Cận cảnh những lô đất công được cho thuê trái luật

Hoàng Thanh - 14/04/2019 14:01 (GMT+7)

Sau khi được tỉnh Gia Lai cho thuê những khu "đất vàng" với giá bèo, nhiều doanh nghiệp đang "sang tay" hưởng chênh lệch tiền tỷ

Từ 2011-2017, đã có nhiều sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp (DN) tại tỉnh Gia Lai.

Trong giai đoạn này, tỉnh Gia Lai đã CPH được 5 DN. Sau khi CPH, nhiều DN không sử dụng đất, tài sản đã được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê mà mang đi cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại để thu tiền chênh lệch hoặc góp vốn kinh doanh bằng quyền sử dụng đất thuê theo hình thức trả tiền hàng năm, cho thuê tài sản trên đất khi tài sản chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Việc làm này là trái Luật Đất đai, Luật kinh doanh bất động sản.

Công ty CP Du lịch Gia Lai cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín chi nhánh Gia Lai thuê khu đất 210,7m2 tại số 38 Nguyễn Thiện Thuật thu lợi 1,027 tỷ đồng/năm

Hàng loạt DN đã mang những vị trí đất này cho thuê để hưởng tiền chênh lệch như Công ty CP Du lịch Gia Lai; Công ty CP Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai; Công ty CP Xây dựng và Xây lắp điện Gia Lai; Công ty CP Gia Lai CTC (trước đây là Công ty CP Văn hóa Du lịch Gia Lai…

Điển hình Công ty CP Du lịch Gia Lai cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín chi nhánh Gia Lai thuê khu đất 210,7m2 tại số 38 Nguyễn Thiện Thuật, thu lợi 1,027 tỷ đồng/năm; cho bà Trịnh Thị Hòa thuê 449,1m2 tại số 53 Trần Phú thu lợi 756 triệu đồng/năm; cho chi nhánh Công ty CP Bán lẻ kỹ thuật số FPT thuê tài sản số 124 Trần Phú thu lợi 613 triệu đồng/năm. Hoặc Công ty CP Gia Lai CTC (trước đây là Công ty CP Văn hóa Du lịch Gia Lai) cho Công ty CP Con Cưng thuê một phần căn nhà (590m2) tại số 06 Lê Lợi, thu lợi 763 triệu đồng/năm… Đây đều là những vị trí "đất vàng" của TP Pleiku và tỉnh Gia Lai. Số tiền DN phải nộp ngân sách rất thấp so với tiền thu được.

Công ty CP Gia Lai CTC cho Công ty CP Con Cưng thuê một phần căn nhà (590m2) tại số 06 Lê Lợi thu lợi 763 triệu đồng/năm

Bên cạnh đó, nhiều vị trí đất được DN mang đi góp vốn đầu tư bằng quyền sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm là trái phép. Điển hình như Công ty CP Kinh doanh phát triển miền núi Gia Lai góp vốn bằng mảnh đất 1.628,6m2 tại 615 thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai với Công ty CP Gia Lai CTC để mở Nhà sách Siêu thị văn hóa Đông Gia Lai để hưởng mỗi năm 200 triệu; Công ty CP Gia Lai CTC góp vốn bằng quyền sử dụng mảnh đất số 01 Phan Bội Châu với Công ty TNHH Việt Phương, thời hạn 30 năm và thu 3 tỷ đồng.

Công ty CP Du lịch Gia Lai cho bà Trịnh Thị Hòa thuê tài sản 449,1m2 tại số 53 Trần Phú thu lợi 756 triệu đồng/năm

Công ty CP Thương mại Gia Lai cho Công ty CP Thế giới di động thuê tài sản số 114 Hai Bà Trưng

Công ty CP Xây lắp điện Gia Lai cho thuê mảnh đất số 225 Trần Phú thu lợi 420 triệu/năm

Để các DN "lộng hành" như vậy là do công tác phối hợp trong việc quản lý nhà nước của các sở, ngành tỉnh Gia Lai lỏng lẻo nên chưa tham mưu cho UBND tỉnh để xử lý các vi phạm về quản lý, sử dụng đất của các DN. Từ sau khi các DN thực hiện CPH đến nay, Sở Tài nguyên Môi trường và các cơ quan chức năng không thường xuyên kiểm tra, thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai. Các DN được thanh tra thì kết luận lại không được xử lý kịp thời hoặc không xử phạt dẫn đến tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích kéo dài nhiều năm gây lãng phí tài nguyên và thất thu ngân sách. 

Riêng UBND tỉnh Gia Lai còn thiếu sót trong việc ban hành quyết định số 111/QĐ-UBND ngày 19/9/2014 cho Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Gia Lai (khi đó giám đốc là bà Trần Thị Thu Hà, vợ ông Phạm Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2006-2010 và 2010-2016) thuê mảnh đất hơn 171m2 tại số 92 Hoàng Văn Thụ để kinh doanh mặt hàng giáo dục mà không qua đấu giá tài sản, quyền sử dụng đất là chưa phù hợp.

Theo NLĐO
Cùng chuyên mục
Hà Nội chốt mức bồi thường tại dự án khu đô thị thể thao Olympic

Hà Nội chốt mức bồi thường tại dự án khu đô thị thể thao Olympic

10/04/26 11:33 (GMT+7)

(VNF) - UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các địa phương liên quan khẩn trương thực hiện bồi thường về đất, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng khu đô thị thể thao Olympic. Đáng chú ý, mức bồi thường bằng tiền tại dự án này được xác định bằng 2 lần mức quy định.

TP.HCM mở thêm 105 KCN với quỹ đất sạch 50.000ha

TP.HCM mở thêm 105 KCN với quỹ đất sạch 50.000ha

10/04/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM đang định hướng phát triển 105 khu công nghiệp (KCN) với quy mô hơn 50.000ha, nhằm chuẩn bị quỹ đất sạch, thu hút đầu tư trong giai đoạn tới.

Bộ Xây dựng mới giải ngân được 3.166 tỷ trong quý I

Bộ Xây dựng mới giải ngân được 3.166 tỷ trong quý I

09/04/26 15:43 (GMT+7)

(VNF) - Tính đến hết Quý I/2026, Bộ Xây dựng đã giải ngân 3.166 tỷ đồng trên tổng số 133.842 tỷ đồng kế hoạch vốn được giao.

Bất động sản Đà Nẵng vào chu kỳ mới và sự dịch chuyển của dòng tiền

Bất động sản Đà Nẵng vào chu kỳ mới và sự dịch chuyển của dòng tiền

09/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Hội tụ đồng thời các động lực từ kinh tế, dân số, đầu tư và hạ tầng, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang dần bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới. Đáng chú ý, xu hướng dịch chuyển dòng tiền ngày càng rõ nét, phản ánh sự thay đổi trong khẩu vị và chiến lược của nhà đầu tư.

VISIZ và SHINEC khởi công dự án khu công nghiệp Phúc Yên

VISIZ và SHINEC khởi công dự án khu công nghiệp Phúc Yên

09/04/26 14:59 (GMT+7)

(VNF) - Sáng 9/4, liên danh nhà đầu tư Công ty Cổ phần Khu công nghiệp & Dịch vụ Quốc tế Vĩnh Phúc (VISIZ) và Công ty Cổ phần SHINEC đã khởi công dự án đầu tư Xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phúc Yên.

Giá trung bình căn hộ ở Hà Nội gần 95 triệu/m2, chính thức vượt TP.HCM

Giá trung bình căn hộ ở Hà Nội gần 95 triệu/m2, chính thức vượt TP.HCM

09/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Bà Lê Thị Huyền Trang, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho biết, tại thời điểm hiện tại, theo số liệu mới nhất quý I/2026, giá căn hộ tại Hà Nội đã có dấu hiệu nhỉnh hơn so với TP. HCM.

Forest Onsen: Sản phẩm onsen trị liệu mỗi ngày từ nhà sáng lập Ecopark

Forest Onsen: Sản phẩm onsen trị liệu mỗi ngày từ nhà sáng lập Ecopark

09/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Khi môi trường sống được thiết kế để khuyến khích vận động, thư giãn và trị liệu thường nhật, con người không chỉ cải thiện thể chất mà còn tái thiết lập trạng thái cân bằng lâu dài.

Ba dự án của Bách Đạt An ‘nợ’ gần 1.000 sổ đỏ: Đà Nẵng chờ Trung ương cho cơ chế

Ba dự án của Bách Đạt An ‘nợ’ gần 1.000 sổ đỏ: Đà Nẵng chờ Trung ương cho cơ chế

09/04/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Ba dự án bất động sản do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư đang “nợ” khách hàng gần 1.000 sổ đỏ khiến khiếu nại kéo dài. TP. Đà Nẵng hiện chờ cơ chế từ Trung ương để hoàn thiện thủ tục giao đất, tháo gỡ điểm nghẽn cho các dự án.

Hai vợ chồng thu nhập không quá 50 triệu/ tháng được mua nhà ở xã hội

Hai vợ chồng thu nhập không quá 50 triệu/ tháng được mua nhà ở xã hội

08/04/26 16:31 (GMT+7)

(VNF) - Theo quy định mới, tổng thu nhập bình quân hàng tháng của hai vợ chồng thực nhận không quá 50 triệu đồng (tăng 10 triệu đồng so với quy định cũ) được mua nhà ở xã hội.

Hà Nội sẽ đấu giá gần 730ha đất, dự thu hơn 63.000 tỷ đồng

Hà Nội sẽ đấu giá gần 730ha đất, dự thu hơn 63.000 tỷ đồng

08/04/26 16:14 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2026, thành phố Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức đấu giá 306 dự án, khu đất với tổng diện tích đất đưa ra đấu giá khoảng 728,97ha.

Vinhomes Wonder City đón cư dân đầu tiên

Vinhomes Wonder City đón cư dân đầu tiên

08/04/26 15:36 (GMT+7)

(VNF) - Sự cộng hưởng giữa cột mốc bàn giao nhà và cú hích từ các trục hạ tầng chiến lược đang tạo nên lực đẩy kép cho Vinhomes Wonder City. Khi đô thị bước vào vận hành thực tế và kết nối khu vực ngày càng hoàn thiện, dự án được kỳ vọng bước vào giai đoạn gia tăng giá trị rõ nét nhất trong năm 2026.

Mua nội đô và bán ven đô: Hai chiều trái ngược của thị trường chung cư Hà Nội

Mua nội đô và bán ven đô: Hai chiều trái ngược của thị trường chung cư Hà Nội

08/04/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường chung cư Hà Nội đang “co vào tâm” khi các dự án trong khu vực nội đô vẫn duy trì thanh khoản tốt, trong khi các dự án ven đô chứng kiến sự thoái lui của giới đầu tư.

Dòng tiền không rời bất động sản, đang trở lại thận trọng hơn

Dòng tiền không rời bất động sản, đang trở lại thận trọng hơn

08/04/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản đang ghi nhận những dấu hiệu chuyển động mới của dòng tiền. Tuy nhiên, thay vì quay trở lại theo cách ồ ạt như các chu kỳ trước, dòng vốn hiện nay có xu hướng thận trọng hơn, tập trung vào những phân khúc có nền tảng nhu cầu thực và tiềm năng khai thác rõ ràng.

Quảng Xương CENTER đầu tư 1.300 tỷ làm khu đô thị rộng 20ha ở Thanh Hóa

Quảng Xương CENTER đầu tư 1.300 tỷ làm khu đô thị rộng 20ha ở Thanh Hóa

08/04/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Tỉnh Thanh Hóa đã giao và cho Công ty cổ phần đầu tư Quảng Xương CENTER thuê gần 202.000 m² đất tại xã Lưu Vệ để thực hiện dự án Khu đô thị mới Đông Tân Phong.

Đà Nẵng: Tháo gỡ vướng mắc 1.981 dự án trong các kết luận thanh tra, bản án

Đà Nẵng: Tháo gỡ vướng mắc 1.981 dự án trong các kết luận thanh tra, bản án

07/04/26 18:13 (GMT+7)

(VNF) - Đà Nẵng đã tháo gỡ vướng mắc cho 1.981/2.035 dự án liên quan đến các kết luận thanh tra, bản án, đạt tỷ lệ 97,35%, qua đó góp phần khơi thông nguồn lực và tăng thu ngân sách.

TP. HCM đặt mục tiêu gỡ vướng 61.200 căn nhà năm 2026

TP. HCM đặt mục tiêu gỡ vướng 61.200 căn nhà năm 2026

07/04/26 16:10 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM trong năm 2026 đặt mục tiêu cấp 61.200 giấy chứng nhận cho các căn nhà bị vướng mắc thủ tục trên địa bàn thành phố.

KDI Holdings đẩy mạnh chuỗi hoạt động quy mô toàn hệ thống, đánh dấu cột mốc 10 năm chuyển mình

KDI Holdings đẩy mạnh chuỗi hoạt động quy mô toàn hệ thống, đánh dấu cột mốc 10 năm chuyển mình

07/04/26 16:02 (GMT+7)

(VNF) - Bước sang thập kỷ mới, KDI Holdings đang đẩy mạnh loạt hoạt động đồng loạt tại các đơn vị thành viên, kết hợp giữa trải nghiệm, kết nối và lan tỏa giá trị. Trong đó, quần thể Libera Nha Trang tiếp tục là tâm điểm hội tụ của nhiều chương trình trọng điểm trong suốt tháng 4 này.

Địa ốc bị siết tín dụng: Có những khó khăn lớn hơn việc khó vay vốn

Địa ốc bị siết tín dụng: Có những khó khăn lớn hơn việc khó vay vốn

07/04/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Khi tín dụng vào bất động sản bị kiểm soát chặt hơn, khó khăn của doanh nghiệp địa ốc không chỉ nằm ở chuyện vay vốn khó hơn mà còn nằm ở áp lực nợ cũ, chi phí tài chính tăng và dòng tiền bán hàng bị kéo chậm vì pháp lý. Trong bối cảnh đó, thị trường buộc phải tìm đến các kênh huy động vốn khác như cổ phiếu, trái phiếu, tiền khách hàng, M&A và vốn ngoại, nhưng mức độ khả thi của từng kênh vốn không hề giống nhau.

Thị trường bất động sản 2026: Chuyển dịch theo giá trị thực

Thị trường bất động sản 2026: Chuyển dịch theo giá trị thực

07/04/26 10:27 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường bất động sản 2026 tiếp tục phân hóa rõ nét sau giai đoạn sàng lọc. Cơ hội không còn dàn trải, mà tập trung vào những nhà phát triển có nền tảng tài chính vững mạnh, chiến lược dài hạn và năng lực triển khai thực chất.

‘Đất quê’ vành đai 3.5 phía tây Hà Nội: Hạ tầng đẩy ‘sóng’, lên tới 200 triệu/m2

‘Đất quê’ vành đai 3.5 phía tây Hà Nội: Hạ tầng đẩy ‘sóng’, lên tới 200 triệu/m2

07/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - “Ăn theo” sự hình thành của các tuyến hạ tầng lớn cùng loạt đại đô thị đang được triển khai, đất thổ cư xung quanh tuyến đường vành đai 3.5 phía tây Hà Nội, nhất là khu vực bắc đại lộ Thăng Long, đang chứng kiến đà tăng giá mạnh. Nhiều khu vực từng được xem là “đất quê” nay đã thiết lập mặt bằng giá mới, thậm chí có nơi vượt mốc 200 triệu đồng/m2.

Lộ diện nhà đầu tư Khu đô thị Đầm Diệu 5.500 tỷ đồng tại Phú Thọ

Lộ diện nhà đầu tư Khu đô thị Đầm Diệu 5.500 tỷ đồng tại Phú Thọ

07/04/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Thương mại và xây dựng 3A vừa được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt là nhà đầu tư dự án Khu đô thị mới Đầm Diệu, với tổng mức đầu tư gần 5.500 tỷ đồng.

Dòng tiền toàn cầu xoay trục: Bất động sản Việt Nam có kịp đón sóng?

Dòng tiền toàn cầu xoay trục: Bất động sản Việt Nam có kịp đón sóng?

06/04/26 18:40 (GMT+7)

(VNF) - Dòng vốn quốc tế đang dịch chuyển mạnh trong bối cảnh địa chính trị bất ổn và chu kỳ kinh tế phân hóa. Với nền tảng tăng trưởng ổn định, cải cách pháp lý và cú hích hạ tầng, bất động sản Việt Nam nổi lên như một điểm đến tiềm năng. Nhưng liệu thị trường có đủ nhanh để nắm bắt làn sóng vốn ngoại đang tái định vị?

TS Đinh Thế Hiển: 'Bất động sản hiện nay đã khác xa giai đoạn 2010 -2012'

TS Đinh Thế Hiển: 'Bất động sản hiện nay đã khác xa giai đoạn 2010 -2012'

06/04/26 15:04 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS Đinh Thế Hiển, những chuyển động mới của kinh tế, logistics và dòng vốn đang tạo nền tảng khác biệt cho bất động sản, khiến thị trường hiện nay không còn giống giai đoạn 2010–2012.

Chu kỳ tài sản 2026: Dòng tiền sẽ tìm đến đâu?

Chu kỳ tài sản 2026: Dòng tiền sẽ tìm đến đâu?

06/04/26 12:52 (GMT+7)

(VNF) - Sau giai đoạn điều chỉnh mạnh 2022–2024, kinh tế Việt Nam đang bước vào một nhịp phục hồi mới khi lãi suất dần ổn định, đầu tư công tăng tốc và niềm tin thị trường cải thiện. Dòng tiền theo đó bắt đầu quay lại các kênh tài sản, nhưng với tâm thế thận trọng hơn và xu hướng ưu tiên những giá trị có nền tảng bền vững.

Tin khác
Quảng Ninh yêu cầu thu hồi nợ thuế tại hai dự án 16.000 tỷ đồng của FLC

Quảng Ninh yêu cầu thu hồi nợ thuế tại hai dự án 16.000 tỷ đồng của FLC

(VNF) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương liên quan khẩn trương rà soát, xử lý dứt điểm các tồn tại tại một số dự án của Tập đoàn FLC, trong đó trọng tâm là thu hồi các khoản nợ thuế và nghĩa vụ tài chính phát sinh.

Hà Nội chốt mức bồi thường tại dự án khu đô thị thể thao Olympic

Hà Nội chốt mức bồi thường tại dự án khu đô thị thể thao Olympic

TP.HCM mở thêm 105 KCN với quỹ đất sạch 50.000ha

TP.HCM mở thêm 105 KCN với quỹ đất sạch 50.000ha

Bộ Xây dựng mới giải ngân được 3.166 tỷ trong quý I

Bộ Xây dựng mới giải ngân được 3.166 tỷ trong quý I

Bất động sản Đà Nẵng vào chu kỳ mới và sự dịch chuyển của dòng tiền

Bất động sản Đà Nẵng vào chu kỳ mới và sự dịch chuyển của dòng tiền

VISIZ và SHINEC khởi công dự án khu công nghiệp Phúc Yên

VISIZ và SHINEC khởi công dự án khu công nghiệp Phúc Yên

Giá trung bình căn hộ ở Hà Nội gần 95 triệu/m2, chính thức vượt TP.HCM

Giá trung bình căn hộ ở Hà Nội gần 95 triệu/m2, chính thức vượt TP.HCM

Forest Onsen: Sản phẩm onsen trị liệu mỗi ngày từ nhà sáng lập Ecopark

Forest Onsen: Sản phẩm onsen trị liệu mỗi ngày từ nhà sáng lập Ecopark

Ba dự án của Bách Đạt An ‘nợ’ gần 1.000 sổ đỏ: Đà Nẵng chờ Trung ương cho cơ chế

Ba dự án của Bách Đạt An ‘nợ’ gần 1.000 sổ đỏ: Đà Nẵng chờ Trung ương cho cơ chế

Hai vợ chồng thu nhập không quá 50 triệu/ tháng được mua nhà ở xã hội

Hai vợ chồng thu nhập không quá 50 triệu/ tháng được mua nhà ở xã hội

Hà Nội sẽ đấu giá gần 730ha đất, dự thu hơn 63.000 tỷ đồng

Hà Nội sẽ đấu giá gần 730ha đất, dự thu hơn 63.000 tỷ đồng

Vinhomes Wonder City đón cư dân đầu tiên

Vinhomes Wonder City đón cư dân đầu tiên

Mua nội đô và bán ven đô: Hai chiều trái ngược của thị trường chung cư Hà Nội

Mua nội đô và bán ven đô: Hai chiều trái ngược của thị trường chung cư Hà Nội

Dòng tiền không rời bất động sản, đang trở lại thận trọng hơn

Dòng tiền không rời bất động sản, đang trở lại thận trọng hơn

Quảng Xương CENTER đầu tư 1.300 tỷ làm khu đô thị rộng 20ha ở Thanh Hóa

Quảng Xương CENTER đầu tư 1.300 tỷ làm khu đô thị rộng 20ha ở Thanh Hóa

Đà Nẵng: Tháo gỡ vướng mắc 1.981 dự án trong các kết luận thanh tra, bản án

Đà Nẵng: Tháo gỡ vướng mắc 1.981 dự án trong các kết luận thanh tra, bản án

TP. HCM đặt mục tiêu gỡ vướng 61.200 căn nhà năm 2026

TP. HCM đặt mục tiêu gỡ vướng 61.200 căn nhà năm 2026

KDI Holdings đẩy mạnh chuỗi hoạt động quy mô toàn hệ thống, đánh dấu cột mốc 10 năm chuyển mình

KDI Holdings đẩy mạnh chuỗi hoạt động quy mô toàn hệ thống, đánh dấu cột mốc 10 năm chuyển mình

Địa ốc bị siết tín dụng: Có những khó khăn lớn hơn việc khó vay vốn

Địa ốc bị siết tín dụng: Có những khó khăn lớn hơn việc khó vay vốn

Thị trường bất động sản 2026: Chuyển dịch theo giá trị thực

Thị trường bất động sản 2026: Chuyển dịch theo giá trị thực

‘Đất quê’ vành đai 3.5 phía tây Hà Nội: Hạ tầng đẩy ‘sóng’, lên tới 200 triệu/m2

‘Đất quê’ vành đai 3.5 phía tây Hà Nội: Hạ tầng đẩy ‘sóng’, lên tới 200 triệu/m2

Lộ diện nhà đầu tư Khu đô thị Đầm Diệu 5.500 tỷ đồng tại Phú Thọ

Lộ diện nhà đầu tư Khu đô thị Đầm Diệu 5.500 tỷ đồng tại Phú Thọ

Dòng tiền toàn cầu xoay trục: Bất động sản Việt Nam có kịp đón sóng?

Dòng tiền toàn cầu xoay trục: Bất động sản Việt Nam có kịp đón sóng?

TS Đinh Thế Hiển: 'Bất động sản hiện nay đã khác xa giai đoạn 2010 -2012'

TS Đinh Thế Hiển: 'Bất động sản hiện nay đã khác xa giai đoạn 2010 -2012'

Chu kỳ tài sản 2026: Dòng tiền sẽ tìm đến đâu?

Chu kỳ tài sản 2026: Dòng tiền sẽ tìm đến đâu?