Cạnh tranh room tín dụng, ngân hàng sẽ giảm sâu lãi suất cho vay?

Khánh Tú - 04/09/2024 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc các ngân hàng được nới thêm room tín dụng có thể sẽ là động lực để lãi suất cho vay tiếp tục giảm.

Theo thông báo mới nhất của NHNN, các ngân hàng đã hoàn thành 80% chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng sẽ được nới room tín dụng trong phần còn lại của năm 2024. Tính đến thời điểm hiện tại, có 4 ngân hàng đã hoàn thành khoảng 80% chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trở lên, gồm có HDBank, Techcombank, LPBank và ACB.

Theo VPBankS Research, chính sách này sẽ là động lực cho các ngân hàng cạnh tranh mạnh mẽ hơn trong việc giành room tín dụng và thị phần. Một số ngân hàng có thể giảm lãi suất cho vay để thúc tăng trưởng tín dụng.

Báo cáo của NHNN chỉ ra, trong nửa đầu năm, lãi suất đối với các khoản vay mới và cũ tiếp tục giảm trong bối cảnh lãi suất huy động tăng. Tính đến cuối tháng 6/2024, lãi suất cho vay bình quân toàn ngành ở mức 8,3%/năm, thấp hơn 0,96% so cuối năm 2023. Mặt bằng lãi suất cho vay nhìn chung hiện đang ở mức khá thấp, bình quân rơi vào khoảng 6 - 8%/năm.

Tuy nhiên, nhiều ngân hàng vẫn đang tiếp tục tung ra nhiều gói ưu đãi cho vay đối với cả khách hàng cá nhân lẫn doanh nghiệp. Đơn cử như BIDV vừa dành gói tín dụng với ưu đãi lãi suất giảm tới 2%/năm so với mức lãi vay thông thường cho các doanh nghiệp khi phát hành bảo lãnh thực hiện các gói thầu vào các bệnh viện, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục.

Tại BVBank, ngân hàng này cho vay với lãi suất từ 4,49%/năm, thời gian vay tối đa 25 năm, ân hạn gốc 24 tháng đối với khách hàng cá nhân, tiểu thương, hộ kinh doanh vay vốn để duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh.

Tại Agribank, từ nay đến ngày 31/10/2024, Agribank sẽ dành 20.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân vay trung, dài hạn để đầu tư hoạt động sản xuất - kinh doanh, với lãi suất từ 6%/năm, kỳ hạn vay từ 12 tháng trở lên.

Hay từ nay đến hết ngày 30/9/2024, LPBank dành 1.000 tỷ đồng cho khách hàng vay mua nhà đất và nhà dự án, với lãi suất chỉ từ 3,9%/năm và thời hạn tối đa 35 năm. Eximbank cũng đang tích cực ưu đãi cho gói tín dụng bất động sản khi cho vay tới 85% giá trị tài sản đảm bảo, lãi suất chỉ từ 3,5%/năm, thời hạn cho vay tối đa 40 năm và chính sách ân hạn gốc 7 năm.

Song, ông Phùng Xuân Minh, Chủ tịch Saigon Ratings cho rằng cả doanh nghiệp lẫn người đi vay nói chung không nên kỳ vọng lãi suất cho vay giảm sâu hơn nữa. Theo lý giải của đại diện Saigon Ratings, tỷ lệ nợ xấu của ngành ngân hàng vẫn đang có xu hướng gia tăng đáng kể trong thời gian gần đây, buộc các ngân hàng phải tăng thêm chi phí trích lập dự phòng của các ngân hàng. Chưa kể, vào cuối năm 2024, các ngân hàng còn phải xác định số tiền dự phòng cụ thể phải trích đối với toàn bộ dư nợ của khách hàng theo Thông tư 02 khiến các ngân hàng khó có thể hạ thêm lãi suất cho vay.

Đồng quan điểm, ông Ngô Quang Trung, Tổng giám đốc NHTM Bản Việt (BVBank) nhận định mặt bằng lãi suất cho vay khó có thể giảm sâu hơn nữa khi lãi suất cho vay đang ơ mức nền thấp so với cuối năm ngoái.

Theo ông, bản thân các ngân hàng cũng phải trả lãi cho người gửi và cân đối nguồn vốn, đảm bảo các tỷ lệ an toàn. Do đó, với vốn huy động có lãi suất cao mà ngân hàng đã huy động thời gian qua, thì nay vẫn phải giữ một mặt bằng lãi suất ổn định hoặc theo xu hướng cao hơn để giữ không mất chênh lệch giữa huy động - cho vay. Chưa kể, các ngân hàng cũng phải đáp ứng nhu cầu vốn dự kiến đa dạng và tăng cao hơn của nền kinh tế giai đoạn cuối năm, cản trở kỳ vọng hạ lãi suất vay sâu hơn.

Cùng chuyên mục
TP. HCM: Dư nợ tín dụng đạt gần 4 triệu tỷ đồng trong quý I

TP. HCM: Dư nợ tín dụng đạt gần 4 triệu tỷ đồng trong quý I

11/04/25 17:29 (GMT+7)

(VNF) - Tính đến cuối quý I/2025, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP. HCM đạt 3,99 triệu tỷ đồng, tăng 1,39% so với cuối năm 2024 và tăng 11,82% so với cùng kỳ.

Gieo mầm kiến thức tài chính cho thế hệ trẻ

Gieo mầm kiến thức tài chính cho thế hệ trẻ

11/04/25 16:57 (GMT+7)

(VNF) - “Tài chính thông minh” - sân chơi giáo dục tài chính trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam dành cho học sinh phổ thông toàn quốc sẽ triển khai từ tháng 5/2025, dự kiến thu hút hơn 5 triệu học sinh tham gia ngay trong năm đầu tiên.

Sắp có gói tín dụng 500.000 tỷ cho DN đầu tư hạ tầng và công nghệ số

Sắp có gói tín dụng 500.000 tỷ cho DN đầu tư hạ tầng và công nghệ số

11/04/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, việc triển khai gói tín dụng 500.000 tỷ đồng và các chính sách hỗ trợ là rất cấp bách, ngành ngân hàng thống nhất chỉ bàn làm, không bàn lùi.

ABBANK hoàn thành mục tiêu tặng 100.000 cây quế cho người dân Yên Bái

ABBANK hoàn thành mục tiêu tặng 100.000 cây quế cho người dân Yên Bái

11/04/25 12:05 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) phối hợp cùng Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) trao tặng 100.000 cây quế cho bà con xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, sau hơn 3 tháng phát động gây quỹ.

Giá USD ngân hàng tiếp đà lao dốc, rời xa mốc 26.000 đồng

Giá USD ngân hàng tiếp đà lao dốc, rời xa mốc 26.000 đồng

11/04/25 11:52 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tại các ngân hàng hôm nay (11/4) tiếp đà giảm mạnh từ hôm qua, rời xa mốc 26.000 đồng/USD. Qua 2 phiên, giá USD tại nhiều nhà băng đã "bốc hơi" hơn 300 đồng.

Thu nhập nhân viên một ngân hàng hơn 70 triệu đồng/tháng

Thu nhập nhân viên một ngân hàng hơn 70 triệu đồng/tháng

11/04/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Có ngân hàng tại Việt Nam năm 2024 trả cho nhân viên bình quân hơn 70 triệu đồng/tháng. Với giá vàng nhẫn hiện nay thì mức thu nhập mua được gần 7 chỉ vàng.

MBV giảm mạnh lỗ sau chưa đầy 3 tháng về với MB

MBV giảm mạnh lỗ sau chưa đầy 3 tháng về với MB

10/04/25 20:30 (GMT+7)

(VNF) - Lỗ lũy kế của MBV (Oceanbank) giảm gần 4.000 tỷ đồng sau chưa đầy 3 tháng về với MB, trong khi đó quy mô tài sản, tiền gửi tăng mạnh.

Tỷ giá liên tục lập đỉnh mới: Những biến số khó lường

Tỷ giá liên tục lập đỉnh mới: Những biến số khó lường

10/04/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ giá VND/USD gần đây tăng mạnh và liên tục lập đỉnh mới. Theo giới phân tích, tỷ giá sẽ biến động nhiều hơn trong ngắn hạn, áp lực với tỷ giá vẫn hiện hữu trước những ẩn số khó lường.

Giá USD ngân hàng đảo chiều giảm mạnh

Giá USD ngân hàng đảo chiều giảm mạnh

10/04/25 12:47 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều phiên tăng mạnh, lên sát 26.200 đồng/USD, giá USD tại kênh ngân hàng hôm nay (10/4) quay đầu giảm mạnh, tới 200-300 đồng, giá bán ra tại nhiều nhà băng đã xuống dưới 26.000 đồng/USD.

Tín dụng BĐS tăng, 1 ngân hàng giải ngân hàng trăm tỷ cho người trẻ mua nhà

Tín dụng BĐS tăng, 1 ngân hàng giải ngân hàng trăm tỷ cho người trẻ mua nhà

10/04/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Tính riêng tại khu vực TP.HCM, tổng dư nợ tín dụng bất động sản 2 tháng đầu năm đạt 1.098 nghìn tỷ đồng, tăng 1,15% so với cuối năm 2024.

Điểm nóng mùa ĐHĐCĐ 2025: Ngân hàng lớn, bé 'rủ nhau' tăng vốn

Điểm nóng mùa ĐHĐCĐ 2025: Ngân hàng lớn, bé 'rủ nhau' tăng vốn

09/04/25 18:00 (GMT+7)

(VNF) - Điểm nhấn trong mùa ĐHĐCĐ năm nay của các ngân hàng xoay quanh câu chuyện tăng vốn. Bên cạnh mục tiêu tiến tới tiêu chuẩn Basel III, tăng vốn còn là động lực để các ngân hàng hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng tín dụng đã đề ra.

Eximbank lên kế hoạch lợi nhuận tăng 24%, khoá room ngoại ở mức 6%

Eximbank lên kế hoạch lợi nhuận tăng 24%, khoá room ngoại ở mức 6%

09/04/25 14:35 (GMT+7)

(VNF) - Nhằm ổn định cơ cấu cổ đông, phù hợp với định hướng phát triển dài hạn của Eximbank, đồng thời, để giữ và duy trì tỷ lệ sở hữu cổ phần nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược tham gia đầu tư, Eximbank đề xuất tỷ lệ sở hữu nước ngoài không vượt quá 6% vốn điều lệ từng thời kỳ.

Tiền gửi khách hàng tại ngân hàng lập kỷ lục mới

Tiền gửi khách hàng tại ngân hàng lập kỷ lục mới

09/04/25 12:05 (GMT+7)

(VNF) - Tiền gửi của khách hàng vào hệ thống ngân hàng tháng 12/2024 tiếp tục đạt kỷ lục mới, gần chạm 15 triệu tỷ đồng, song tổng huy động vốn năm 2024 thấp hơn tín dụng gần 1 triệu tỷ đồng.

Tái cơ cấu ngân hàng yếu kém: Bao giờ đến lượt SCB?

Tái cơ cấu ngân hàng yếu kém: Bao giờ đến lượt SCB?

09/04/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi nhiều ngân hàng yếu kém khác đã bắt đầu có những chuyển động rõ nét trong quá trình tái cơ cấu thì SCB vẫn chưa ghi nhận nhiều tiến triển đáng kể.

UOB Việt Nam tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

UOB Việt Nam tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

09/04/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn UOB vừa thông tin về việc đã tăng vốn điều lệ của Ngân hàng TNHH MTV United Overseas Bank tại Việt Nam (UOB Việt Nam) lên 10.000 tỷ đồng.

Thuế 46% 'càn quét' nhiều DN, ông chủ ngân hàng khó tránh khỏi cú 'sốc'

Thuế 46% 'càn quét' nhiều DN, ông chủ ngân hàng khó tránh khỏi cú 'sốc'

08/04/25 20:28 (GMT+7)

(VNF) - Theo VCBS, một số ngân hàng đang tập trung đẩy mạnh tiếp cận nhóm FDI như VPBank, Techcombank và MB... sẽ gặp những thách thức ngắn hạn trong việc mở rộng tín dụng mảng này trước "cú sốc" thuế quan.

ACB giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16-18% bất chấp biến động vĩ mô

ACB giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16-18% bất chấp biến động vĩ mô

08/04/25 13:54 (GMT+7)

(VNF) - ACB giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16-18% trong năm 2025, dù đối mặt nhiều thách thức vĩ mô. Ngân hàng dự kiến tập trung vào mảng khách hàng cá nhân, SME và mở rộng sang doanh nghiệp lớn.

Giá USD ngân hàng tăng mạnh, lên đỉnh cao mới

Giá USD ngân hàng tăng mạnh, lên đỉnh cao mới

08/04/25 11:26 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD hôm nay tại các ngân hàng tăng mạnh, vượt 26.100 đồng/USD ở chiều bán, mức cao nhất chưa từng có.

Vietcombank dự kiến nâng vốn điều lệ lên gần 89.000 tỷ đồng

Vietcombank dự kiến nâng vốn điều lệ lên gần 89.000 tỷ đồng

08/04/25 10:46 (GMT+7)

(VNF) - Vietcombank dự kiến phát hành 543,1 triệu cổ phiếu riêng lẻ với mệnh giá 10.000/cp cho tối đa 55 nhà đầu tư để nâng vốn điều lệ lên gần 89.000 tỷ đồng.

Lãi suất cho vay tới 11%/năm: Cách nào hạ chi phí để hỗ trợ DN?

Lãi suất cho vay tới 11%/năm: Cách nào hạ chi phí để hỗ trợ DN?

08/04/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Lãi vay hiện vẫn còn cao, các ưu đãi còn khó tiếp cận, một số doanh nghiệp phản ánh đang phải chịu lãi suất tới 11%/năm. Mức lãi suất này liệu có giảm

Tăng trưởng tín dụng: 'Mỗi khi ngân hàng chốt sổ, con số lại bật lên'

Tăng trưởng tín dụng: 'Mỗi khi ngân hàng chốt sổ, con số lại bật lên'

07/04/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù có mức tăng trưởng ấn tượng song theo nhiều chuyên gia, bản chất của tăng trưởng tín dụng quý I/2025 vẫn mang tính kỹ thuật nhiều hơn khi tốc độ tăng trưởng “đổ dồn” vào những tuần cuối cùng của quý.

Thủ tướng yêu cầu sớm trình phương án xử lý Ngân hàng SCB

Thủ tướng yêu cầu sớm trình phương án xử lý Ngân hàng SCB

06/04/25 18:06 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng yêu cầu NHNN điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, bảo đảm tăng trưởng tín dụng hợp lý; khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền phương án xử lý đối với Ngân hàng SCB.

Ngân hàng do bầu Thụy làm chủ tịch sẽ chi hơn 7.400 tỷ chia cổ tức tiền mặt

Ngân hàng do bầu Thụy làm chủ tịch sẽ chi hơn 7.400 tỷ chia cổ tức tiền mặt

06/04/25 16:33 (GMT+7)

(VNF) - LPBank do ông Nguyễn Đức Thuỵ (bầu Thuỵ) làm chủ tịch dự kiến dùng 7.468 tỷ đồng để chi trả cổ tức bằng tiền mặt tới 25%, đặt kế hoạch lợi nhuận tăng 22,2% và thành lập LPBank AMC.

Trăm nghìn tỷ đồng bơm vào nền kinh tế, tỷ giá sẽ lên đến đâu?

Trăm nghìn tỷ đồng bơm vào nền kinh tế, tỷ giá sẽ lên đến đâu?

06/04/25 15:45 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ trong 1 tuần, hàng trăm nghìn tỷ đồng đã được bơm vào nền kinh tế. Tỷ giá tăng nóng, vượt 26.000 đồng/USD. Đó là những thông tin đáng chú ý trong lĩnh vực ngân hàng tuần qua.

Tin khác
Giá USD ngân hàng đảo chiều tăng mạnh, chiếm lại mốc 26.000 đồng

Giá USD ngân hàng đảo chiều tăng mạnh, chiếm lại mốc 26.000 đồng

(VNF) - Giá USD tại các ngân hàng hôm nay (14/4) đảo chiều đi lên sau 2 phiên lao dốc vào cuối tuần trước, lấy lại mốc 26.000 đồng/USD. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm lại được điều chỉnh giảm mạnh.

TP. HCM: Dư nợ tín dụng đạt gần 4 triệu tỷ đồng trong quý I

TP. HCM: Dư nợ tín dụng đạt gần 4 triệu tỷ đồng trong quý I

Gieo mầm kiến thức tài chính cho thế hệ trẻ

Gieo mầm kiến thức tài chính cho thế hệ trẻ

Sắp có gói tín dụng 500.000 tỷ cho DN đầu tư hạ tầng và công nghệ số

Sắp có gói tín dụng 500.000 tỷ cho DN đầu tư hạ tầng và công nghệ số

ABBANK hoàn thành mục tiêu tặng 100.000 cây quế cho người dân Yên Bái

ABBANK hoàn thành mục tiêu tặng 100.000 cây quế cho người dân Yên Bái

Giá USD ngân hàng tiếp đà lao dốc, rời xa mốc 26.000 đồng

Giá USD ngân hàng tiếp đà lao dốc, rời xa mốc 26.000 đồng

Thu nhập nhân viên một ngân hàng hơn 70 triệu đồng/tháng

Thu nhập nhân viên một ngân hàng hơn 70 triệu đồng/tháng

MBV giảm mạnh lỗ sau chưa đầy 3 tháng về với MB

MBV giảm mạnh lỗ sau chưa đầy 3 tháng về với MB

Tỷ giá liên tục lập đỉnh mới: Những biến số khó lường

Tỷ giá liên tục lập đỉnh mới: Những biến số khó lường

Giá USD ngân hàng đảo chiều giảm mạnh

Giá USD ngân hàng đảo chiều giảm mạnh

Tín dụng BĐS tăng, 1 ngân hàng giải ngân hàng trăm tỷ cho người trẻ mua nhà

Tín dụng BĐS tăng, 1 ngân hàng giải ngân hàng trăm tỷ cho người trẻ mua nhà

Điểm nóng mùa ĐHĐCĐ 2025: Ngân hàng lớn, bé 'rủ nhau' tăng vốn

Điểm nóng mùa ĐHĐCĐ 2025: Ngân hàng lớn, bé 'rủ nhau' tăng vốn

Eximbank lên kế hoạch lợi nhuận tăng 24%, khoá room ngoại ở mức 6%

Eximbank lên kế hoạch lợi nhuận tăng 24%, khoá room ngoại ở mức 6%

Tiền gửi khách hàng tại ngân hàng lập kỷ lục mới

Tiền gửi khách hàng tại ngân hàng lập kỷ lục mới

Tái cơ cấu ngân hàng yếu kém: Bao giờ đến lượt SCB?

Tái cơ cấu ngân hàng yếu kém: Bao giờ đến lượt SCB?

UOB Việt Nam tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

UOB Việt Nam tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Thuế 46% 'càn quét' nhiều DN, ông chủ ngân hàng khó tránh khỏi cú 'sốc'

Thuế 46% 'càn quét' nhiều DN, ông chủ ngân hàng khó tránh khỏi cú 'sốc'

ACB giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16-18% bất chấp biến động vĩ mô

ACB giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16-18% bất chấp biến động vĩ mô

Giá USD ngân hàng tăng mạnh, lên đỉnh cao mới

Giá USD ngân hàng tăng mạnh, lên đỉnh cao mới

Vietcombank dự kiến nâng vốn điều lệ lên gần 89.000 tỷ đồng

Vietcombank dự kiến nâng vốn điều lệ lên gần 89.000 tỷ đồng

Lãi suất cho vay tới 11%/năm: Cách nào hạ chi phí để hỗ trợ DN?

Lãi suất cho vay tới 11%/năm: Cách nào hạ chi phí để hỗ trợ DN?

Tăng trưởng tín dụng: 'Mỗi khi ngân hàng chốt sổ, con số lại bật lên'

Tăng trưởng tín dụng: 'Mỗi khi ngân hàng chốt sổ, con số lại bật lên'

Thủ tướng yêu cầu sớm trình phương án xử lý Ngân hàng SCB

Thủ tướng yêu cầu sớm trình phương án xử lý Ngân hàng SCB

Ngân hàng do bầu Thụy làm chủ tịch sẽ chi hơn 7.400 tỷ chia cổ tức tiền mặt

Ngân hàng do bầu Thụy làm chủ tịch sẽ chi hơn 7.400 tỷ chia cổ tức tiền mặt

Trăm nghìn tỷ đồng bơm vào nền kinh tế, tỷ giá sẽ lên đến đâu?

Trăm nghìn tỷ đồng bơm vào nền kinh tế, tỷ giá sẽ lên đến đâu?