Cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng bứt tốc để thông tuyến vào cuối năm 2025
Chí Bình -
03/08/2025 09:09 (GMT+7)
(VNF) - Tình trạng một số đoạn mặt bằng bàn giao “xôi đỗ” khiến nhà thầu chưa thể tiếp cận thi công, việc này ảnh hưởng tới tiến độ cũng như mục tiêu thông tuyến cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng.
Là phân đoạn đầu của trục cao tốc Bắc – Nam phía Đông, dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng có chiều dài gần 60km, đi qua 11 xã, phường trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, với tổng mức đầu tư lên đến 11.029 tỷ đồng.
Dự án được khởi công từ ngày 21/4/2024 và đặt mục tiêu thông tuyến vào cuối năm 2025 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Khi hoàn thành tuyến cao tốc sẽ kết nối trực tiếp với 3 cửa khẩu quốc tế là Hữu Nghị, Cốc Nam và Tân Thanh.
Mặt bằng "xôi đỗ"
Đến nay, theo báo cáo của doanh nghiệp dự án, các nhà thầu đã huy động 2.647 nhân sự, 1.213 thiết bị và triển khai 141 mũi thi công trên 4 gói thầu. Sản lượng thi công đạt 2.150 tỷ đồng, tương đương 43% giá trị hợp đồng. Sản lượng trong năm 2025 phấn đấu đạt 5.062 tỷ đồng, hoàn thành thông tuyến trên lớp bê tông nhựa 50,6/59,57km.
Về mặt bằng, đến nay tỉnh Lạng Sơn đã bàn giao được 546,08/557,69ha (đạt 97,92%) diện tích mặt bằng sạch. Tuyến chính đã bàn giao 57,16/59,758km.
Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng có chiều dài gần 60km.
Tuy nhiên còn tình trạng một số đoạn mặt bằng đã bàn giao “xôi đỗ”, nhà thầu chưa thể tiếp cận thi công. Toàn tuyến còn khoảng 102 hộ dân chưa di dời để bàn giao mặt bằng sạch cho dự án. Mặc dù phần lớn hộ dân đã đồng thuận di dời đến nơi tạm cư để chờ khu tái định cư hoàn thiện nhưng việc di dời triển khai còn chậm.
Ngoài ra còn hơn 32 vị trí có công trình điện, viễn thông, tín hiệu đường sắt, nước sạch... chưa được xử lý đã ảnh hưởng tới tiến độ thi công. Tỉnh Lạng Sơn phấn đấu hoàn thành trước ngày 5/8/2025, song phía doanh nghiệp dự án đánh giá sớm nhất trong tháng 8/2025 mới có thể giải quyết dứt điểm.
Để tháo gỡ những điểm nghẽn trong công tác giải phóng mặt bằng, doanh nghiệp dự án cho biết sẽ thành lập tổ công tác trực tiếp hỗ trợ kinh phí di dời nhà ở, san gạt tạo mặt bằng để nhà thầu có thể triển khai thi công thuận lợi, đồng thời tham gia giải quyết các trường hợp khó khăn về kinh phí vận động. Doanh nghiệp dự án cũng sẵn sàng tạm ứng kinh phí khi cần thiết để đẩy nhanh tiến độ di dời hạ tầng kỹ thuật.
Trước thách thức mùa mưa, các đơn vị được yêu cầu tận dụng tối đa những thời điểm tạnh ráo để tranh thủ thi công. Các phương án tổ chức thi công được điều chỉnh linh hoạt theo điều kiện thực tế, tập trung ưu tiên các hạng mục như đường, cầu, cống đã có thể thi công. Đồng thời, các nhà thầu phải chủ động tích trữ vật liệu, tập kết cấu kiện và đẩy nhanh tiến độ gia công, chế tạo nhằm tránh bị động khi thời tiết không thuận lợi.
Với vai trò tổng thầu dự án, Tập đoàn Đèo Cả yêu cầu các đơn vị nhà thầu tập trung tối đa nhân lực, thiết bị để bù lại phần việc bị chậm. Trong đó, ưu tiên thi công tại các đoạn tuyến đã sẵn sàng mặt bằng, rà soát và điều chỉnh lại kế hoạch tổ chức thi công theo hướng khoa học và hiệu quả hơn. Công tác kiểm tra hiện trường cũng được tăng cường, đôn đốc quyết liệt từng mốc tiến độ cụ thể nhằm đảm bảo hoàn thành đúng cam kết.
Sòng phẳng trách nhiệm các bên
Kiểm tra thực địa dự án mới đây, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng yêu cầu doanh nghiệp dự án xác lập rõ 2% mặt bằng chưa được bàn giao, cũng như 32 vị trí hạ tầng kỹ thuật chưa được di dời để kịp báo cáo lên các cấp có thẩm quyền giải quyết trong tháng 8.
Tỉnh Lạng Sơn đã bàn giao được 97,92% diện tích mặt bằng sạch.
“Nếu vẫn còn vướng dù chỉ 0,01 vị trí, dự án sẽ không thể thông tuyến, dù địa phương có nỗ lực đến đâu hay thời tiết có thuận lợi đến mức nào”, Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả khẳng định.
Đề cập tới các nhà thầu tham gia dự án Hữu Nghị - Chi Lăng, ông Hồ Minh Hoàng nhấn mạnh các dự án hợp tác công - tư (PPP) với việc áp dụng mô hình PPP++ của Tập đoàn Đèo Cả đòi hỏi nguồn lực tài chính và năng lực cao về quản lý dự án, thi công. Do đó những nhà thầu nào trong quá trình tham gia “không theo kịp” yêu cầu thực tế tại dự án thì cần phải cắt giảm khối lượng công việc hoặc bị thay thế để đảm bảo mục tiêu chung. Bên cạnh đó, không nên đăng ký hợp tác tham gia trong các dự án PPP sau này mà Tập đoàn Đèo Cả đảm nhiệm.
“Phải sòng phẳng tuyệt đối giữa trách nhiệm các nhà đầu tư, nhà thầu trong mọi giai đoạn của dự án. Không để bất kỳ sự chậm trễ nào làm tổn hại uy tín của Đèo Cả, ảnh hưởng chung đến công việc tại dự án”, ông Hồ Minh Hoàng nhấn mạnh.
Cũng theo ông Hoàng, trách nhiệm của từng bên đã rõ, kể cả riêng trong Tập đoàn Đèo Cả, trách nhiệm được giao cụ thể cho từng cấp, từng cá nhân ở HĐQT, ban điều hành hay hội đồng cố vấn.
Nói về bản chất của các dự án PPP, ông Hồ Minh Hoàng khẳng định phương thức này đòi hỏi tinh thần bình đẳng giữa tất cả các bên: giữa nhà đầu tư – nhà thầu, giữa nhà thầu – tổng thầu, giữa nhà đầu tư – chính quyền địa phương và Chính phủ. Mọi chuyển động cho dự án phải minh bạch, công bằng nhằm xây dựng uy tín dựa trên năng lực thực tế, nói “không” với việc dựa vào mối quan hệ riêng hay lợi ích nhóm.
Chủ tịch Đèo Cả Hồ Minh Hoàng trực tiếp kiểm tra công trường dự án Hữu Nghị – Chi Lăng.
Nhắc lại quan điểm của Thủ tướng về “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” trong các dự án hạ tầng giao thông, ông Hoàng cho biết thực tế hiện nay, các nhà đầu tư và nhà thầu đã cam kết chịu rủi ro suốt vòng đời dự án PPP. Nhưng ngược lại, cơ chế hỗ trợ, bù đắp chi phí từ phía Nhà nước để đầu tư bổ sung máy móc thiết bị và con người nhằm tăng tốc hoàn thành thay vì theo thống nhất trong hợp đồng dự án ban đầu, vẫn chưa có - chưa tương xứng với nỗ lực và hy sinh của các doanh nghiệp, đặc biệt còn trong điều kiện áp lực bão lũ ngày càng gia tăng cản trở hoạt động thi công.
“Rủi ro đã được nhà đầu tư, nhà thầu chia sẻ, nhưng lợi ích đã thực sự hài hoà? Nếu Đèo Cả hay các doanh nghiệp khác yếu đi, ngành hạ tầng giao thông sẽ chịu thiệt hại chung”
Khẳng định sự quyết liệt của chính quyền địa phương trong suốt thời gian qua, Chủ tịch Đèo Cả yêu cầu doanh nghiệp dự án, tổng thầu và các nhà thầu tăng cường phối hợp với địa phương và các bên liên quan, thống nhất giải pháp để đối phó với mọi tình huống phát sinh, bảo đảm khi đưa dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng đi vào khai thác phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng.
"Đây không chỉ là trách nhiệm của một đơn vị mà là của toàn ngành, cũng góp phàn giữ vững uy tín thương hiệu Đèo Cả và tạo niềm tin trong xã hội cho những dự án PPP sắp tới", ông Hồ Minh Hoàng nhấn mạnh.
(VNF) -TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách của Thủ tướng Việt Nam khẳng định. trong bối cảnh nhu cầu vốn cho chuyển đổi xanh, đổi mới công nghệ ngày càng lớn, Việt Nam cần duy trì tốc độ tăng vốn đầu tư khoảng 10% mỗi năm, đồng thời nghiên cứu thành lập Quỹ khẩn cấp quốc gia để ứng phó với các rủi ro.
(VNF) - Quốc hội chốt lập khu thương mại tự do TP. HCM, thí điểm các chính sắc đặc thù, thu hút đầu tư, giúp thành phố thành trung tâm kinh tế khu vực.
(VNF) - Từ đào tạo nghề đến kết nối thị trường lao động, các địa phương miền núi của TP. Đà Nẵng đang đẩy mạnh hợp tác với cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp để tạo sinh kế ổn định cho người dân.
(VNF) - Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn – Bắc Giang có trụ sở đóng tại Khu công nghiệp Quang Châu, phường Nếnh, tỉnh Bắc Ninh là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Vân Canh 1 và Nhà máy Điện gió Vân Canh 2, với tổng mức đầu tư lên tới hơn 14.600 tỷ đồng.
(VNF) - Giới chuyên gia khẳng định, Việt Nam đang ở thời điểm then chốt để trở thành trung tâm đầu tư tác động của khu vực ASEAN, với 17,5 triệu đô la Canada (tương đương 12,5 triệu USD) vốn tư nhân đã được huy động thông qua Dự án Sẵn sàng cho Đầu tư Tác động tại Việt Nam (IIRV) do Quỹ Đầu tư Tác động (IIX) thực hiện.
(VNF) - TP.Huế chuẩn bị rót 2.200 tỷ đồng xây mới hai cầu Phú Lưu, thay thế cây cầu 60 năm tuổi đã xuống cấp nghiêm trọng tại Cồn Hến. Đại dự án hạ tầng không chỉ “giải cứu” tuyến giao thông độc đạo của hơn 5.000 cư dân, mà còn mở ra không gian đô thị – du lịch mới ven sông Hương trong giai đoạn 2026–2030.
(VNF) - Quảng Ninh đang nghiên cứu Dự án đầu tư tuyến giao thông kết nối liên đảo tại Đặc khu Vân Đồn, nhằm tạo đột phá thu hút đầu tư và hoàn thiện hạ tầng kinh tế xã hội giai đoạn 2026 - 2030.
(VNF) - Đồng Nai dự kiến kéo dài tuyến metro Bến Thành- Suối Tiên đến Trung tâm hành chính tỉnh và Cảng hàng không quốc tế Long Thành với kinh phí hơn 60.000 tỷ đồng.
(VNF) - Công ty Cổ phần HTC Viễn thông Quốc tế (HITC) chính thức công bố thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược đa lĩnh vực với Warburg Pincus – một trong những quỹ đầu tư hàng đầu thế giới với hơn 50 năm kinh nghiệm và hiện diện tại hơn 40 quốc gia.
(VNF) - Vingroup tiếp tục mở rộng dấu ấn toàn cầu khi đề xuất rót khoảng 3 tỷ USD vào bang Telangana (Ấn Độ), hướng tới xây dựng hệ sinh thái đa ngành quy mô lớn trải rộng từ đô thị thông minh, giao thông xanh đến năng lượng tái tạo, qua đó khẳng định tham vọng vươn tầm quốc tế của doanh nghiệp Việt.
(VNF) - Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Gia Lai, lãnh đạo Tập đoàn Hùng Nhơn và Tập đoàn De Heus (Hà Lan) đã đề xuất sẽ mở rộng quy mô dự án nông nghiệp công nghệ cao lên 2.800 tỷ đồng
(VNF) - Giữa làn sóng dịch chuyển mạnh mẽ của doanh nghiệp Trung Quốc sang Đông Nam Á, ROX iPark khẳng định vị thế là điểm đến đầu tư sẵn sàng nhất tại Việt Nam với mô hình phát triển khu công nghiệp thông minh, bền vững.
(VNF) - Để huy động được nhà đầu tư tư nhân tham gia dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, Chính phủ cho rằng cần một số cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt liên quan đến hỗ trợ tài chính, tín dụng, miễn thuế...
(VNF) - Trình Quốc hội, Chính phủ đề xuất "cho phép Chính phủ phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 2 sân bay Long Thành mà không phải báo cáo Quốc hội thông qua".
(VNF) - Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam tiếp tục khởi sắc khi cả vốn đăng ký và vốn thực hiện đều tăng mạnh. Cùng với đó, các chính sách ngày hoàn thiện, đặc biệt là Luật Đầu tư sửa đổi - đang mở ra một nền tảng pháp lý ổn định, minh bạch và hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư quốc tế.
(VNF) - Tính đến ngày 30/11/2025, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt 33,69 tỷ USD, theo số liệu từ Cục Thống kê (Bộ Tài Chính).
(VNF) - Ông Jinki Ham - Chủ tịch và CEO công ty Glassdome cho rằng, việc doanh nghiệp chủ động quản lý và số hóa dữ liệu carbon sẽ quyết định khả năng xuất khẩu, đáp ứng yêu cầu của đối tác quốc tế, tối ưu vận hành, và phát triển bền vững.
(VNF) - Nhiều đối tác Israel quan tâm tới thị trường và tích cực sang Việt Nam tìm kiếm đối tác, bạn hàng để mua hàng cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư để dịch chuyển các dự án đầu tư sang Việt Nam.
(VNF) - Bộ Xây dựng đang nghiên cứu bổ sung thêm quy hoạch 2 sân bay khu vực miền Trung nhằm tăng cường công tác hỗ trợ khẩn nguy, cứu nạn khu vực miền Trung, Tây Nguyên.
(VNF) - Trong bối cảnh Khánh Hòa đang đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng mới của miền Trung và cả nước, hoạt động kết nối giữa Công ty cổ phần Shinec với các quỹ đầu tư, định chế tài chính quốc tế đến từ Singapore, Úc, Pháp,.. đã mở ra những cơ hội huy động nguồn vốn phục vụ mục tiêu phát triển của tỉnh.
(VNF) -TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách của Thủ tướng Việt Nam khẳng định. trong bối cảnh nhu cầu vốn cho chuyển đổi xanh, đổi mới công nghệ ngày càng lớn, Việt Nam cần duy trì tốc độ tăng vốn đầu tư khoảng 10% mỗi năm, đồng thời nghiên cứu thành lập Quỹ khẩn cấp quốc gia để ứng phó với các rủi ro.