Đô thị

Ôm phí bảo trì chung cư 10 năm, Công ty Sông Đà Nha Trang bị kiến nghị điều tra

Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang bị đề xuất điều tra vì “ôm” phí bảo trì chung cư Sông Đà (số 6, đường Bãi Dưỡng, Nha Trang, Khánh Hòa).

Ôm phí bảo trì chung cư 10 năm, Công ty Sông Đà Nha Trang bị kiến nghị điều tra

Ôm phí bảo trì chung cư 10 năm, Công ty Sông Đà Nha Trang bị kiến nghị điều tra.

Ngày 22/6, Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa có biện pháp xử lý Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang "ôm" phí bảo trì chung cư trong 10 năm qua.

Sau khi ban quản trị chung cư Sông Đà được thành lập, Ban đã nhiều lần có văn bản yêu cầu chủ đầu tư bàn giao lại phần kinh phí phần sở hữu chung, cũng như yêu cầu chủ đầu tư bàn giao lại phần diện tích sở hữu chung, nhưng cho đến nay, chủ đầu tư chưa thực hiện.

Mặc dù, các cơ quan nhà nước can thiệp, giải quyết nhiều lần, trong đó tại biên bản làm việc ngày 10/6/2020 của Sở Xây dựng, chủ đầu tư cam kết bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị trước ngày 31/12/2020. Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện.

Theo Sở Xây dựng, chủ đầu tư đang có dấu hiệu né tránh việc bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung và có dấu hiệu che giấu việc sử dụng nguồn kinh phí bảo trì phần sở hữu chung đã thu được. Do vậy, để đảm bảo thực hiện được việc cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị, Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh giao Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Khánh Hòa thực hiện việc điều tra để làm rõ nguồn kinh phí bảo trì mà chủ đầu tư đã thu, sử dụng.

“Trường hợp có dấu hiệu hình sự thì truy cứu, xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định. Quá trình thực hiện, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Khánh Hòa khi có yêu cầu”, Sở Xây dựng đề xuất.

Sau khi có kết quả điều ra về kinh phí bảo trì nêu trên, Sở Xây dựng sẽ tham mưu UBND tỉnh các thủ tục tiếp theo liên quan đến việc cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung theo quy định.

Theo Sở Xây dựng, hồ sơ quyết toán kinh phí bảo trì được lập năm 2020 của Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang cho thấy, tổng số tiền phí bảo trì còn lại hơn 1,27 tỷ đồng. Người lập biểu là ông Nguyễn Ngọc Dũng không có xác nhận của chủ đầu tư, không ghi số tài khoản, không ghi tổ chức tín dụng mở tài khoản và không có tài liệu, chứng từ kèm theo để chứng minh.

Tuy nhiên, ngày 3/6/2020, ông Nguyễn Hoàng Trí, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang (nay là Phó tổng giám đốc) ký 2 văn bản có nội dung thể hiện tổ chức tín dụng mở tài khoản là Techcombank Chi nhánh Nha Trang nhưng số tài khoản tại 2 văn bản khác nhau và số dư phí bảo trì chỉ 100 triệu đồng. 

Trước đó, theo phản ánh của cư dân chung cư Sông Đà Nha Trang (số 6 Bãi Dương, TP. Nha Trang), chung cư này có 162 căn hộ, đã bàn giao và đưa vào sử dụng từ năm 2012, nhưng đến nay, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang vẫn chưa bàn giao 2% phí bảo trì cho Ban quản trị chung cư. 

Tin mới lên