Tiêu điểm

Cách chức nguyên Tổng giám đốc Vicem Trần Việt Thắng

(VNF) - Ban Bí thư vừa có quyết định thi hành kỷ luật cách chức Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Vicem đối với ông Trần Việt Thắng, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem).

Cách chức nguyên Tổng giám đốc Vicem Trần Việt Thắng

Cách chức nguyên Tổng giám đốc Vicem Trần Việt Thắng

Quyết định được Ban Bí thư đưa ra sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về việc đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật với ông Trần Việt Thắng, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương, Phó bí thư Đảng uỷ Vicem.

Ban Bí thư nhận thấy, trong thời gian giữ chức Phó bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam và Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xi măng Hà Tiên 1, ông Trần Việt Thắng đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm điều lệ tổ chức và hoạt động của Tổng công ty.

Ông Thắng đã ký ban hành và tổ chức thực hiện một số quy định về quản lý kinh doanh không đúng thẩm quyền; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

"Các vi phạm của ông Thắng là nghiêm trọng, làm thiệt hại đối với lợi ích doanh nghiệp, gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và Vicem", Ban Bí thư nhấn mạnh.

Ông Trần Việt Thắng sinh năm 1968 (nguyên quán Đồng Nai, sinh sống tại TP.HCM).

Ông Trần Việt Thắng được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc Vicem từ tháng 9/2013 sau khi kinh qua nhiều vị trí ở Công ty Xi măng Hà Tiên 1.

Liên quan đến hoạt động của Vicem, cuối năm 2016, Thanh tra Bộ Xây dựng từng kết luận xảy ra tình trạng sai phạm, thua lỗ hàng nghìn tỷ trong quá trình kinh doanh, đầu tư. Trong đó, các khoản công nợ phải thu của 20 đơn vị trực thuộc Vicem lên tới hơn 4.000 tỷ đồng.

Quá trình thanh tra cũng cho thấy, các khoản phải thu tại 12 công ty thành viên ngày càng tăng; 5 công ty không bảo đảm khả năng thanh toán nợ ngắn hạn. Ngoài ra, nhiều công ty thuộc Vicem như Công ty vận tải Hải Phòng, Công ty vận tải Hoàng Thạch... không hoàn thành chỉ tiêu về lợi nhuận nhưng vẫn trả thù lao cho hội đồng quản trị, ban kiểm soát, vi phạm quy định tại Luật Doanh nghiệp.

Đầu tháng 3/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản yêu cầu Bộ Xây dựng kiểm tra, làm rõ thông tin Vicem sai phạm, thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng.

Ngày 31/8, ông Bùi Hồng Minh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Xi măng đã được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc thay cho ông Trần Việt Thắng.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Ban cán sự Đảng Bộ Xây dựng có cuộc họp mấy ngày trước đó về tình hình sản xuất, kinh doanh và vấn đề nhân sự tại Vicem.

Nguyên nhân ông Trần Việt Thắng được cho thôi chức là do một số sai phạm trong quản lý, điều hành sản xuất, kinh doanh của VICEM và một số đơn vị thành viên thuộc Tổng công ty này trong thời gian ông Thắng làm Tổng giám đốc.

 

Tin mới lên