Đô thị

CBRE: 2.600 căn chào bán mới, thị trường nhà liền thổ Hà Nội ‘lên đỉnh’ trong 3 năm

(VNF) – Quý I/2019, thị trường nhà liền thổ Hà Nội có số căn mở bán theo quý cao nhất trong 3 năm qua.

CBRE: 2.600 căn chào bán mới, thị trường nhà liền thổ Hà Nội ‘lên đỉnh’ trong 3 năm

CBRE cho hay thị trường nhà ở Hà Nội quý I khá thành công

CBRE vừa công bố báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2019.

Theo CBRE, quý I/2019, thị trường nhà liền thổ Hà Nội có 2.641 căn mở bán mới – mức mở bán theo quý cao nhất trên thị trường trong 3 năm qua.

Về vị trí, thị trường tiếp tục dịch chuyển ra xa các khu vực truyền thống. Khu Tây vẫn tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng nguồn cung nhưng khu Đông và khu Nam cũng đang vươn lên mạnh mẽ. 86% nguồn cung mở bán trong quý I đến từ các dự án phía Đông, trong khi các dự án phía Tây chỉ chiếm 3,7%.

Doanh số bán hàng quý I cũng rất ấn tượng dù nguồn cung mở bán tăng cao, đạt 2.128 căn, tăng 45% so với quý trước.

Về giá bán, giá biệt thự trung bình trên thị trường thứ cấp đạt 3.924 USD/m2 đất, tăng 3% so với quý trước và 2% so với cùng kỳ.

“Thị trường thứ cấp đón nhận một số thay đổi đáng kể về giá biệt thự trung bình tại các khu vực mới như Hà Đông, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên. Các dự án nhà liền thổ tại các khu vực này đang có xu hướng tăng nhờ có sự xuất hiện của các chủ đầu tư danh tiếng cùng các dự án có chất lượng cao và cơ sở hạ tầng khu vực được cải thiện”, CBRE cho hay.

Đối với thị trường chung cư, báo cáo của CBRE ghi nhận một trong những quý có số lượng mở bán cao nhất theo quý. Tổng cộng có 11.822 căn mở bán từ 26 dự án, tăng 46% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, phần lớn căn hộ mở bán đến từ các đợt mở bán tiếp theo của các dự án lớn như Vinhomes Ocean Park (huyện Gia Lâm) và Vinhomes Sportia (quận Nam Từ Liêm).

Về vị trí, khu Đông dẫn dắt nguồn cung mở bán mới với 57% tổng số căn mở bán mới trong quý I.

Theo CBRE, giao dịch trong quý I/2019 vẫn rất khả quan, bất chấp kì nghỉ Tết kéo dài. Khoảng 9.390 căn bán được trong quý này, cao hơn 36% so với cùng kỳ. Hoạt động mở bán nhộn nhịp và các chương trình ưu đãi đã thúc đẩy doanh số bán hàng.

Phân khúc trung cấp tiếp tục giữ được tỷ trọng lớn nhất trong tổng lượng giao dịch, chiếm 68% số căn bán được. Thị trường chứng kiến nhu cầu tốt từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước cho các dự án tại các địa điểm gần khu công nghiệp (khu Đông) và cộng đồng chuyên gia nước ngoài (khu Tây và quận Tây Hồ).

Về giá bán, giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp ghi nhận ở mức 1.333 USD/m2, tăng 1% theo năm. Sự mở bán của các dự án hạng sang và cao cấp ở các vị trí đắc địa như khu trung tâm hay khu Tây Hồ trong quý đã giúp mức giá sơ cấp quý I năm nay cao hơn cùng kỳ.

Sắp tới, lượng mở bán mới trong năm 2019 dự kiến rơi vào khoảng trên 32.000 căn – mức tương đương với giai đoạn 2016 – 2018. Phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn dắt thị trường với tỷ trọng 65 – 70% tổng nguồn cung mở bán mới.

“Doanh số bán hàng, dự kiến đạt khoảng 28.000 – 30.000 căn trong năm 2019. Mặt bằng giá cũng dự kiến sẽ tăng chậm, khoảng 1 – 2%/năm do nguồn cung lớn từ phân khúc trung cấp và bình dân”, CBRE cho biết.

Tin mới lên