Ông Lê Trí Dũng bất ngờ xin từ nhiệm sau 1 năm ngồi ghế HĐQT HBS
(VNF) - CTCP Chứng khoán Hòa Bình (HBS) tiếp tục xáo trộn nhân sự trong HĐQT sau khi có thêm một thành viên nộp đơn từ nhiệm.
Gia đình ông Charlie Munger thông báo rằng "nhà tiên tri của Pasadena" đã qua đời thanh thản tại một bệnh viện ở California, nơi ông sinh sống. Được biết, ông Munger sẽ tròn 100 tuổi vào ngày 1/1/2024 tới đây.
Ông Munger là phó chủ tịch Berkshire từ năm 1978, hợp tác chặt chẽ với tỷ phú Buffett trong việc phân bổ vốn của tập đoàn, đồng thời cân nhắc những hoạt động đầu tư kém hiệu quả.
Ông Munger được biết đến là người đã hướng dẫn tỷ phú Buffett tránh mua "tàn xì gà", tức những công ty tầm thường với giá rất rẻ, và thay vào đó thiên về chất lượng hơn số lượng.
"Berkshire Hathaway không thể được xây dựng như hiện tại nếu không có nguồn cảm hứng, trí tuệ và sự tham gia của Charlie", ông Warren Buffett, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành 93 tuổi của Berkshire Hathaway, cho biết.
Ngoài việc là Phó chủ tịch của Berkshire, ôgn Munger còn là luật sư bất động sản, chủ tịch và nhà xuất bản của Daily Journal Corp., thành viên hội đồng quản trị Costco, một nhà từ thiện và một kiến trúc sư.
Vào đầu năm 2023, tài sản của ông ước tính vào khoảng 2,3 tỷ USD — một số tiền đáng kinh ngạc đối với nhiều người nhưng nhỏ hơn rất nhiều so với số tài sản không thể tưởng tượng được của ông Buffett là hơn 100 tỷ USD.
Mối quan hệ mật thiết với Warren Buffett
Mối quan hệ đối tác chính thức bắt đầu khi bộ đôi hợp tác vào năm 1975 tại Berkshire, nơi tỷ phú Buffett là chủ tịch và ông Munger trở thành phó chủ tịch vào năm 1978.
Sự kết hợp của ông Munger với ông Buffett là một trong những sự kết hợp thành công nhất trong lịch sử kinh doanh, khi "cặp bài trùng" đã biến Berkshire có trụ sở tại Omaha, Nebraska thành một tập đoàn trị giá hàng tỷ USD với hàng chục đơn vị kinh doanh.
Nếu như người hâm mộ gọi Warren Buffett là "Nhà tiên tri của Omaha", thì ông Munger cũng được gọi là "Nhà tiên tri của Pasadena"; theo tên quê hương được nhận nuôi của ông ở California.
Đặc biệt hơn, trước khi hợp tác kinh doanh, "cặp bài trùng" đã có mối liên hệ từ thời còn niên thiếu. Cụ thể, thời còn nhỏ, ông Munger đã từng làm việc bán thời gian tại cửa hàng tạp hóa ở Omaha do ông nội của tỷ phú Buffett là ông Ernest điều hành. Ông Buffett cũng làm việc ở đó mặc dù ông và Munger, người hơn ông 6 tuổi rưỡi, không làm việc cùng nhau.
Ông Munger sau đó đăng ký học tại Đại học Michigan, nhưng đã bỏ học để làm nhà khí tượng học trong Quân đoàn Không quân Mỹ thời kỳ Thế chiến thứ hai, sau đó vẫn tốt nghiệp Trường Luật Harvard năm 1948 và đồng sáng lập một công ty luật tên Munger, Tolles & Olson, trước khi chuyển sang quản lý các khoản đầu tư vào cổ phiếu và bất động sản vào giữa những năm 1960.
Năm 1959, ông Munger và ông Buffett đã gặp nhau ở Omaha, nơi giúp họ nhận ra sự ăn ý và thu hút về quan điểm đầu tư chỉ sau vài lần gặp gỡ. Hai người đã chia sẻ quan điểm "đầu tư giá trị" - triết lý được người thầy của Warren Buffett - ông Benjamin Graham đưa ra, qua đó tìm kiếm các công ty hoạt động tốt với giá cổ phiếu bị định giá thấp.
“Chúng tôi chưa bao giờ tranh cãi trong suốt thời gian chúng tôi biết nhau, tính đến nay đã gần 60 năm. Charlie đã tặng tôi món quà tuyệt vời nhất mà một người có thể tặng cho người khác. Ông ấy đã khiến tôi trở thành một người tốt hơn. Ông ấy đã cho tôi rất nhiều lời khuyên hữu ích theo thời gian. Tôi đã sống một cuộc sống tốt hơn nhờ Charlie”, ông Buffett chia sẻ với CNBC hồi năm 2018.
Tầm ảnh hưởng tới Berkshire Hathaway
Mặc dù là người có tầm ảnh hưởng lớn thứ 2 tại tập đoàn, chỉ sau ông Buffett, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng sự ra đi của ông Charlie Munger khó có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động của Berkshire.
Hai phó chủ tịch khác của tập đoàn là Greg Abel và Ajit Jain, lần lượt chịu trách nhiệm giám sát các mảng kinh doanh phi bảo hiểm và bảo hiểm của Berkshire. Trong đó, ông Abel dự kiến sẽ trở thành giám đốc điều hành sau khi tỷ phú Buffett không còn nắm quyền.
“Tôi không nghĩ Berkshire sẽ khác đi nhiều, ngoại trừ việc ông Buffett không thể chia sẻ ý tưởng với ông Munger nữa. Berkshire có thể kém vui hơn một chút khi không có ông ấy", Thomas Russo, đối tác tại Gardner Russo & Quinn ở Lancaster, Pennsylvania và là cổ đông lâu năm của Berkshire, nhận định.
Xem thêm >> Benjamin Graham và bài học 'vượt thời gian' về đầu tư
(VNF) - CTCP Chứng khoán Hòa Bình (HBS) tiếp tục xáo trộn nhân sự trong HĐQT sau khi có thêm một thành viên nộp đơn từ nhiệm.
(VNF) -Việc trở lại với MV “Come My Way” kết hợp cùng rapper Tyga, cái tên Sơn Tùng M-TP tiếp tục trở thành tâm điểm mạng xã hội. Không chỉ là nghệ sĩ sở hữu hàng loạt kỷ lục YouTube và nhiều MV trăm triệu view nhất Vpop, Sơn Tùng còn xây dựng hệ sinh thái kinh doanh riêng với công ty giải trí, bất động sản, xe sang và cả các khoản đầu tư startup công nghệ.
(VNF) - JVevermind tên thật là Trần Đức Việt, sinh năm 1992, được biết đến là một trong những vlogger đời đầu và cũng là người Việt Nam đầu tiên nhận nút vàng YouTube sau khi vượt mốc 1 triệu lượt theo dõi.
(VNF) - Dù được giới thiệu với vai trò Chủ tịch Tập đoàn FLC nhưng ông Trịnh Văn Quyết lại không xuất hiện trong danh sách ứng viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2026 - 2031.
(VNF) - Từ một gương mặt kín tiếng hiếm khi xuất hiện trước truyền thông, ông Phạm Nhật Quân Anh đang dần đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong hệ sinh thái Vingroup, mới đây nhất là vai trò Chủ tịch HĐQT tại VinFast.
(VNF) - Ông Đinh Trường Chinh, cựu Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển và Kinh doanh nhà, cùng người thân và đồng phạm bị truy tố vì kê khai thấp giá đất tham ô hơn 141 tỷ đồng và chiếm đoạt 199 tỷ đồng.
(VNF) - Từ một kỹ sư nhiệt điện, ông Dương Sơn Bá dần đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại Nhiệt điện Hải Phòng trước khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc vào năm 2021. Hiện tại, ông Bá vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra.
(VNF) - Ngoài hàng loạt danh hiệu quốc tế trên sân cỏ, Lionel Messi giờ đây cũng vừa chạm tới một cột mốc khác: trở thành một trong số rất ít vận động viên thể thao sở hữu khối tài sản tỷ USD.
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm Nguyễn Huy Dũng giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch từ ngày 21/5/2026.
(VNF) - Thương vụ IPO của SpaceX không chỉ hé lộ đế chế tăng trưởng khổng lồ mà còn tạo bước ngoặt đưa Elon Musk tiến sát cột mốc tỷ phú nghìn tỷ USD.
(VNF) - Ắc quy Tia sáng có Chủ tịch HĐQT mới sau khi ông Đào Hữu Huyền bị khởi tố, người thay thế là ông Lưu Bách Đạt, Tổng giám đốc Hoá chất Đức Giang.
(VNF) - Không chỉ tạo ra những khoảnh khắc viral, Elon Musk còn là một trong số ít doanh nhân có khả năng biến sức hút cá nhân thành tài sản kinh tế. Từ độ phủ truyền thông, niềm tin nhà đầu tư cho tới hàng trăm tỷ USD vốn hóa của Tesla, "hiệu ứng Elon Musk" giờ đây đã trở thành một phần giá trị của doanh nghiệp.
(VNF) - Sau nhiều năm dưới dấu ấn của thế hệ founder, hàng loạt doanh nghiệp gia đình niêm yết như REE, AgriS, Novaland hay Quốc Cường Gia Lai đang bước vào giai đoạn chuyển giao quyền lực cho lớp lãnh đạo F2.
(VNF) - Trong thế giới công nghệ hiện đại, đôi khi một bức ảnh còn có sức mạnh lớn hơn cả một chiến dịch quảng cáo kéo dài nhiều tháng. CEO Xiaomi Lei Jun vừa chứng minh điều đó bằng khoảnh khắc selfie cùng tỷ phú Elon Musk, người đàn ông quyền lực nhất ngành công nghệ toàn cầu.
(VNF) - Tối 14/5 tại Bắc Kinh, một buổi tiệc chiêu đãi trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội. Không phải vì thực đơn hay nghi thức ngoại giao. Mà bởi những người xuất hiện trong căn phòng đó.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp lớn đang bước vào giai đoạn thay đổi thượng tầng lãnh đạo, với loạt quyết định nhân sự cấp cao được công bố tại REE, ACV, GTEL và OCB.
(VNF) - Chủ tịch tập đoàn sản xuất khổng lồ Lens Technology - bà Chu Quần Phi là một trong những phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới, vươn lên từ một công nhân làm việc trong nhà máy ở Thâm Quyến.
(VNF) - Hàng loạt quyết định chuyển giao thế hệ vừa được công bố tại Novaland và REE, cho thấy làn sóng trao quyền cho lớp lãnh đạo kế cận đang ngày càng rõ nét tại nhiều doanh nghiệp tư nhân lớn.
(VNF) - Sau hơn ba thập kỷ gắn liền với quá trình phát triển của REE, bà Nguyễn Thị Mai Thanh rời ghế Chủ tịch HĐQT, mở đường cho quá trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo, khi con trai là ông Nguyễn Ngọc Thái Bình được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc.
(VNF) - Ông Nguyễn Đức Hùng, Phó tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành ACV được bổ nhiệm giữ chức giữ chức quyền Tổng giám đốc ACV.
(VNF) - Thượng tá Hoàng Việt Anh, Chủ tịch HĐQT FPT Telecom được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng giám đốc Tổng công ty GTEL trực thuộc Bộ Công an.
(VNF) - Việc rút lui của ông Bùi Thành Nhơn tại Novaland đánh dấu một kỷ nguyên vận hành mới của hệ sinh thái Nova giữa bối cảnh doanh nghiệp đang tái cấu trúc mạnh mẽ.
(VNF) - 4 thành viên của gia đình họ Lee - những người kiểm soát tập đoàn Samsung - hiện là những người giàu nhất Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, cả 4 vị trí tỷ phú giàu nhất đất nước đều thuộc về cùng một gia đình.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa công bố thông tin về việc ông Phạm Hồng Hải gửi đơn từ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh OCB đang bước vào giai đoạn chiến lược mới, với những định hướng phát triển và mục tiêu tăng trưởng dài hạn.
(VNF) - Ông Cầm Anh Tuấn, Thư ký Phó Thủ tướng Chính phủ được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.
(VNF) - CTCP Chứng khoán Hòa Bình (HBS) tiếp tục xáo trộn nhân sự trong HĐQT sau khi có thêm một thành viên nộp đơn từ nhiệm.
(VNF) - Trên công trường cầu Thượng Cát - Hà Nội, hàng trăm công nhân cùng nhiều thiết bị cơ giới đang làm việc liên tục ngày đêm để đẩy nhanh tiến độ thi công, hướng tới mục tiêu hoàn thành công trình trong năm 2027.