'Siêu cầu' ở Trung Quốc: Cuộc cách mạng lập nên những kỷ lục thế giới
(VNF) - Chỉ trong vòng một thế hệ, từ một nước phụ thuộc vào kĩ thuật xây cầu của nước ngoài, Trung Quốc giờ đây đã có thể dựng nên những "siêu cầu" thách thức giới hạn địa hình và xô đổ hàng loạt kỷ lục thế giới.
Mới đây, theo thông tin từ Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, dự án cầu Tứ Liên nối huyện Đông Anh và quận Tây Hồ sẽ có sự tham gia xây dựng của Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương đến từ Trung Quốc.
Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương là một trong những "ông lớn" của ngành xây dựng hạ tầng và cầu đường Trung Quốc, xếp thứ 19 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất nước này.
Đây là một trong hàng ngàn doanh nghiệp đang cạnh tranh trong lĩnh vực xây dựng cầu đường hết sức phát triển của Trung Quốc. Chỉ trong vòng một thế hệ, Trung Quốc đã chuyển mình từ một quốc gia phụ thuộc vào kĩ thuật xây cầu của nước ngoài, thành “tác giả” của những cây cầu hiện đại và ấn tượng nhất thế giới.

Cuộc cách mạng về kĩ thuật xây cầu
Theo Tạp chí Khoa học và Kỹ thuật Giao thông Trung Quốc, đến năm 2030, những nhịp cầu dài nhất và những cấu trúc dây văng giữ kỷ lục thế giới đều sẽ mang dấu ấn của kỹ sư Trung Quốc.
Từ Cầu Hẻm núi Hoa Giang cao 625m - dự kiến sẽ là cây cầu cao nhất thế giới, cho đến cầu Trương Tĩnh Cao với nhịp cầu chính dài tới 2.300m, Trung Quốc đang tiến hành một cuộc cách mạng về kĩ thuật xây cầu.
Theo đó, các phương pháp khảo sát chính xác, mô hình hóa hiện đại và đột phá về vật liệu đã giúp Trung Quốc xây dựng những “siêu cầu”. Bên cạnh đó, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các thiết bị xây dựng tự động hóa cũng giúp quá trình thi công cầu an toàn và hiệu quả hơn, dù là ở các hẻm núi sâu thẳm hay eo biển sóng dữ.

Nhịp chính của một cây cầu, tức khoảng cách giữa 2 trụ chính, là một trong những cách phổ biến nhất để xác định độ phức tạp về mặt kỹ thuật của cây cầu.
“Những cây cầu có nhịp lớn (nhịp chính từ 100m trở lên) đóng vai trò quan trọng trong kỹ thuật xây cầu vì chúng bắc qua các địa hình phức tạp như sông lớn, vịnh hay hẻm núi. Trong 3 thập kỷ qua, Trung Quốc đã đạt được những thành tựu đáng kể trong xây dựng các cầu nhịp lớn”, các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghiệp Hợp Phì cho biết.
Những cây cầu phá vỡ kỷ lục thế giới
Trung Quốc hiện đang dẫn đầu thế giới về xây dựng cầu treo, cả về số lượng lẫn quy mô.
Một trong những dự án tiêu biểu đang thi công là cầu Trương Tĩnh Cao bắc qua sông Dương Tử ở tỉnh Giang Tô. Dự kiến hoàn thành vào năm 2028, đây sẽ là cây cầu treo dài nhất thế giới với nhịp chính dài 2.300m. Bên cạnh đó, trụ cầu chính cao 350m - tương đương tòa nhà 125 tầng - sẽ là trụ cầu cao nhất từng được xây dựng.
Cầu Trương Tĩnh Cao cũng sẽ là cây cầu đầu tiên trên thế giới sử dụng cấu trúc kết hợp giữa thép hộp và ống thép đổ bê tông, giúp giảm trọng lượng trụ so với cầu bê tông truyền thống.
Tổng cộng, cây cầu mới này dự kiến sẽ lập 6 kỷ lục thế giới, theo China Daily.

Cũng tại tỉnh Giang Tô, trong năm nay cầu Trường Thái sẽ chính thức được thông xe sau 5 năm xây dựng. Với nhịp chính dài 1.208m, đây sẽ là cây cầu dây văng lớn nhất thế giới xét theo chiều dài nhịp chính.
Với tổng chiều dài hơn 10km, bao gồm đoạn đường bộ và đường sắt dài 5,3km, cầu cũng sẽ lập kỷ lục cầu dầm thép liên tục lớn nhất thế giới.
Theo trang South China Morning Post, đến năm 2026, 9 trong 10 cây cầu dây văng lớn nhất thế giới tính theo chiều dài nhịp chính sẽ thuộc về Trung Quốc.

Một cây cầu khác lập kỷ lục thế giới là cầu Long Than Thiên Nga ở tỉnh Quảng Tây. Với nhịp chính dài 600m, đây là cây cầu vòm dài nhất thế giới sau khi thông xe năm 2024. Cầu có cấu trúc đỡ hình vòm làm bằng bê tông cốt thép nằm dưới sàn cầu. Theo truyền thông nhà nước, các cải tiến được áp dụng trong quá trình xây dựng cầu sẽ mở đường cho những cây cầu vòm bê tông trong tương lai ở khu vực đồi núi.

Khi đi vào hoạt động vào cuối năm nay, cầu Hẻm núi Hoa Giang sẽ trở thành cây cầu cao nhất thế giới, tính theo khoảng cách từ mặt cầu đến mặt đất hoặc mặt nước bên dưới. Theo ước tính, cầu sẽ rút ngắn thời gian di chuyển qua hẻm núi Hoa Giang từ 2 tiếng xuống chỉ còn vài phút.
Theo đó, cầu có chiều cao từ mặt cầu đến mặt nước là 625m – xấp xỉ chiều cao của Tháp Thượng Hải, toà nhà chọc trời cao nhất Trung Quốc.
Cầu Hẻm núi Hoa Giang cũng được dự kiến trở thành cây cầu vượt núi dài nhất thế giới, với tổng chiều dài 2.890m.
Tổng trọng lượng của cầu tương đương 3 tháp Eiffel cộng lại.

Không chỉ trên đất liền hay vách núi, các kĩ sư Trung Quốc cũng có trình độ xây cầu vượt biển tài tình. Cây cầu Hồng Kông - Châu Hải - Macau dài 55km là hệ thống vượt biển dài nhất thế giới, bao gồm 3 cầu dây văng, một đường hầm dưới biển và 4 hòn đảo nhân tạo.
Cầu được bắt đầu xây dựng từ năm 2009, hoàn thành vào năm 2018. Cây cầu này rút ngắn thời gian di chuyển bằng đường bộ từ Hồng Kông đến 2 thành phố còn lại từ khoảng 4 tiếng xuống còn chỉ 45 phút.

Bất ổn kinh tế làm khó Trung Quốc trong thương chiến với Mỹ
- Mỹ Latinh: 'Chiến trường' mới giữa Mỹ và Trung Quốc 23/05/2025 09:30
- Năng lượng Trung Quốc: 'Tấm khiên chiến lược' trong thương chiến với Mỹ 21/05/2025 09:30
- Doanh nghiệp Trung Quốc: Từ phòng thủ sang 'tấn công' toàn cầu 26/05/2025 08:00
Hàng nghìn nhân viên SpaceX 'đổi đời' sau 1 đêm
(VNF) - Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX đang biến những người lao động bình thường thành triệu phú chỉ sau một đêm. Từ kỹ sư tên lửa đến nhân viên nhà ăn, tất cả đều hưởng lợi từ đợt IPO kỷ lục của SpaceX.
Lộ diện tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới sau thương vụ IPO lịch sử
(VNF) - Sau đợt IPO kỷ lục của SpaceX, Elon Musk được cho là đã trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trong lịch sử với khối tài sản vượt 1.000 tỷ USD, bỏ xa mọi đối thủ trên bảng xếp hạng người giàu thế giới.
ECB nâng lãi suất lần đầu sau gần 3 năm
(VNF) - ECB chọn nâng lãi suất để bảo vệ mục tiêu lạm phát 2%, dù quyết định này làm dấy lên nhiều tranh luận.
Ông lớn xe điện Trung Quốc tung 'siêu vũ khí' tại châu Âu
(VNF) - BYD dự kiến chi gần 2 tỷ euro để phát triển hệ thống hạ tầng tại châu Âu nhằm đưa công nghệ sạc siêu nhanh chỉ trong 5 phút lên toàn bộ các dòng xe chủ lực của hãng trong vài năm tới.
Áp lực kép đè nặng lên các đồng tiền châu Á
(VNF) - Giá dầu tăng cao do chiến sự Iran và sự mạnh lên của đồng USD đang tạo ra áp lực kép đối với các nền kinh tế châu Á. Trong bối cảnh dự đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất gia tăng, cùng với mức độ bất ổn kinh tế vẫn ở ngưỡng cao, các quốc gia trong khu vực ngày càng khó khăn hơn trong việc bảo vệ đồng nội tệ.
Vàng rơi vào 'thị trường gấu' sau 4 năm, thời điểm để xuống tiền?
(VNF) - Giá vàng kỳ hạn chốt phiên 10/6 ở mức thấp nhất kể từ đầu năm, chính thức xác nhận việc kim loại quý này bước vào thị trường gấu lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua. Diễn biến này xảy ra ngay cả khi nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm những nơi trú ẩn an toàn hơn cho dòng vốn trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến khó lường.
Bitcoin giảm giá, 'cá voi' mạnh tay chi hàng trăm triệu USD gom hàng
(VNF) - 'Cá voi' Strategy quay lại mua Bitcoin chỉ ít ngày sau giao dịch bán hiếm hoi, trong khi BitMine tiếp tục tăng tốc tích lũy Ethereum
Bản quyền World Cup ngày càng đắt đỏ: FIFA khó móc hầu bao các nước Châu Á
(VNF) - World Cup từ lâu không chỉ là sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh mà còn là tài sản thương mại giá trị nhất của FIFA. Tuy nhiên, khi World Cup 2026 khởi tranh tại Mỹ, Canada và Mexico, FIFA đang đối mặt một thực tế mới: bán bản quyền phát sóng ngày càng khó hơn, dù giải đấu được mở rộng và lượng khán giả toàn cầu vẫn ở mức khổng lồ.
Hai tài sản từng 'làm mưa làm gió' đang mất dần sức hút
(VNF) - Từng khiến giới đầu tư phát cuồng và tạo nên những cơn FOMO lớn nhất trên thị trường tài chính toàn cầu, vàng và Bitcoin đang đánh mất dần sức hút. Dòng tiền suy giảm, niềm tin lung lay và sự trỗi dậy của những câu chuyện đầu tư mới đang khiến ánh hào quang của chúng trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết.
Tỷ phú Elon Musk vừa có tuyên bố táo bạo ‘thách thức’ NVIDIA
(VNF) - CEO của Tesla Elon Musk vừa đưa ra một tuyên bố đáng chú ý trong cuộc trò chuyện gần đây với nhà sáng lập Baron Capital, Ron Baron. Theo đó, ông Musk cho biết công ty của ông đang phát triển một con chip “tốt hơn NVIDIA từ hai đến ba lần” với chi phí chỉ bằng 10%, đặc biệt tập trung vào các tác vụ suy luận (inference).
Top 5 đội tuyển quốc gia trị giá tỷ USD, đắt nhất World Cup 2026
(VNF) - Bảng xếp hạng này cho thấy sự áp đảo của các cường quốc châu Âu cùng những con số kỷ lục trên thị trường bóng đá.
Giá vàng có thể giảm tiếp 20% xuống 3.500 USD/ounce
(VNF) - Theo Citi Group, giá vàng có thể giảm thêm gần 20% vào tháng 9 và các nhà phân tích của ngân hàng này cho rằng đà giảm vẫn chưa kết thúc.
Crypto thoái trào, chứng khoán Hàn Quốc bước vào chu kỳ hưng phấn mới
(VNF) - Ở Hàn Quốc, nhà đầu tư cá nhân từ lâu không chỉ là một lực lượng tham gia thị trường. Họ còn là biến số có thể khuếch đại các chu kỳ tăng nóng, từ tiền mã hóa, cổ phiếu công nghệ cho tới các sản phẩm đòn bẩy.
Đằng sau cú sụt giảm 235 tỷ USD của Bitcoin
(VNF) - Bitcoin đã bốc hơi khoảng 235 tỷ USD vốn hóa chỉ trong một tuần. Tuy nhiên, phía sau những biến động giá là một quá trình tái định hình đang diễn ra trong ngành tiền điện tử.
Mỹ tăng sức ép lên loạt doanh nghiệp trụ cột của Trung Quốc
(VNF) - Chính quyền Mỹ ngày 8/6 đã công bố danh sách cập nhật các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc mà Washington cho rằng có liên hệ hoặc hỗ trợ quân đội nước này. Danh sách này bao gồm nhiều tên tuổi nổi bật như Alibaba, Baidu và nhà sản xuất xe điện BYD.
Ba lần 'rút phích điện' cắt giao dịch: Điều gì đang xảy ra với chứng khoán Hàn Quốc?
(VNF) - Tính từ đầu năm đến nay, KOSPI đã ba lần kích hoạt cơ chế ngắt mạch trong năm 2026, lần lượt vào các ngày 4/3, 9/3 và 8/6. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào con số này, nhà đầu tư có thể bỏ qua điểm quan trọng hơn: ba lần thị trường buộc phải tạm dừng giao dịch không phản ánh cùng một" vấn đề" lặp lại.
Vì sao Trung Quốc vẫn miệt mài mua vàng?
(VNF) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã kéo dài chuỗi mua vàng liên tiếp lên tháng thứ 19 trong tháng 5, trong bối cảnh dự trữ ngoại hối của nước này tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.
OPEC+ tiếp tục nâng sản lượng dầu tháng thứ tư liên tiếp
(VNF) - OPEC+ tiếp tục nâng mục tiêu khai thác dầu từ tháng 7, nhưng xung đột tại Trung Đông khiến phần lớn sản lượng tăng thêm vẫn chỉ tồn tại trên giấy.
TT Trump lại gây sức ép lên tân chủ tịch Fed
(VNF) - Trước thềm cuộc họp đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Fed, ông Kevin Warsh đang chịu sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, người tiếp tục kêu gọi hạ lãi suất. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi báo cáo việc làm tích cực của Mỹ làm gia tăng kỳ vọng Fed có thể phải nâng lãi suất trở lại.
Khủng hoảng dầu mỏ trở lại; 365 triệu người đối mặt nguy cơ đói nghèo
(VNF) - Nguy cơ gián đoạn nguồn cung chưa hạ nhiệt và giá năng lượng duy trì ở mức cao, các áp lực mới đang xuất hiện đối với tăng trưởng kinh tế, lạm phát và an ninh lương thực toàn cầu.
'Khủng hoảng' chứng khoán Hàn Quốc: Đồng won xuống đáy, ồ ạt bán tháo cổ phiếu
(VNF) - Đồng won rơi xuống mức thấp nhất trong 17 năm khi đồng USD tăng giá và dòng vốn ngoại liên tục rời khỏi Hàn Quốc. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Seoul chứng kiến phiên giảm sâu nhất nhiều tháng do làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ và tâm lý né tránh rủi ro lan rộng.
Bữa tối nghìn tỷ USD: Khi tỷ phú đi nửa vòng trái đất để gặp 1 startup
(VNF) - Đằng sau cuộc gặp gỡ tưởng như đơn giản này là bàn ăn quy tụ các tập đoàn có tổng vốn hóa khoảng 5.370 tỷ USD cùng những kế hoạch mới xoay quanh AI, robot và tương lai ngành bán dẫn.
Đồng yên suy yếu và bài toán ngày càng nan giải của Nhật Bản
(VNF) - Sự suy yếu của đồng yên đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản khi tác động ngày càng rõ nét đến giá nhập khẩu, lạm phát và chi phí sinh hoạt của người dân.
Hàng nghìn tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường, điều gì đang xảy ra với Bitcoin?
(VNF) - Làn sóng bán tháo kéo dài trên thị trường tiền điện tử đã khiến hàng nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay, làm gia tăng tâm lý bất an của giới đầu tư và một lần nữa đặt ra câu hỏi về tính ổn định của nhóm tài sản thay thế này.
Vì sao ngày càng nhiều tỷ phú không để lại gia tài cho con cái?
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú trên thế giới cho rằng điều quan trọng là giúp thế hệ sau giữ được động lực tự vươn lên, thay vì sống dựa vào “núi tiền” thừa kế.
Hàng nghìn nhân viên SpaceX 'đổi đời' sau 1 đêm
(VNF) - Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX đang biến những người lao động bình thường thành triệu phú chỉ sau một đêm. Từ kỹ sư tên lửa đến nhân viên nhà ăn, tất cả đều hưởng lợi từ đợt IPO kỷ lục của SpaceX.
Nhịp độ 3 ca 4 kíp trên công trường xây Cầu Thượng Cát - Hà Nội
(VNF) - Trên công trường cầu Thượng Cát - Hà Nội, hàng trăm công nhân cùng nhiều thiết bị cơ giới đang làm việc liên tục ngày đêm để đẩy nhanh tiến độ thi công, hướng tới mục tiêu hoàn thành công trình trong năm 2027.


































































