'Đại gia' Thái Lan muốn chi 6.000 tỷ đồng gom cổ phần Vinamilk
(VNF) - ThaiBev - tập đoàn đồ uống của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi - thông qua Fraser and Neave muốn chi 6.011 tỷ đồng mua hơn 96 triệu cổ phiếu Vinamilk.
.png)
Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam có địa chỉ tại số 86 - 88 đường Phan Bội Châu, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp này là ông Ngô Đức Trung (sinh năm 1954), chức vụ Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT.
Đến nay, Cấp thoát nước Quảng Nam có vốn điều lệ 289 tỷ đồng, đây đều là vốn của tư nhân. Ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp này là khai thác, xử lý và cung cấp nước. Đồng thời, doanh nghiệp này còn được biết đến là chủ đầu tư của một số dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam tiền thân là Công ty Xây dựng và kinh doanh nhà Quảng Nam, được cổ phần hóa từ Quyết định 1529/QĐ-UBND ngày 11/5/2010 của UBND Tỉnh Quảng Nam. Ngày 8/4/2011, Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam trở thành công ty đại chúng với vốn điều lệ là 216 tỷ đồng đồng.
Liên quan đến việc cổ phần hóa Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam, tháng 3/2015, Tỉnh ủy Quảng Nam đã có văn bản thống nhất chuyển quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước tại công ty từ UBND tỉnh sang Văn phòng Tỉnh ủy quản lý và dần thoái vốn để có kinh phí đầu tư vào những dự án quan trọng của địa phương.
Tháng 3/2016, ông Nguyễn Ngọc Quang, lúc này đang là bí thư Tỉnh ủy (hiện đã nghỉ hưu) đã có quyết định thoái toàn bộ vốn cổ phần sở hữu của ngân sách Đảng do Văn phòng Tỉnh ủy đại diện tại công ty này, giao Văn phòng Tỉnh ủy triển khai các thủ tục thoái vốn.
Đến tháng 10/2016, Tỉnh ủy Quảng Nam tiếp tục có quyết định phê duyệt phương án thoái vốn cổ phần của ngân sách Đảng tại công ty này. Theo đó, Tỉnh ủy Quảng Nam chào bán đấu giá toàn bộ hơn 11 triệu cổ phiếu (tương đương 51% vốn điều lệ) với giá khởi điểm 10.000 đồng/cổ phiếu.
Trong đó, cơ quan này đã bán đấu giá công khai hơn 3,3 triệu cổ phiếu (tương đương 30%), bán cho người lao động và cổ đông tại công ty trên hơn 7,7 triệu cổ phiếu (70%). Tổng giá trị theo mệnh giá là hơn 110 tỷ đồng, thời gian thực hiện thoái vốn trong quý IV/2016.
Phiên đấu giá 3,3 triệu cổ phiếu tổng số ba nhà đầu tư (NĐT) đăng ký tham gia, trong đó có hai tổ chức và một cá nhân với tổng lượng cổ phiếu đăng ký mua là 900.000 cổ phiếu. Danh tính ba nhà đầu tư này đến nay vẫn còn là ẩn số.
Để làm làm rõ kết quả đấu giá, VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với ông Phan Văn Bình, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Quảng Nam. Vị này cho biết mọi vấn đề liên quan đến vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam đã giao cho ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.
Trong lễ kỷ niệm 25 năm thành lập, Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam cho biết đến năm 2017, Văn phòng Tỉnh ủy đã thoái toàn bộ 51% vốn ngân sách Đảng tại Công ty cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam theo chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Loại hình hoạt động của doanh nghiệp được chuyển đổi từ loại hình doanh nghiệp công ty cổ phần do Nhà nước nắm giữ 51% vốn điều lệ sang loại hình doanh nghiệp công ty cổ phần không có vốn Nhà nước. Tên gọi của doanh nghiệp vẫn là Công ty cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam.
Đến năm 2020, ông Lê Trí Thanh đã đề nghị Văn phòng Tỉnh ủy rà soát lại quy trình, thủ tục thoái vốn đối với công ty trên, báo cáo thường trực Tỉnh ủy xem xét, chỉ đạo. Bên cạnh đó phối hợp với Sở Tài chính đề xuất UBND tỉnh, Ban thường vụ Tỉnh ủy phương án đảm bảo Nhà nước có thể chi phối hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam nhằm đảm bảo an toàn, an ninh trong việc cung cấp nước sạch.
Theo phản ánh của báo chí, vào tháng 5/2023, tỉnh Quảng Nam xuất hiện một sự việc hy hữu xảy ra khi Xí nghiệp nước sạch Tam Kỳ (trực thuộc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam), đã tiến hành điều chỉnh giảm lưu lượng và áp lực nước khiến cuộc sống của người dân tại TP. Tam Kỳ bị đảo lộn.
Đáng chú ý là việc giảm lưu lượng và áp lực nước kể trên không có bất kỳ thông báo nào để người dân có sự chuẩn bị. Đến khi người dân phản ánh thì mới có thông báo từ xí nghiệp cấp nước…
Chính vì vậy, tại thông báo kết luận cuộc họp giao ban ngày 26/6 giữa Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh thống nhất trình Ban cán sự đảng UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến đối với một số nội dung. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất trình Ban cán sự đảng UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến đối với dự thảo Báo cáo nội dung liên quan đến việc khôi phục lại cổ phần vốn nhà nước đã thoái vốn tại Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam theo đề nghị của Tổ tư vấn, trong đó làm rõ thêm hiệu quả sản xuất kinh doanh sau khi khôi phục.
(VNF) - ThaiBev - tập đoàn đồ uống của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi - thông qua Fraser and Neave muốn chi 6.011 tỷ đồng mua hơn 96 triệu cổ phiếu Vinamilk.
(VNF) - Vừa bán Dự án Khu nhà ở Lam Hạ Center Point trong quý III/2025, DIC Corp tiếp tục bán một phần Dự án Khu đô thị Du lịch sinh thái Đại Phước cho nhà đầu tư trong nước.
(VNF) - Hoàng Quân (HoSE: HQC) tiếp tục triển khai phương án phát hành 50 triệu cổ phiếu riêng lẻ nhằm hoán đổi 500 tỷ đồng nợ vay, theo tỷ lệ 10.000 đồng công nợ đổi 1 cổ phiếu mới. Kế hoạch này được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm áp lực tài chính, cải thiện cơ cấu vốn và nâng vốn điều lệ lên khoảng 6.266 tỷ đồng trong giai đoạn 2025–2026, sau khi được cơ quan quản lý chấp thuận.
(VNF) - MWG vừa hoàn tất việc mua lại 10 triệu cổ phiếu quỹ với tổng giá trị chi ra hơn 800 tỷ đồng, khép lại một trong những giao dịch đáng chú ý nhất trên thị trường thời gian qua. Động thái này diễn ra trong bối cảnh MWG bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu, đồng thời chuẩn bị các bước đi chiến lược liên quan đến tổ chức lại hoạt động kinh doanh và kế hoạch IPO Điện Máy Xanh dự kiến triển khai trong những năm tới.
(VNF) - Năm 2025 đánh dấu sự trở lại của M&A toàn cầu với ít giao dịch hơn nhưng giá trị lớn hơn, nhờ các thương vụ mang tính tái cấu trúc trong lĩnh vực bất động sản, công nghệ, y tế và công nghiệp.
(VNF) - Theo ông Đinh Minh Trí, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MAS), mục tiêu tăng trưởng GDP 10% là tham vọng lớn và không dễ hiện thực hóa trong bối cảnh hiện nay. Trong khi đó, kịch bản tăng trưởng ở mức 8-9% được đánh giá khả thi hơn, vẫn giữ Việt Nam trong nhóm nền kinh tế tăng trưởng tốt hàng đầu châu Á.
(VNF) - Đi ngược với kỳ vọng của phần đông nhà đầu tư, cổ phiếu VCK của Chứng khoán VPS mất hơn 15% trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HoSE.
(VNF) - Cổ phiếu QCG bị bán tháo, chỉ hơn 309.000 đơn vị được giao dịch trong phiên 16/12, xuyên suốt cả phiên là tình trạng trắng bên mua.
Nghị định 310/2025 chuyển sang phạt lũy tiến theo số lượng hóa đơn, đẩy mức phạt hành vi không lập hóa đơn lên tới 80 triệu đồng, tác động trực diện đến bán lẻ, F&B và thương mại điện tử.
(VNF) - Theo chuyên gia, hộ kinh doanh cần tách bạch dòng tiền cá nhân và doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ bằng cách sử dụng tài khoản ngân hàng riêng để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, tránh rủi ro về thuế trong tương lai.
(VNF) - Trên nền tảng chung của kinh tế vĩ mô, thị trường chứng khoán năm 2025 đã ghi nhận nhiều kết quả rất tích cực. Dấu mốc quan trọng nhất là việc được nâng hạng từ nhóm cận biên lên nhóm mới nổi thứ cấp.
(VNF) - Theo bà Lê Vũ Hương Quỳnh - Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, tập đoàn Tether - Việt Nam có thể học hỏi những kinh nghiệm đã được chứng minh là thành công trên thế giới, đặc biệt thông qua các sandbox thanh toán tài sản mã hóa dành cho khách du lịch.
(VNF) - Dự án Phước Kiển của QCG mới đây đã được đề xuất vào danh mục thí điểm theo Nghị quyết 171/2024/QH15, cho phép thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.
(VNF) - Chứng khoán EVS để xảy ra hàng loạt vi phạm kéo dài trong nhiều năm, trải rộng từ hoạt động nghiệp vụ đến nghĩa vụ báo cáo và công bố thông tin.
(VNF) - Theo Dự thảo lần 2 của Bộ Tài chính, hộ kinh doanh được chia làm 4 nhóm với nghĩa vụ thuế khác nhau với từng loại thuế tương ứng với các ngưỡng doanh thu.
(VNF) - Nhu cầu vốn cho nền kinh tế giai đoạn 2026–2030 được dự báo tăng gấp đôi so với 5 năm trước, trong khi dư địa mở rộng tín dụng ngân hàng ngày càng thu hẹp. Trước áp lực tăng trưởng cao và yêu cầu vốn trung – dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cho rằng hệ thống ngân hàng không thể tiếp tục “gánh” một mình, mà cần sự vào cuộc mạnh mẽ của thị trường vốn, đặc biệt là trái phiếu và chứng khoán.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC), hiện các cấu phần kỹ thuật để triển khai giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
(VNF) - Theo ông Phạm Lưu Hưng - Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán SSI, năm 2025 ghi nhận một diễn biến khá bất thường trong xu hướng nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam khi lượng quan tâm và các chuyến làm việc lại gia tăng mạnh vào nửa cuối năm, trái ngược với quy luật các năm trước.
(VNF) - Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, Việt Nam hội tụ đủ điều kiện mà nhiều quốc gia mất hàng thập kỷ mới có được, qua đó có cơ hội cạnh tranh với các trung tâm tài chính trên thế giới nhờ sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi.
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.
(VNF) - Tập đoàn Daikin Industries (Nhật Bản) vừa đạt thỏa thuận thâu tóm một doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực giải pháp công nghệ và quản lý năng lượng cho tòa nhà, thông qua công ty thành viên tại thị trường Việt Nam.
(VNF) - Thị trường chứng khoán "đại hạ giá", danh sách cổ phiếu tăng mạnh tuần qua chủ yếu ghi nhận sự góp mặt của các mã penny.
(VNF) - Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã thay đổi căn bản cách tính và ngưỡng chịu thuế đối với người cho thuê nhà. Từ năm 2026, chỉ những trường hợp doanh thu lớn mới phải nộp thuế, đồng thời cách tính cũng “dễ thở” hơn so với quy định hiện hành.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất cơ chế bán vốn linh hoạt hơn, cho phép giảm giá khởi điểm và mở rộng phương thức bán theo lô nhằm tháo gỡ “nút thắt” thoái vốn tại gần 40 doanh nghiệp Nhà nước do SCIC quản lý nhưng nhiều năm không tìm được nhà đầu tư.
(VNF) - Chủ tịch VSDC cho biết, các cấu phần kỹ thuật để thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
(VNF) - ThaiBev - tập đoàn đồ uống của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi - thông qua Fraser and Neave muốn chi 6.011 tỷ đồng mua hơn 96 triệu cổ phiếu Vinamilk.
(VNF) - Một hộ dân có hơn 400 m2 đất mặt tiền phố Đinh Tiên Hoàng được bồi thường khoảng 400 tỷ đồng để di dời nhường đất làm Quảng trường - công viên phía đông Hồ Hoàn Kiếm.