Tiêu điểm

Cao tốc nghìn tỷ hơn 380 điểm hư hỏng: Cựu Phó tổng giám đốc VEC không nhận trách nhiệm

(VNF) - Trong quá trình điều tra, cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) Nguyễn Mạnh Hùng khai báo quanh co, không thừa nhận vai trò trách nhiệm, luôn đổ lỗi cho cấp trên và người khác.

Cao tốc nghìn tỷ hơn 380 điểm hư hỏng: Cựu Phó tổng giám đốc VEC không nhận trách nhiệm

Cựu Phó tổng giám đốc VEC Nguyễn Mạnh Hùng

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đề nghị truy tố 36 bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là dự án trọng điểm quốc gia, có vốn lên tới 34.516 tỷ đồng do VEC làm chủ đầu tư, tổng chiều dài gần 140km. Giai đoạn 1 của dự án dài 65km, từ TP. Đà Nẵng tới TP. Tam Kỳ (Quảng Nam), giai đoạn 2 dài hơn 74km.

Đến nay, riêng 65km thuộc giai đoạn 1 dự án đã có tới 380 điểm hư hỏng trên tuyến chính (trung bình 1km có 6 điểm hư hỏng).

Cơ quan điều tra xác định giá trị các hạng mục thi công công trình xây dựng không đảm bảo nhưng đã được chủ đầu tư và các đơn vị liên quan thanh toán, nghiệm thu số tiền hơn 811 tỷ đồng cho các đơn vị thi công dự án.

Kết quả điều tra xác định hai bị can Nguyễn Mạnh Hùng và Lê Quang Hào (đều là cựu Phó tổng giám đốc VEC) có vai trò chính trong vụ án này, vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận điều tra, quá trình tổ chức thực hiện thi công, ông Nguyễn Mạnh Hùng không thực hiện nhiệm vụ được giao, không tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án.

Ông Hùng đã cho tổ chức thi công các hạng mục công trình nhưng không có giải pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng xây dựng, dẫn đến các hạng mục công trình thi công hoàn thành đã không được nghiệm thu đúng quy định, chất lượng công trình hoàn thành không đảm bảo nhưng đã ký các hồ sơ thanh toán.

Hành vi của cựu Phó tổng giám đốc VEC đã gây thiệt hại hơn 422 tỷ đồng. Số tiền này đã được VEC thanh toán cho các nhà thầu thi công đối với các hạng mục công trình không đảm bảo chất lượng trong thời gian ông Hùng phụ trách, chỉ đạo thực hiện cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho biết quá trình điều tra ông Hùng khai báo quanh co, không thừa nhận vai trò trách nhiệm, luôn đổ lỗi cho cấp trên và người khác. Do đó, cơ quan này đề nghị xem xét xử phạt nghiêm khắc khi xét xử đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Bộ Công an đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt khi xét xử ông Lê Quang Hào.

Đối với ông Lê Quang Hào, cơ quan điều tra cáo buộc ông không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao trong quá trình tổ chức thực hiện thi công dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Ngoài ra, ông Hào không tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án nên đã cho tổ chức thi công các hạng mục công trình dự án nhưng không có giải pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng công trình xây dựng.

Hành vi của ông Hào gây hậu quả nghiêm trọng với thiệt hại gần 390 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra cho biết ông Hào đã nhận thức rõ sai phạm và xin chịu trách nhiệm, gia đình có công với cách mạng, quá trình công tác có nhiều khen thưởng, do đó đề nghị áp dụng chính sách hình sự, xem xét giảm nhẹ hình phạt khi xét xử.

>>> Xem thêm: Từ vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Bộ Công an kiến nghị không chia nhỏ gói thầu

Tin mới lên