Bất động sản

'Cần mở cửa du lịch để phá băng bất động sản Đà Nẵng'

(VNF) - “Chúng tôi nhận thấy bất động sản Đà Nẵng vẫn gắn liền với phân khúc liên quan đến du lịch, thành phố cần chính sách mở cửa du lịch nhằm làm tiền đề phá băng bất động sản nơi đây, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng”, bà Nguyễn Ngọc Thuý Linh, Tổng giám đốc khối Sun Property Group, chia sẻ.

'Cần mở cửa du lịch để phá băng bất động sản Đà Nẵng'

Bà Nguyễn Ngọc Thuý Linh, Tổng giám đốc khối Sun Property Group

Ngày 3/11, tại Đà Nẵng, tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn đã tổ chức hội thảo trực tuyến “Sự trỗi dậy của thị trường bất động sản Đà Nẵng - Quảng Nam trong trại thái bình thường mới”.

Với tình hình hoạt động chung của ngành bất động sản, các chuyên gia đã có những đánh giá về diễn biến thị trường của khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam trong 2 năm qua. Cùng với đó, các chuyên gia cũng đưa ra những nhận diện về các vướng mắc và cơ hội mới, để đề xuất chính sách, giải pháp thúc đẩy thị trường phục hồi, trỗi dậy trong thời gian tới.

Đánh giá về tình hình chung của thị trường bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D công ty DKRA Vietnam cho biết, trong suốt 5 năm qua, thị trường BĐS miền trung với các phân khúc đất nền phân lô và BĐS nghỉ dưỡng với condotel là chủ đạo.

Tuy nhiên, phân khúc khác như căn hộ, nhà phố/biệt thự tại thị trường Đà Nẵng có nguồn cung khá khiêm tốn, số lượng dự án đưa ra thị trường không nhiều, sức cầu chung toàn thị trường ở mức trung bình.

Dựa vào số liệu khảo sát, ông Hoàng thông tin, trong 9 tháng năm 2021, dù chịu ảnh hưởng kép từ đà suy giảm cuối năm 2020 và dịch bệnh COVID-19, diễn biến thị trường bất động sản Đà Nẵng và Quảng Nam tuy có khởi sắc nhẹ ở một số phân khúc nhưng nhìn chung vẫn ở trong giai đoạn trầm lắng. Thậm chí, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng gần như chững lại.

Về thị trường Condotel, 9 tháng năm nay, Đà Nẵng không ghi nhận nguồn cung mới mở bán. Thị trường condotel tại Đà Nẵng vẫn như ngủ đông kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Trước đó, vào năm 2019, thị trường condotel tại Đà Nẵng chịu một cú sốc do một số dự án "tên tuổi" vỡ cam kết lợi nhuận với nhà đầu tư.

Về phân khúc căn hộ, trong 9 tháng 2021 toàn thị trường Đà Nẵng có 5 dự án mở bán trong đó có 2 dự án mới và 3 dự án giai đoạn tiếp, cung cấp cho thị trường khoảng 404 căn, gấp 2,3 lần cùng kỳ năm 2020. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 70% (282 căn), gấp 4,3 lần cùng kỳ năm trước.

Ở Quảng Nam, phân khúc này không phát sinh nguồn cung – tiêu thụ mới trong 9 tháng năm 2021. Đây cũng là một trong những đặc thù và hạn chế của thị trường Quảng Nam.

Bên cạnh đó, phân khúc nhà phố/biệt thự ở Đà Nẵng trong 9 tháng chỉ có 2 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 106 căn. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 88% (93 căn).

Riêng ở Quảng Nam, phân khúc này trong 9 tháng năm 2021 có 5 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 197 căn. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 85% (168 căn)…

“Song song với những điểm mạnh và yếu tố tác động tích cực thị trường Đà Nẵng và Quảng Nam cũng bộc lộ những điểm yếu. Khách mua chủ yếu để đầu tư mua đi bán lại nên có những đợt sóng thậm chí là sốt nóng sốt ảo như giai đoạn 2017 – 2018, đã để lại những hậu quả đến bây giờ”, vị Giám đốc bộ phận R&D công ty DKRA Vietnam nhận định.

Bên cạnh đó, Giám đốc bộ phận R&D công ty DKRA Vietnam cũng cho rằng, thị trường còn những yếu tố tác động khác như: nhu cầu và thói quen của người dân về loại hình căn hộ còn chưa cao; trong quá trình phát triển xây dựng đô thị, chưa có một dự án quy mô lớn để làm hạt nhân động lực phát triển…

Ngoài ra, dịch COVID-19 dù còn nhiều phức tạp nhưng cơ bản đang từng bước được kiểm soát tốt, kinh tế và xã hội đang có những dấu hiệu bắt đầu trở lại nhịp sống bình thường. Chính vì vậy, thời điểm này cũng là lúc chuẩn bị để bước vào một giai đoạn phát triển mới của Đà Nẵng – Quảng Nam.

Hội thảo trực tuyến “Sự trỗi dậy của thị trường bất động sản Đà Nẵng - Quảng Nam trong trại thái bình thường mới” diễn ra tại điểm cầu Đà Nẵng

Cũng tại hội nghị, bà Nguyễn Ngọc Thuý Linh, Tổng giám đốc khối Sun Property Group cho rằng, ngoài BĐS nghỉ dưỡng, du lịch, Đà Nẵng có một câu chuyện đáng chú ý là chất lượng cuộc sống.

Theo một số khảo sát các đơn vị lớn chỉ ra, chi tiêu người dân Đà Nẵng rất cao, tương đương Hà Nội và thậm chí cao hơn TP.HCM. Do đó, người dân Đà Nẵng mong muốn hướng tới chất lượng cuộc sống khi đã sở hữu đầy đủ các yếu tố như có rừng, biển, khí hậu ôn hoà và các vấn đề tiện ích khác liên quan.

Ngoài ra, Tổng giám đốc khối Sun Property Group đánh giá, sau đại dịch COVID-19, người dân có xu hướng muốn trú ẩn ở những nơi an toàn, tiện nghi cần thiết. Nếu phải ở trong nhà như thời gian qua (do giãn cách xã hội), người dân mong muốn vừa có cuộc sống chất lượng để tận hưởng và làm việc.

Mặt khác, nhiều người dân Việt Nam đã chọn Đà Nẵng là ngôi nhà thứ 2 để nghỉ hưu. Đối với Đà Nẵng, các tiêu chuẩn sống ngày càng nâng cao, thậm chí bắt kịp xu thế sống xanh. Điều này cũng giúp thành phố có thể thu hút các chuyên gia nước ngoài.

“Chúng tôi nhận thấy BĐS Đà Nẵng vẫn gắn liền với phân khúc liên quan đến du lịch, thành phố cần chính sách mở cửa du lịch nhằm làm tiền đề phá băng BĐS nơi đây, đặc biệt là BĐS nghỉ dưỡng. Năng lực kiểm soát dịch bệnh của Đà Nẵng rất tốt. Do đó, chúng tôi mong muốn thành phố giữ vững nền tảng này, cũng như phổ cập 100% việc tiêm vaccine”, Tổng giám đốc khối Sun Property Group kỳ vọng.

Ngoài ra, kiến nghị thành phố đẩy mạnh truyền thông du lịch trước thời điểm mở cửa thử nghiệm các giải pháp kích cầu du lịch Đà Nẵng năm 2022, xây dựng điểm đến du lịch an toàn để ghi lạ dấu ấn Đà Nẵng thành điểm đến du lịch trong thời gian tới.

Tổng giám đốc khối Sun Property Group này cũng kiến nghị Luật đất đai bổ sung thông thông quy định cá nhân người nước ngoài có thể sở hữu, sử dụng đất đai. Đơn cử, Luật Nhà ở cho người nước ngoài được mua và sở hữu các bất động sản trong thời hạn 50 năm. Vấn đề chúng tôi muốn kiến nghị cuối cùng là gỡ rối các loại hình Condotel.

Tin mới lên