Công nghệ

CEO Bkav nói gì về vụ rao bán dữ liệu CMND của gần 10.000 người Việt?

(VNF) - Liên quan đến vụ việc hacker rao bán hình ảnh chứng minh nhân dân của gần 10.000 người Việt với giá 9.000 USD, CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng khẳng định không liên quan đến dữ liệu quốc gia dân cư.

CEO Bkav nói gì về vụ rao bán dữ liệu CMND của gần 10.000 người Việt?

CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng.

Trên trang cá nhân, CEO Nguyễn Tử Quảng vừa có những chia sẻ liên quan đến vụ việc hacker rao bán các thông tin dữ liệu của hàng chục nghìn người Việt Nam, trong đó có các hình ảnh về chứng minh nhân dân.

Theo ông Quảng, tin đồn dữ liệu hacker nắm giữ có thể rò rỉ từ quá trình làm căn cước công dân. Tuy nhiên các chuyên gia an ninh của Bkav nhận định hệ thống dữ liệu dân cư không thu thập định danh điện tử dạng video, không chụp ảnh chứng minh nhân dân.

"Trong khi đó, thư mục dữ liệu do hacker rao bán có các thư mục video định danh. Do vậy có thể nhận định dữ liệu này không liên quan đến dữ liệu quốc gia dân cư", ông Quảng khẳng định.

Hiện Bộ Công an cũng đang tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin về vụ việc hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán trên mạng.

Theo đại diện Bộ Công an, những hình ảnh này đều là chứng minh nhân dân dạng cũ không phải căn cước công dân mới. Do đó, cần phải xem xét những thông tin này bị lộ ra từ đâu. Bởi hiện nay, có nhiều dịch vụ yêu cầu người dân cung cấp giấy tờ chứng minh nhân dân nên nguồn lộ ra có thể từ nhiều nơi.

"Không loại trừ khả năng các thông tin có thể bị tuồn ra nước ngoài và rao bán trên mạng. Bộ Công an đang tiến hành xem xét, kiểm tra các thông tin về vụ việc này", đại diện Bộ Công an nói.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, mới đây, trên một diễn đàn chuyên mua bán dữ liệu của hacker xuất hiện một bài đăng của tài khoản Ox1337xO về việc rao bán các thông tin dữ liệu của hàng chục nghìn người Việt Nam.

Cụ thể, trong bài đăng, tài khoản này cho biết đang sở hữu lượng lớn dữ liệu KYC (Know Your Customer) - dữ liệu để xác minh thông tin người dùng.

Các dữ liệu này bao gồm 5 tập hợp file dữ liệu khác nhau. Tiêu đề của các file dữ liệu này bao gồm nhiều từ khóa nhạy cảm như “xac-minh-kyc”, “Idenfity_card_and_selfie_vietnam”. Các file dữ liệu này chứa tổng cộng dữ liệu của 9.667 người Việt Nam.

Theo giới thiệu của tài khoản đăng bài, các dữ liệu trong tập tin sẽ bao gồm: tên, ngày sinh, ảnh đại diện, địa chỉ, email, số điện thoại, số chứng minh nhân dân, ảnh chứng minh nhân dân mặt sau và mặt trước. Tất cả đều của người Việt Nam.

Cũng trong bài đăng, người này rao bán các dữ liệu nói trên với giá 9.000 USD (207 triệu đồng) và thanh toán bằng tiền mã hóa Bitcoin hoặc Litecoin. Nếu không có tiền ảo, người mua có thể trả tiền thông qua một người trung gian cũng là thành viên của diễn đàn này.

Xem thêm >>> Rao bán hình ảnh chứng minh nhân dân của gần 10.000 người Việt với giá 9.000 USD

Tin mới lên