Cải tổ Sabeco: Tỷ phú Thái 'tung chiêu'

Thanh Long - 17/05/2019 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Bên cạnh việc đẩy mạnh tiếp thị, quảng cáo, Sabeco sau khi về tay tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi cũng đồng loạt tiến hành các biện pháp tiết kiệm chi phí trong chuỗi cung ứng như giảm thiểu lãng phí lon nhôm và hộp giấy, tham gia mua chung nguyên liệu với ThaiBev, thay đổi cơ cấu nhà cung cấp dịch vụ vận tải...

VNF

Quý I/2019, Tổng công ty Rượu - Bia - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) ghi nhận doanh thu thuần 9.337 tỷ đồng, tăng tới 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng doanh thu kỷ lục của Sabeco kể từ quý I/2017. Và thành quả này không phải ngẫu nhiên.

Theo báo cáo nhận định về Sabeco vừa được Công ty Chứng khoán SSI công bố mới đây, quý I/2019, Sabeco đã tăng trưởng vượt thị trường về sản lượng tiêu thụ. Các công ty lớn trong thị trường bia trong nước như Heineken và Habeco đều công bố mức tăng trưởng sản lượng tiêu thụ bia ở mức một chữ số trong quý I/2019.

SSI cho hay, sản lượng tiêu thụ của Sabeco tăng là do nỗ lực tăng cường nhận diện thương hiệu, cũng như các chiến dịch tiếp thị quảng cáo trong quý I/2019, như chiến dịch đóng gói bao bì và xây dựng thương hiệu cho dịp Tết Nguyên Đán. Thêm vào đó, Sabeco gần đây đã triển khai chương trình ưu đãi cho nhà phân phối kể từ ngày 1/1/2019. Chương trình ưu đãi hỗ trợ các nhà phân phối cấp 1 của Sabeco về mặt tài chính cũng như tạo điều kiện cải thiện chất lượng.

"Đây là dấu hiệu đầu của quá trình tái cấu trúc công ty toàn diện đem lại hiệu quả", SSI đánh giá.

Tăng trưởng doanh thu thuần của Sabeco từ quý I/2017 đến quý I/2019

Bên cạnh những động thái nhằm tăng doanh thu, Sabeco hiện cũng triển khai một loạt biện pháp nhằm tiết kiệm chi phí.

Cụ thể, đến cuối quý I/2019, Sabeco đã hoàn thành thực hiện các giải pháp như: giảm việc sử dụng nguyên liệu thô về nhôm, trong khi vẫn đảm bảo chất lượng lon bia; giảm trọng lượng cơ bản của hộp bằng cách giảm sử dụng giấy, đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng thùng carton; tham gia mua chung malt và hops với ThaiBev để hạn chế rủi ro tăng giá và đảm bảo nguồn cung.

Điều này phần nào giúp tỷ suất lợi nhuận gộp quý I/2019 của Sabeco đạt 23,5%, chỉ thấp hơn một chút so với cùng kỳ năm ngoái (24,9%) trong bối cảnh chi phí malt và hops (hai nguyên liệu đầu vào rất quan trọng) tăng tới 20% trong quý vừa qua; và cải thiện so với tỷ suất lợi nhuận gộp cả năm ngoái (22,5%).

Cùng với đó, giúp tỷ lệ chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp (SG&A) trên doanh thu giảm nhẹ xuống 9,2% (từ mức 9,9% trong quý I/2018), dù trong quý vừa qua, Sabeco đã tăng mạnh chi phí quảng cáo và khuyến mãi (tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái) nhằm thúc đẩy doanh thu và cải thiện hình ảnh thương hiệu; đồng thời tăng chi phí lương (tăng 3%).

Được biết, Sabeco gần đây đã hoàn thành dự án chuẩn hóa hệ thống lương so với 13 công ty hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) trong nước và thế giới và thiết kế cấu trúc trả lương theo hiệu suất kể từ tháng 1/2019 cho nhân viên tại hội sở (thay thế hệ thống lương theo cơ chế Nhà nước trước đó). Cơ cấu tiền lương mới này cho các công ty con sẽ được triển khai trong quý IV/2019 hoặc quý I/2020.

Một động thái cải tổ nữa mà Sabeco tiến hành là trong hoạt động vận tải. Trước đây, Sabeco chi có 1 nhà cung cấp vận tải là Sabecoetran (Sabeco hiện đang nắm giữ 17% cổ phần của Sabecoetran). Nhà cung cấp trước đây đã chịu trách nhiệm cho 80% nhu cầu vận chuyển của Sabeco.

Trong đợt đấu thầu vào tháng 2/2019, Sabeco đã ký hợp đồng vận chuyển với 5 nhà cung cấp khác nhau với mức giá thấp hơn và sẽ có hiệu lực từ tháng 4/2019. Theo Sabeco, chi phí vận chuyển cũng được hạch toán vào giá vốn hàng bán. Do đó, công ty hy vọng tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ cải thiện hơn nữa trong các quý tới.

Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi chính thức thâu tóm Sabeco sau thương vụ thoái vốn nhà nước với mức giá cao chưa từng có. Cuối năm 2017, Vietnam Beverage đã mua hơn 343,6 triệu cổ phiếu SAB của Sabeco (tương ứng 53,6% vốn) với mức giá 320.000 đồng/cổ phiếu. Vietnam Beverage, thành lập năm 2017, đóng vai trò là công ty nội địa trung gian giúp ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi thâu tóm Sabeco.
Cùng chuyên mục
Để tiền làm việc cho bạn: Khi bạn ngủ tiền vẫn đẻ ra tiền

Để tiền làm việc cho bạn: Khi bạn ngủ tiền vẫn đẻ ra tiền

07/11/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Bà Thái Vân Linh – nhà đầu tư, người sáng lập TVL Group chia sẻ, để đạt đến trạng thái tự do tài chính, mỗi người cần nhìn nhận tiền bạc như một công cụ chứ không phải là mục tiêu. Tiền chỉ thực sự có giá trị khi được vận hành hiệu quả, giúp ta tiết kiệm thời gian, mở rộng cơ hội và tạo ra thu nhập thụ động.

Đà Nẵng tham vọng trở thành trung tâm Fintech Việt Nam

Đà Nẵng tham vọng trở thành trung tâm Fintech Việt Nam

07/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Đà Nẵng có tiềm năng lớn để trở thành Trung tâm Fintech của khu vực nhờ vào hệ sinh thái công nghệ đang phát triển, lực lượng lao động trẻ cùng cam kết mạnh mẽ của chính quyền thành phố.

Thương vụ lớn nhất lịch sử chứng khoán Việt: Vingroup phát hành hơn 3,8 tỷ cổ phiếu thưởng

Thương vụ lớn nhất lịch sử chứng khoán Việt: Vingroup phát hành hơn 3,8 tỷ cổ phiếu thưởng

06/11/25 16:12 (GMT+7)

(VNF) - Vingroup có thể trở thành doanh nghiệp phi tài chính có vốn điều lệ lớn nhất sàn chứng khoán, vượt qua Hoà Phát đang dẫn đầu với hơn 7,6 tỷ cổ phiếu lưu hành.

Bị 'đánh úp', VN-Index mất hơn 12 điểm sau ATC

Bị 'đánh úp', VN-Index mất hơn 12 điểm sau ATC

06/11/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Dù VN-Index đã nỗ lực tăng điểm trong 15 phút cuối phiên, thị trường chứng khoán vẫn không thể giữ được sắc xanh sau ATC.

TS Cấn Văn Lực: 'Nên cho NĐT chuyên nghiệp trong nước mua tài sản mã hoá'

TS Cấn Văn Lực: 'Nên cho NĐT chuyên nghiệp trong nước mua tài sản mã hoá'

06/11/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS Cấn Văn Lực, nếu chỉ mở cửa thị trường tài sản mã hoá cho nhà đầu tư ngoại, Việt Nam sẽ tự đánh mất tiềm năng nội lực.

CMC huy động thành công 1.250 tỷ đồng trái phiếu bảo lãnh bởi CGIF

CMC huy động thành công 1.250 tỷ đồng trái phiếu bảo lãnh bởi CGIF

06/11/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Công nghệ CMC phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 1.250 tỷ đồng, được bảo lãnh thanh toán bởi CGIF – quỹ tín thác thuộc Ngân hàng Phát triển châu Á.

Cơ hội mới từ Gen Z - thế hệ chi tiêu mạnh, đầu tư sớm

Cơ hội mới từ Gen Z - thế hệ chi tiêu mạnh, đầu tư sớm

06/11/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Được bao quanh bởi một nền kinh tế kích thích tiêu dùng, thế hệ Z (Gen Z) có xu hướng chi tiêu mạnh. Đồng thời, đây cũng là thế hệ đầu tư sớm vì được tiếp cận dễ dàng với các công cụ đầu tư số cùng khát vọng tự do tài chính.

Bị phạt vì chậm công bố thông tin, sức khỏe tài chính của An Thịnh Group hiện ra sao?

Bị phạt vì chậm công bố thông tin, sức khỏe tài chính của An Thịnh Group hiện ra sao?

06/11/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần An Thịnh (ATB) là doanh nghiệp có lịch sử gần ba thập kỷ từ Bắc Kạn (nay thuộc tỉnh Thái Nguyên), từng hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng và khoáng sản đang vừa bị phạt vì vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin.

Tranh luận trái chiều về đánh thuế vàng và nỗi lo 'thuế chồng thuế'

Tranh luận trái chiều về đánh thuế vàng và nỗi lo 'thuế chồng thuế'

06/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc đánh thuế mua bán vàng đang nhận nhiều ý kiến trái chiều. Các chuyên gia kiến nghị việc này cần cân nhắc sao cho thỏa đáng, tránh việc “thuế chồng thuế”.

Tập đoàn Cao su Việt Nam nắm giữ 'kho tiền' hơn 21.800 tỷ đồng

Tập đoàn Cao su Việt Nam nắm giữ 'kho tiền' hơn 21.800 tỷ đồng

05/11/25 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Kết thúc quý III/2025, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam lãi ròng hơn 2.187 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 9/2025, lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng của Tập đoàn là hơn 21.819 tỷ đồng.

PAN lập công ty tài chính nghìn tỷ giữa lúc rục rịch bán Bibica cho nước ngoài

PAN lập công ty tài chính nghìn tỷ giữa lúc rục rịch bán Bibica cho nước ngoài

05/11/25 16:15 (GMT+7)

(VNF) - PAN dự kiến dùng toàn bộ hơn 18,4 triệu cổ phiếu BBC đang sở hữu để góp vốn thành lập Công ty TNHH MTV Bibica Capital.

TS. Hồ Quốc Tuấn: 'Tỷ giá vẫn là mối lo ngại với nhà đầu tư nước ngoài'

TS. Hồ Quốc Tuấn: 'Tỷ giá vẫn là mối lo ngại với nhà đầu tư nước ngoài'

05/11/25 14:53 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường chứng khoán được nâng hạng cùng bối cảnh quốc tế thuận lợi đang mở ra kỳ vọng lớn về làn sóng vốn ngoại hàng tỷ USD đổ vào Việt Nam.

Nhựa Chất lượng cao Bình Thuận chính thức niêm yết

Nhựa Chất lượng cao Bình Thuận chính thức niêm yết

05/11/25 10:16 (GMT+7)

(VNF) - Nhựa Chất lượng cao Bình Thuận (mã chứng khoán: BQP) chính thức niêm yết trên thị trường UPCoM, trở thành cổ phiếu thứ 906 trên sàn này.

Khuyến cáo từ Công an: Cách chơi hụi đúng luật, giảm rủi ro

Khuyến cáo từ Công an: Cách chơi hụi đúng luật, giảm rủi ro

05/11/25 09:38 (GMT+7)

(VNF) - Hụi vốn là hình thức góp vốn tương trợ trong cộng đồng, nhưng thời gian gần đây, hàng loạt vụ “bể hụi”, chủ hụi bỏ trốn khiến nhiều người dân rơi vào cảnh trắng tay. Trước thực trạng này, cơ quan công an khuyến cáo người dân chỉ nên tham gia các dây hụi đã đăng ký tại UBND xã để được pháp luật bảo vệ.

Công ty tài sản số của SSI chính thức tăng vốn lên nghìn tỷ

Công ty tài sản số của SSI chính thức tăng vốn lên nghìn tỷ

05/11/25 09:29 (GMT+7)

(VNF) - CTCP Công nghệ Số SSI (SSI Digital – SSID), công ty con trong hệ sinh thái Chứng khoán SSI, vừa hoàn tất đợt tăng vốn điều lệ từ 200 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng, đánh dấu bước tiến mạnh mẽ trong chiến lược mở rộng sang lĩnh vực tài sản số và hạ tầng tài chính công nghệ.

Lấn sân kinh doanh chứng khoán, Viconship thu 639 tỷ trong quý 3

Lấn sân kinh doanh chứng khoán, Viconship thu 639 tỷ trong quý 3

05/11/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Viconship sở hữu danh mục đầu tư chứng khoán hơn 1.675 tỷ đồng tại 30/9, tính riêng quý 3/2025, Viconship có 639 tỷ đồng.

Khối ngoại 'tung' 1.200 tỷ bắt đáy, VN-Index bật tăng mạnh

Khối ngoại 'tung' 1.200 tỷ bắt đáy, VN-Index bật tăng mạnh

04/11/25 17:20 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi VN-Index rơi về sát mốc 1.600 điểm, dòng tiền ồ ạt lao vào bắt đáy, đẩy nhiều cổ phiếu tăng kịch trần.

Chuyên gia dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2026 có thể đạt 10%

Chuyên gia dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2026 có thể đạt 10%

04/11/25 17:15 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 có thể đạt 8 – 10%, trong bối cảnh nhiều tín hiệu tích cực từ xuất khẩu, đầu tư công và tiêu dùng nội địa. Tuy vậy, thị trường vẫn tồn tại những rủi ro vĩ mô liên quan đến tỷ giá, lãi suất và cấu trúc tăng trưởng cần được kiểm soát chặt để duy trì đà phục hồi bền vững.

Cá nhân thu nhập 100 triệu/tháng sẽ chịu mức thuế suất cao nhất là 35%

Cá nhân thu nhập 100 triệu/tháng sẽ chịu mức thuế suất cao nhất là 35%

04/11/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Chính phủ đã trình Quốc hội phương án điều chỉnh biểu thuế luỹ tiến từng phần từ 7 xuống 5 bậc và giữ nguyên mức thuế suất cao nhất với thuế thu nhập cá nhân là 35%.

Doanh thu 200 triệu/năm không phải nộp thuế: Người kinh doanh bị thiệt so với làm công ăn lương?

Doanh thu 200 triệu/năm không phải nộp thuế: Người kinh doanh bị thiệt so với làm công ăn lương?

04/11/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Phan Văn Mãi, mức doanh thu không phải nộp thuế của cá nhân, hộ kinh doanh 200 triệu/năm là quá thấp và không đảm bảo sự công bằng so với người làm công ăn lương được giảm trừ gia cảnh.

Trước ngày bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh lưu ý 2 cách chuyển đổi sang kê khai thuế

Trước ngày bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh lưu ý 2 cách chuyển đổi sang kê khai thuế

04/11/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Thời gian chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh chỉ còn chưa đầy 60 ngày. Do đó, hộ kinh doanh cần lưu ý để chuẩn bị và tuân thủ đúng chủ trương của nhà nước.

Chính thức đề xuất áp thuế TNCN 0,1% mỗi lần giao dịch vàng miếng

Chính thức đề xuất áp thuế TNCN 0,1% mỗi lần giao dịch vàng miếng

04/11/25 11:23 (GMT+7)

(VNF) - Việc thu thuế 0,1% đối với hoạt động chuyển nhượng vàng miếng nhằm mục tiêu nâng cao tính minh bạch của thị trường, hạn chế đầu cơ.

Đào bán hàng trăm kg vàng, một DN Việt lãi lớn nghìn tỷ đồng

Đào bán hàng trăm kg vàng, một DN Việt lãi lớn nghìn tỷ đồng

04/11/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Lũy kế 9 tháng đầu năm 2025, Tổng Công ty Khoáng sản TKV – CTCP (Vimico, mã KSV) ghi nhận doanh thu thuần 10.851 tỷ đồng, cao hơn 13% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.368 tỷ đồng, tương đương mức tăng 74% và vượt xa kết quả của 9 tháng 2024 là 788 tỷ đồng.

Mỗi tháng tích 1 triệu đồng, sức mạnh lãi kép cho bạn tài chính vững chắc ở tuổi 40

Mỗi tháng tích 1 triệu đồng, sức mạnh lãi kép cho bạn tài chính vững chắc ở tuổi 40

04/11/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Áp lực chi tiêu và xu hướng chạy theo hình ảnh trên mạng xã hội đang khiến nhiều người trẻ khó xây dựng nền tảng tài chính vững chắc. Theo ông Chu Quang Minh - Nhà sáng lập KiwiGROUP, cách tiếp cận kỷ luật trong quản lý chi tiêu, tích lũy và đầu tư từ sớm là chìa khóa tạo dựng năng lực tài chính bền vững trước tuổi 40.

Tin khác
'Doanh nghiệp cần cơ chế thử nghiệm linh hoạt ở trung tâm tài chính quốc tế'

'Doanh nghiệp cần cơ chế thử nghiệm linh hoạt ở trung tâm tài chính quốc tế'

(VNF) - TP. HCM cần kế thừa kinh nghiệm quốc tế để xây dựng cơ chế thử nghiệm linh hoạt, giúp doanh nghiệp đổi mới nhưng vẫn bảo đảm quản lý an toàn.

Để tiền làm việc cho bạn: Khi bạn ngủ tiền vẫn đẻ ra tiền

Để tiền làm việc cho bạn: Khi bạn ngủ tiền vẫn đẻ ra tiền

Đà Nẵng tham vọng trở thành trung tâm Fintech Việt Nam

Đà Nẵng tham vọng trở thành trung tâm Fintech Việt Nam

Thương vụ lớn nhất lịch sử chứng khoán Việt: Vingroup phát hành hơn 3,8 tỷ cổ phiếu thưởng

Thương vụ lớn nhất lịch sử chứng khoán Việt: Vingroup phát hành hơn 3,8 tỷ cổ phiếu thưởng

Bị 'đánh úp', VN-Index mất hơn 12 điểm sau ATC

Bị 'đánh úp', VN-Index mất hơn 12 điểm sau ATC

TS Cấn Văn Lực: 'Nên cho NĐT chuyên nghiệp trong nước mua tài sản mã hoá'

TS Cấn Văn Lực: 'Nên cho NĐT chuyên nghiệp trong nước mua tài sản mã hoá'

CMC huy động thành công 1.250 tỷ đồng trái phiếu bảo lãnh bởi CGIF

CMC huy động thành công 1.250 tỷ đồng trái phiếu bảo lãnh bởi CGIF

Cơ hội mới từ Gen Z - thế hệ chi tiêu mạnh, đầu tư sớm

Cơ hội mới từ Gen Z - thế hệ chi tiêu mạnh, đầu tư sớm

Bị phạt vì chậm công bố thông tin, sức khỏe tài chính của An Thịnh Group hiện ra sao?

Bị phạt vì chậm công bố thông tin, sức khỏe tài chính của An Thịnh Group hiện ra sao?

Tranh luận trái chiều về đánh thuế vàng và nỗi lo 'thuế chồng thuế'

Tranh luận trái chiều về đánh thuế vàng và nỗi lo 'thuế chồng thuế'

Tập đoàn Cao su Việt Nam nắm giữ 'kho tiền' hơn 21.800 tỷ đồng

Tập đoàn Cao su Việt Nam nắm giữ 'kho tiền' hơn 21.800 tỷ đồng

PAN lập công ty tài chính nghìn tỷ giữa lúc rục rịch bán Bibica cho nước ngoài

PAN lập công ty tài chính nghìn tỷ giữa lúc rục rịch bán Bibica cho nước ngoài

TS. Hồ Quốc Tuấn: 'Tỷ giá vẫn là mối lo ngại với nhà đầu tư nước ngoài'

TS. Hồ Quốc Tuấn: 'Tỷ giá vẫn là mối lo ngại với nhà đầu tư nước ngoài'

Nhựa Chất lượng cao Bình Thuận chính thức niêm yết

Nhựa Chất lượng cao Bình Thuận chính thức niêm yết

Khuyến cáo từ Công an: Cách chơi hụi đúng luật, giảm rủi ro

Khuyến cáo từ Công an: Cách chơi hụi đúng luật, giảm rủi ro

Công ty tài sản số của SSI chính thức tăng vốn lên nghìn tỷ

Công ty tài sản số của SSI chính thức tăng vốn lên nghìn tỷ

Lấn sân kinh doanh chứng khoán, Viconship thu 639 tỷ trong quý 3

Lấn sân kinh doanh chứng khoán, Viconship thu 639 tỷ trong quý 3

Khối ngoại 'tung' 1.200 tỷ bắt đáy, VN-Index bật tăng mạnh

Khối ngoại 'tung' 1.200 tỷ bắt đáy, VN-Index bật tăng mạnh

Chuyên gia dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2026 có thể đạt 10%

Chuyên gia dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2026 có thể đạt 10%

Cá nhân thu nhập 100 triệu/tháng sẽ chịu mức thuế suất cao nhất là 35%

Cá nhân thu nhập 100 triệu/tháng sẽ chịu mức thuế suất cao nhất là 35%

Doanh thu 200 triệu/năm không phải nộp thuế: Người kinh doanh bị thiệt so với làm công ăn lương?

Doanh thu 200 triệu/năm không phải nộp thuế: Người kinh doanh bị thiệt so với làm công ăn lương?

Trước ngày bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh lưu ý 2 cách chuyển đổi sang kê khai thuế

Trước ngày bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh lưu ý 2 cách chuyển đổi sang kê khai thuế

Chính thức đề xuất áp thuế TNCN 0,1% mỗi lần giao dịch vàng miếng

Chính thức đề xuất áp thuế TNCN 0,1% mỗi lần giao dịch vàng miếng

Đào bán hàng trăm kg vàng, một DN Việt lãi lớn nghìn tỷ đồng

Đào bán hàng trăm kg vàng, một DN Việt lãi lớn nghìn tỷ đồng

Mỗi tháng tích 1 triệu đồng, sức mạnh lãi kép cho bạn tài chính vững chắc ở tuổi 40

Mỗi tháng tích 1 triệu đồng, sức mạnh lãi kép cho bạn tài chính vững chắc ở tuổi 40