CEO Hải Phát Land: ‘Có thời điểm, tôi phải động viên anh em làm 200% sức lực’
Ái Châu Tử -
13/10/2020 14:20 (GMT+7)
(VNF) – Tổng giám đốc Hải Phát Land, ông Vũ Kim Giang, đã chia sẻ như vậy khi nói về giai đoạn khó khăn nhất của công ty trong năm 2020.
Ông Vũ Kim Giang, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Hải Phát
Dưới tác động của đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản Việt Nam đã có “9 tháng đáng quên”: nguồn cung thiếu, giao dịch ít, lợi nhuận các công ty sụt giảm… kéo theo gánh nặng về chi phí nhân sự và điều hành.
Trong khó khăn chung của toàn ngành, các đơn vị phân phối dự án chịu tổn thương nhiều hơn cả. Tuy vậy, chính ở địa hạt khó khăn nhất đó, các đơn vị phân phối vẫn kiên trì bám trụ, chờ đợi sự hồi sinh của thị trường.
Để góp một góc nhìn về nỗ lực của các đơn vị phân phối dự án bất động sản, VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Kim Giang, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land):
- 9 tháng qua là quãng thời gian tồi tệ đối với thị trường bất động sản. Với Hải Phát Land, tình hình có dễ chịu hơn không?
Ông Vũ Kim Giang: Trong quý I/2020, nhất là tháng 4, thị trường cực kì khó khăn, vì lệnh giãn cách xã hội. Hải Phát Land cũng không tránh được tác động tiêu cực, do vùng dịch bao trùm các địa bàn trọng điểm của công ty như Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc.
Tuy vậy, chúng tôi không bị bất ngờ, bởi từ cuối năm 2019 công ty đã xác định 2020 là năm rất khó khăn, ngay cả khi không có dịch bệnh. Chúng tôi đã có sự điều chỉnh về Chiến lược kinh doanh, mục tiêu và phương pháp cho phù hợp với tình hình mới. Theo đó, công ty tập trung vào các thị trường trọng điểm tại các tỉnh thành lớn và các phân khúc có nhu cầu thực (ở thực, đầu tư lâu dài), các sản phẩm có tính pháp lý cao, chất lượng tốt.
Khi dịch diễn ra, công ty đã động viên cán bộ, nhân viên cùng nỗ lực. Chúng tôi không lạm dụng dịch bệnh để cắt giảm nhân sự, tiền lương. Cán bộ, nhân viên vẫn nhận được 100% mức lương. Nhưng ngược lại, chúng tôi cũng không cho phép anh em vin vào cớ dịch bệnh để trì trệ về công việc.
Có thời điểm khó khăn, tôi phải động viên anh em làm 200% sức lực để cùng nhau vượt qua những khó khăn đó. Đây cũng là giải pháp tình thế trong hoàn cảnh ngặt nghèo nhưng cũng phù hợp với giá trị cốt lõi mà Hải Phát Land xây dựng từ trước đến nay là khát vọng, kiên trì, quyết liệt và sáng tạo.
Nhờ vậy, từ năm ngoái sang năm nay, hơn 2.000 nhân sự của công ty vẫn đảm bảo được việc làm.
Sau giai đoạn dịch, thị trường bất động sản đã có sự hồi phục nhất định. Quý II và quý III, thị trường thậm chí có sự khởi sắc. Hải Phát Land đã đạt được các mục tiêu đề ra từ đầu năm. Tính đến hết tháng 9, chúng tôi đang phân phối 70 dự án và có hơn 5.000 giao dịch được thực hiện.
- Hoạt động bán hàng bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng do lệnh giãn cách và hạn chế tập trung đông người trong thời gian dịch bệnh. Công ty đã giải quyết vấn đề việc làm trong giai đoạn đó như thế nào?
Làm việc tại nhà là giải pháp đầu tiên được tính đến. Để đảm bảo hiệu quả, chúng tôi phải tăng cường các giải pháp công nghệ, chuyển đổi hình thức mở bán từ sự kiện trực tiếp sang online, giúp khách hàng có thể thực hiện giao dịch BĐS qua điện thoại. Công ty hiện đang xây dựng nhiều phần mềm hỗ trợ anh em bán hàng.
Thời gian “nghỉ” vì dịch, chúng tôi tranh thủ kiện toàn bộ máy, đặc biệt là công tác đào tạo nhân sự để chuẩn bị “bung” ra khi thị trường phục hồi.
- Thị trường bất động sản quý III/2020 đã lấy lấy lại được phần nào sinh khí, ông nhìn nhận như thế nào về triển vọng giai đoạn kế tiếp?
Tôi cho rằng không thể nhìn ngắn hạn để lạc quan quá về thị trường. Tôi nghĩ đến thời điểm này, doanh nghiệp nào cũng phải tính đến phương án xấu nhất và có kịch bản dự phòng. Không phải chỉ vì mối họa đại dịch vẫn rình rập mà bản thân thị trường bất động sản Việt Nam cũng có các vấn đề nội tại.
Cụ thể, về vĩ mô, năm 2020, tăng trưởng GDP của nước ta rất thấp so với các năm trước, sức cầu chưa khôi phục hoàn toàn, trong khi đó nguồn cung lại sụt giảm mạnh. Tôi dự đoán năm 2021, thị trường vẫn tiếp tục thiếu cung.
Bên cạnh đó, một số phân khúc như nghỉ dưỡng – du lịch vẫn chưa thể phục hồi nhanh chóng mà nguyên nhân chính là du khách quốc tế chưa thể quay lại Việt Nam.
Ngoài ra, các chính sách của chúng ta đang đợi được hoàn thành như Luật Đất đai sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi hay các quy định cụ thể hơn cho các loại hình condotel, officetel.
Dù vậy, thị trường vẫn có những phân khúc có thanh khoản, mang tính ổn định. Cụ thể, các thị trường thành phố lớn, các sản phẩm đánh vào nhu cầu thực, đáp ứng việc đầu tư trung và dài hạn vẫn ổn.
Kì vọng của tôi là năm 2021, thị trường vẫn giữ được nhịp độ như quý III này. Nếu được như vậy, Thanh khoản đảm bảo, giá cả sẽ không có nhiều biến động. Còn hi vọng về sự phục hồi đồng đều ở các phân khúc, tôi nghĩ độ trễ ít nhất là 1 năm, tức phải đến 2022.
- Trên cơ sở nhìn nhận thị trường như vậy, ông có thể chia sẻ về kế hoạch của Hải Phát Land?
Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục tăng quy mô, độ phủ thị trường, cố gắng chiếm lĩnh thêm thị phần. Bên cạnh đó, việc hoàn thiện hệ sinh thái sẽ được đẩy mạnh để phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, toàn diện hơn.
Năm 2021, Ngoài các phân khúc trọng điểm, chúng tôi dự định đẩy mạnh mảng bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng bằng cách xây dựng phát triển đội ngũ chuyên sâu hơn. Chúng tôi xác định đây sẽ là một trong các loại hình mũi nhọn của công ty trong tương lai…
(VNF) - Theo quy định hiện hành về sử dụng tài sản công tại các đơn vị sự nghiệp công lập, các giá trị đầu tư của đối tác vào nhà đất theo Đề án sẽ thuộc về bên cho thuê (chuyển giao không bồi hoàn) hoặc nhận chuyển nhượng trong trường hợp liên doanh liên kết (LDLK), tuy nhiên việc thiếu các hướng dẫn quy trình nghiệp vụ chi tiết về tiếp nhận và xác lập giá trị đang gây lúng túng cho các đơn vị thực thi.
(VNF) - Agribank AMC đang rao bán nhiều khoản nợ hàng trăm tỷ đồng có tài sản bảo đảm là các lô đất thuộc khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển tại quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng.
(VNF) - Khu "đất vàng" Cao Xà Lá trên trục Nguyễn Trãi, phường Khương Đình đang dần lộ diện diện mạo mới khi tên thương mại của một phần dự án tại đây vừa được giới thiệu là Hanoi Seasons Garden.
(VNF) - Khi khu trung tâm cũ ngày càng chật chội và quá tải, nhiều doanh nhân tại Hải Phòng bắt đầu dịch chuyển tới những đô thị mới có hạ tầng đồng bộ, tiện ích đa dạng và môi trường sống cân bằng hơn. Trong xu hướng đó, The Tropic tại Vinhomes Royal Island trên đảo Vũ Yên đang trở thành điểm đến được nhiều người quan tâm.
(VNF) - Hải Phòng dự kiến chi hơn 930.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2030, trong đó xây hơn 72.800 căn nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp và công nhân.
(VNF) - Lãnh đạo TPHCM cho biết thành phố sẽ hạn chế phát triển thêm chung cư cao tầng tại khu vực trung tâm và các nơi có mật độ dân cư cao. Thay vào đó, nhiều khu đất trống, đất công và dự án chậm triển khai sẽ được ưu tiên chuyển đổi thành công viên, mảng xanh và không gian sinh hoạt cộng đồng.
(VNF) - Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia khi hiện vẫn còn hơn 43 triệu thửa đất chưa được số hóa. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của quá trình chuyển đổi số quản lý đất đai trong năm 2026.
(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư Đức Tuấn thành lập năm 2021, vừa được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án Khu đô thị ven sông Nghèn hơn 1.400 tỷ đồng tại Hà Tĩnh.
(VNF) - Từ đề xuất một đại lộ cảnh quan chạy dọc theo hai bên bờ sông, dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng trải qua nhiều phương án thay đổi về quy mô sử dụng đất, cơ cấu dự án, tổng mức đầu tư...
(VNF) - Khu đất tại Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng được đấu giá với giá khởi điểm hơn 9.706 tỷ đồng nhưng không thành công. Việc đấu giá sẽ tạm dừng để thực hiện các bước theo quy định.
(VNF) - Trong bối cảnh nhiều tổ hợp nghỉ dưỡng ven biển phát triển theo mô hình quy mô lớn, bài toán cân bằng giữa khai thác thương mại và chất lượng trải nghiệm đang được đặt ra. Tại Vũng Tàu, dự án Sunshine Bay Retreat được giới thiệu theo hướng ưu tiên không gian sống riêng tư và lưu trú dài hạn, thay vì chỉ tập trung vào khai thác du lịch ngắn ngày.
(VNF) - Ngày 11/5/2026, Tập đoàn Vingroup đã động thổ dự án Khu đô thị mới, du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ thể thao phía Tây Bắc phường Điện Biên Phủ, đồng thời ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án năng lượng tái tạo với UBND tỉnh Điện Biên.
(VNF) - Dự án Khu nhà ở xã hội tại xã Phụng Công do Công ty cổ phần Mass Housing làm chủ đầu tư có tổng mức vốn đầu tư dự kiến khoảng 4.156,94 tỷ đồng.
(VNF) - Chủ dự án Khu dân cư Zen Garden Village là CTCP Thương mại kỹ thuật và đầu tư Tín Việt đang gặp khó khăn về tài chính, thực hiện các thủ tục sau đầu tư còn chậm. Đáng chú ý, dự án vào diện thanh tra của Thanh tra tỉnh Đồng Tháp.
(VNF) - Theo các chuyên gia, phân khúc nhà thấp tầng trong quý II/2026 sẽ không còn những đợt tăng giá nhanh như giai đoạn trước, nhưng cũng chưa xuất hiện áp lực giảm giá đủ lớn để tạo ra làn sóng mua mới. Điều này khiến thị trường rơi vào trạng thái giằng co giữa bên bán và bên mua.
(VNF) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành quy định 6 trường hợp người dân phải được cấp mới sổ đỏ khi đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất.
(VNF) - TP. HCM đang đẩy nhanh tháo gỡ vướng mắc pháp lý để cấp sổ hồng cho hàng nghìn căn hộ, nền đất tại nhiều dự án nhà ở, trong đó có City Gate Towers, Him Lam, Nam Long.
(VNF) - Hiện tiến độ thực hiện dự án Hồng Ngự Plaza của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Xuất nhập khẩu Hoàng Gia đã chậm 39 tháng so với giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 3 vào năm 2020.
(VNF) - Dù nguồn cung mới được tung ra thị trường, lượng giao dịch trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong quý I/2026 vẫn giảm mạnh, thanh khoản co hẹp và niềm tin nhà đầu tư chưa thực sự quay trở lại. Trong bối cảnh đó, triển vọng khởi sắc của phân khúc này trong quý II được đánh giá vẫn khá hạn chế.
(VNF) - Dự án Khu đô thị đường Nguyễn Chí Thanh được định hướng phát triển thành khu đô thị hiện đại, có diện tích khoảng 33ha, vốn đầu tư hơn 1.651 tỷ đồng .
(VNF) - Theo quy định hiện hành về sử dụng tài sản công tại các đơn vị sự nghiệp công lập, các giá trị đầu tư của đối tác vào nhà đất theo Đề án sẽ thuộc về bên cho thuê (chuyển giao không bồi hoàn) hoặc nhận chuyển nhượng trong trường hợp liên doanh liên kết (LDLK), tuy nhiên việc thiếu các hướng dẫn quy trình nghiệp vụ chi tiết về tiếp nhận và xác lập giá trị đang gây lúng túng cho các đơn vị thực thi.
(VNF) - Sau gần một năm kể từ khi Hà Tĩnh thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính, hàng loạt trụ sở công từng được đầu tư hàng chục tỷ đồng đang rơi vào cảnh bỏ hoang, xuống cấp thậm chí bị kẻ gian đập phá, lấy trộm tài sản.