Diễn đàn VNF

CEO Colliers Việt Nam: Đất nền vùng ven TP. HCM đã hạ nhiệt

(VNF) - "Trong tháng 05/2021 vừa qua, chúng tôi ghi nhận lượng thông tin truy vấn về đất nền đã giảm từ 15% – 20% so với tháng trước đó", ông David Jackson, CEO Colliers Vietnam, cho biết.

CEO Colliers Việt Nam: Đất nền vùng ven TP. HCM đã hạ nhiệt

CEO Colliers Việt Nam: Đất nền vùng ven TP. HCM đã hạ nhiệt

Theo Colliers Việt Nam, trong suốt nhiều năm, đất nền tại các khu vực vùng ven của TP. HCM luôn nằm trong danh mục ưa thích của nhà đầu tư. Nhưng cũng như nhiều phân khúc khác, giai đoạn này, đất nền cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19 và trong khoảng 6 tháng tới, sẽ rất khó để phân khúc này trở lại nhộn nhịp như đã từng.

Động lực quan trọng khiến phân khúc đất nền trở nên sôi động chính là cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên hiện tại, nhiều nguồn lực đang được tập trung để chống dịch. Một số dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm đã phải tạm ngưng hoặc thi công không đạt được tiến độ đã đề ra.

Ông David Jackson cho biết trong tháng 5/2021 vừa qua, Colliers Việt Nam ghi nhận lượng thông tin truy vấn về đất nền đã giảm từ 15 – 20% so với tháng trước đó.

"Mới chỉ vài tháng trước, thông tin về việc có khả năng quy hoạch một số huyện lên quận hoặc thành phố trực thuộc TP HCM còn khiến đất nền tại Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ hoặc Nhà Bè được tìm kiếm mạnh thì nay lượng truy vấn đã giảm mạnh", ông cho biết.

Không chỉ ở TP. HCM mà các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An hay Bà Rịa – Vũng Tàu cũng ghi nhận tình trạng tương tự khi các thông tin tìm kiếm về đất nền giảm khoảng 10-12% trong giai đoạn tháng 4 – 05/2021. Trong số các tỉnh thành này, Long An đang ghi nhận có hiện tượng dư thừa nguồn cung đất nền.

Ngoài ảnh hưởng do dịch Covid-19 thì việc không ít môi giới lợi dụng thông tin quy hoạch sân bay, cầu cảng… để tạo sóng ảo, thổi giá đất lên quá cao trong đợt sốt đất vừa qua tại một số địa phương cũng khiến các nhà đầu tư cảnh giác hơn. Bởi vậy, ngay cả khi dịch Covid-19 được khống chế hoàn toàn thì nhà đầu tư cũng sẽ không quá “vồ vập” và sẽ thận trọng hơn trước khi xuống tiền.

Đó là chưa kể không ít nhà đầu tư cũng đã bị “đứt gãy” dòng tiền trong các đợt bùng phát của dịch Covid-19 do bị “chôn” vốn, thậm chí phải bán tháo, cắt lỗ. Vì vậy, tính thanh khoản của phân khúc đất nền phải cần thêm nhiều thời gian để hồi phục.

Theo ông David Jackson, thông tin tích cực từ chiến dịch tiêm ngừa vắc xin trên diện rộng sẽ là chất xúc tác quan trọng đối với sự hồi phục của thị trường. Dịch Covid-19 được khống chế sớm chừng nào thì nhiều dự án cơ sở hạ tầng sẽ được tái khởi động lại sớm chừng ấy, tiếp tục đóng vai trò là động lực chính yếu cho sự sôi động trở lại của phân khúc đất nền.

Tin mới lên