải liên kết với doanh nghiệp khác để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, điều hành dẫn đến mức phí cao.

“Các nguyên nhân trên làm cho Tuyến City Tour 01 trong thời gian qua còn vắng khách và mức phí khá cao với nhiều người”, báo cáo nêu.

Trước phản ánh tuyến buýt hai tầng vắng khách nhưng Hà Nội vẫn cho đơn vị khác tiếp tục mở tuyến buýt tương tự, Sở Giao thông giải thích việc đồng ý mở tuyến để đảm bảo "nguyên tắc bình đẳng với tất cả các đơn vị xin thí điểm". Hơn thế, đơn vị mở tuyến thứ hai có kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch nên có lợi thế trong thu hút khách.

"Việc đưa tuyến City Tour 02 vào vận hành cùng tuyến City Tour 01 sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, cung cấp thêm dịch vụ cho hành khách lựa chọn", Sở Giao thông cho biết.

Ngày 30/5, Hà Nội khai trương tuyến xe buýt hai tầng đầu tiên ở Hà Nội được khai trương (City Tour 2). Lộ trình đi qua 25 phố với 13 điểm dừng, đưa khách đến 30 điểm tham quan của Thủ đô; Trên xe có trang bị hệ thống thuyết minh về các địa danh và dịch tự động sang nhiều ngôn ngữ khác nhau; Tuyến có 4 mức vé lần lượt là 650.000 đồng cho 48 tiếng, 450.000 đồng cho 24 tiếng, 300.000 đồng cho 4 tiếng và 196.000 đồng cho hai tiếng. 

Tuyến City Tour 2 dự kiến bắt đầu hoạt động từ tháng 10 với lộ trình dự kiến của tuyến bắt đầu từ vườn hoa Con Cóc (mặt đường Ngô Quyền) - Hai Bà Trưng - Quang Trung - Tràng Thi - Điện Biên Phủ - Hoàng Diệu. Quãng đường tuyến này chạy qua có nhiều điểm trùng với tuyến City Tour số 1 (Tổng công ty Vận tải Hà Nội đang khai thác).

Xem thêm: Xe buýt 2 tầng mui trần tại Hà Nội giá hơn 6 tỷ đồng

Tin mới lên