CEO của Boeing đối mặt với thách thức liên quan thương vụ với Embraer
Đặng Ánh -
25/12/2019 07:23 (GMT+7)
Không chỉ gặp khó khăn với dòng máy bay 737 MAX, Boeing còn đang bị EC điều tra về vi phạm luật chống độc quyền trong kế hoạch liên doanh với hãng chế tạo máy bay lớn thứ 3 thế giới, tập đoàn Embraer.
Biểu tượng Embraer tại Triển lãm hàng không Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Sau khi lên nhậm chức, Tân Giám đốc điều hành (CEO) của Boeing David Calhoun đã phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm cuộc khủng hoảng liên quan tới dòng máy bay chủ lực 737 MAX và cuộc điều tra của Ủy ban châu Âu (EC) về thỏa thuận liên doanh với Tập đoàn Embraer (Brazil).
Máy bay 737 MAX của Boeing đã bị cấm bay trên toàn cầu từ tháng 3/2019 sau hai vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng của hãng hàng không Lion Air vào tháng 10/2018 và Ethiopian Airlines vào tháng 3/2019 khiến 346 người thiệt mạng.
Ngày 16/12 vừa qua, Boeing tuyên bố sẽ tạm dừng sản xuất dòng máy bay Boeing 737 MAX từ tháng 1/2020 trong bối cảnh lệnh cấm bay đối với phiên bản MAX bán chạy nhất của nhà chế tạo máy bay này sẽ kéo dài sang năm 2020.
Không chỉ gặp khó khăn với dòng máy bay 737 MAX, Boeing còn đang bị EC điều tra về vi phạm luật chống độc quyền trong kế hoạch liên doanh với hãng chế tạo máy bay lớn thứ 3 thế giới là Tập đoàn Embraer.
Theo các nguồn thạo tin, EC đã yêu cầu 1,5 triệu trang thông tin và dữ liệu trong hơn 20 năm qua về hơn 1.000 chiến dịch bán hàng của Boeing.
Những yêu cầu này cho thấy mối quan ngại của EC về một thỏa thuận có thể giảm số lượng các doanh nghiệp sản xuất máy bay trên thị trường toàn cầu.
Theo kế hoạch ban đầu, thỏa thuận Boeing-Embraer sẽ được ký kết vào năm 2019, song đã bị trì hoãn sau khi EC thông báo mở cuộc điều tra sâu rộng đối với dự án này.
EC quan ngại rằng "giao dịch có thể loại Embraer khỏi vị trí nhà cạnh tranh toàn cầu lớn thứ 3 thế giới trong nền công nghiệp chế tạo máy bay thương mại."
Luật sư của hai công ty đang đợi xem liệu EC có ra tuyên bố phản đối kế hoạch hay không, để từ đó hai công ty có thể đề xuất một nhượng bộ, nhằm đổi lấy việc thông qua dự án. Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc đều đã thông qua thỏa thuận, trong khi Brazil được cho là sẽ sớm ủng hộ kế hoạch.
Phía Boeing đã nhất trí mua 80% mảng kinh doanh máy bay thương mại của Embraer, vốn đang cạnh tranh với hãng Airbus của châu Âu về dòng máy bay dưới 150 ghế. Bất cứ sự trì hoãn nào đối với thương vụ trị giá lên tới 4,2 tỷ USD này cũng sẽ là bước thụt lùi nữa của Boeing.
Airbus và Boeing đang chiếm phần lớn thị phần của dòng máy bay trên 150 ghế. Các thỏa thuận riêng rẽ với Bombardier và Embraer sẽ giúp Airbus và Boeing mở rộng thị phần kinh doanh các loại máy bay thương mại nhỏ.
Trước đó, tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã bổ nhiệm ông David Calhoun làm CEO thay ông Dennis Muilenburg, người vừa mới từ chức.
Theo Boeing, việc thay thế vị trí này là cần thiết nhằm khôi phục lòng tin và điều chỉnh lại quan hệ với các nhà quản lý, các khách hàng cũng như toàn bộ các cổ đông của hãng.
Hãng cam kết sẽ minh bạch hoàn toàn trong mọi hoạt động, trong đó có liên lạc hiệu quả với Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), các cơ quan quản lý toàn cầu khác cũng như các khách hàng của hãng. Sau khi bổ nhiệm CEO mới, giá cổ phiếu của Boeing đã tăng 2,7%.
(VNF) - Bức tranh chân dung người anh hùng Che Guevara sẽ được Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance phối hợp với Tạp chí Nhà Đầu tư và Media 21 chào bán để gây quỹ ủng hộ dự án xây dựng đền thờ anh hùng liệt sỹ tại lòng hồ Kẻ Gỗ.
(VNF) - Ngày 4/4, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã ra phán quyết bãi nhiệm Tổng thống Yoon Suk Yeol với lý do vi phạm nghiêm trọng các chuẩn mực dân chủ và pháp quyền.
(VNF) - Forbes vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2025, trong đó Việt Nam có 5 đại diện góp mặt. Tài sản của ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco, xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD và không còn nằm trong danh sách các tỷ phú do Forbes ghi nhận.
(VNF) - Sinh ra trong gia đình có nền tảng tại Hà Nội, Lê Vân Hương (Quýt) không chọn
cuộc sống an nhàn mà quyết định dấn thân vào con đường kinh doanh bất động sản
đầy thử thách. Bằng sự nhạy bén, dám nghĩ dám làm và tinh thần học hỏi không
ngừng, Vân Hương đã gặt hái được những thành công đáng ngưỡng mộ.
(VNF) - Biến động tài sản tỷ phú Việt; sếp công ty nghìn tỷ từ nhiệm sau bê bối đánh bạc; đại gia thép sa thải 1.600 người, nợ 6.200 tỷ; ... là những tin tức nóng về doanh nhân tuần qua.
(VNF) - Ông Lê Hùng Anh được biết đến là người khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng, ông đã gây dựng doanh nghiệp nhỏ với quy mô nhân sự ít ỏi, trở thành tập đoàn có quy mô rộng lớn với chi nhánh khắp 50 quốc gia trên thế giới và trở thành một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ doanh nhân trẻ Việt Nam thời đại mới.
(VNF) - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Hồ Hùng Anh chứng kiến tài sản tăng mạnh, trong khi bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Trần Đình Long và ông Nguyễn Đăng Quang lại đối mặt với sự suy giảm, khiến thứ hạng tụt dốc.
(VNF) - Những ngày qua, cộng đồng mạng xôn xao trước những ồn ào xoay quanh ViruSs và Pháo. Drama này không chỉ tạo nên làn sóng tranh luận mà còn mang đến lợi ích kinh tế không nhỏ cho cả hai, từ doanh thu livestream đến lượt xem MV tăng vọt.
(VNF) - Truyền thông Trung Quốc đang rầm rộ đưa tin về việc lần đầu tiên một công ty niêm yết Trung Quốc có một nữ Giám đốc điều hành (CEO) là người Việt Nam.
(VNF) - Là "chiến thần livestream" thế hệ mới với những thành tích bán hàng lên đến con hàng chục tỷ đồng mỗi phiên live, việc Hằng Du mục kiếm hàng tỷ đồng hoa hồng sau khi livestream là điều không khó. Không những vậy, cô còn xây dựng cho mình một hệ sinh thái kinh doanh đa dạng, từ lĩnh vực giải trí cho đến sản xuất, phân phối sản phẩm, tất cả đều góp phần tạo nên khối tài sản đáng kể của cô.
(VNF) - Nhấn mạnh không có khoa học công nghệ thì không phát triển được, Anh hùng Lao động Trần Mạnh Báo đánh giá Nghị quyết 57 là động lực để phát triển, đồng thời khai thác được nguồn lực của người dân và doanh nghiệp.
(VNF) - Bên cạnh màn xuất hiện ấn tượng gây “bão mạng” trong MV Bắc Bling hợp tác cùng nữ ca sĩ Hòa Minzy, nhiều khán giả không khỏi thắc mắc NSƯT Xuân Hinh giàu có cỡ nào mà nữ ca sĩ không đủ tiền trả cát-xê.
(VNF) - Ngày 19/3/2025, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) đã bầu ông Tan Bo Quan (Andy), quốc tịch Singapore, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2020 - 2025, thay thế cố Chủ tịch Kou Kok Yiow.
(VNF) - Sau khi đạt danh hiệu Miss Grand International 2021, Hoa hậu Thùy Tiên trở thành một trong những người đẹp có sức ảnh hưởng nhất nhì làng giải trí Việt. Cũng từ đây, cô đã tận dụng tối đa danh tiếng để xây dựng sự nghiệp tài chính đáng mơ ước, với các nguồn thu “khủng” từ quảng cáo, sáng tạo nội dung, điện ảnh và giải trí.
(VNF) - Từ cô bé bán quần áo chợ đêm đến nữ doanh nhân bất động sản triệu đô, Hà Linh "Nghiện Nhà" đã câu chuyện đầu tư táo bạo, động lực thúc đẩy cô "xuống tiền" mua mảnh đất 13 tỷ đồng khi trong tay có 3 tỷ đồng.
(VNF) - Ông Hồ Anh Minh (con trai Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh) được bổ nhiệm làm tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của 'ông lớn' ngành bất động sản Masterise Group.
(VNF) - Cổ phiếu Sunshine Homes (UPCoM: SSH) và Tập đoàn Sunshine (HNX: KSF) tăng trần nhiều phiên liên tiếp giúp ông Đỗ Anh Tuấn gia nhập nhóm tỷ phú USD tại Việt Nam, tổng tài sản tăng hơn 12.000 tỷ đồng vượt hơn 37.000 tỷ đồng.
(VNF) - Bức tranh chân dung người anh hùng Che Guevara sẽ được Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance phối hợp với Tạp chí Nhà Đầu tư và Media 21 chào bán để gây quỹ ủng hộ dự án xây dựng đền thờ anh hùng liệt sỹ tại lòng hồ Kẻ Gỗ.
(VNF) - Khu tập thể Kim Liên được xây dựng từ năm 1959, gồm 42 tòa nhà chung cư cao từ 2 đến 6 tầng, với tổng dân số khoảng 14.680 người. Sau hơn 60 năm sử dụng, nhiều tòa nhà đã xuống cấp nghiêm trọng.