Thị trường

CEO Honda Việt Nam: ‘Không thể can thiệp vào giá bán của các đại lý’

(VNF) - Trước câu hỏi của báo giới về tình trạng làm giá của các đại lý (HEAD) trong thời gian qua, CEO Honda Việt Nam khẳng định: "Không thể can thiệp vào giá bán của HEAD".

CEO Honda Việt Nam: ‘Không thể can thiệp vào giá bán của các đại lý’

CEO Honda Việt Nam khẳng định: "không thể can thiệp vào giá bán của HEAD".

Chính sách giá xe máy của Honda Việt Nam đã trở thành đề tài được bàn tán rộng rãi, trên nhiều phương tiện truyền thông đại chúng cũng như trong dư luận người tiêu dùng Việt Nam trong thời gian qua.

Đại đa số người tiêu dùng trong nước bày tỏ sự bức xúc, mất niềm tin vào phía Honda Việt Nam khi để cho các đại lý ủy nhiệm của mình tự do quyết định giá bán, dẫn tới tình trạng giá bán cao hơn nhiều so với niêm yết.

"Honda Việt Nam không thể can thiệp vào giá bán của HEAD"

Tại buổi ra mắt mẫu xe số mới Future 125cc Fi 2018 ngày 26/4 vừa qua của Honda Việt Nam, trả lời trước câu hỏi “Giá bán một số mẫu xe Honda tại các đại lý chính hãng của Honda Việt Nam cao hơn giá bán lẻ nhà sản xuất đề xuất từ vài triệu đồng đến chục triệu đồng”.

CEO Honda Việt Nam khẳng định: "Không thể can thiệp vào giá bán của HEAD".

Đồng thời phía Honda Việt Nam cũng nhấn mạnh, theo quy định trong luật cạnh tranh, Honda Việt Nam và đại lý Honda HEAD là 2 thực thể kinh doanh độc lập, do đó hãng không có quyền tham gia hay can thiệp vào hoạt động kinh doanh của đại lý.

Để trấn an khách hàng, CEO Honda Việt Nam hứa hẹn HVN sẽ cố gắng hết sức để tăng khả năng sản xuất, đẩy giá cả xuống mức gần nhất với giá đề xuất nhằm cân bằng nhu cầu của người dùng.

Điều này cũng có nghĩa rằng, tình trạng chênh giá giữa nhà sản xuất và giá thực người tiêu dùng phải trả sẽ còn tiếp tục kéo dài.

Tuy nhiên trước câu trả lời "không thể can thiệp" của CEO Honda Việt Nam không nhận được sự đồng thuận của người tiêu dùng.

Theo khảo sát trên các diễn đàn cộng đồng mạng về xe máy, có nhiều ý kiến cho rằng nếu Honda không "ém" hàng, dẫn tới tình trạng khan hàng thì các đại lý không thể hét giá cao như vậy. Một số khác lại cho rằng, nếu muốn bán được xe mới ăn khách trên thị trường, đại lý phải nhập một số mẫu xe bán không chạy. Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới giá bán một số mẫu xe ăn khách.

Tuy nhiên cũng có không ít ý kiến lý giải phía Honda Việt Nam hoàn toàn vô can, việc làm giá là do các HEAD thông đồng, bắt tay nhau “ém hàng”.

Xét về mặt khách quan, tình trạng giá bán thực tế cao hơn so với giá nhà sản xuất công bố đã diễn ra từ lâu, không chỉ mình Honda Việt Nam. Ví dụ như chiếc côn tay ăn khách Exciter 150 của Yamaha Việt Nam từng bị “đội giá thêm từ 5 tới 10 triệu đồng tại các đại lý.

Tuy nhiên, tình trạng “đội giá” bán lại phổ biến đối với nhiều mẫu xe máy của Honda Việt Nam. Trong đó, nhiều cái tên khá quen thuộc như: SH125i/150i, Air Blade, Vision. Tại các thời điểm dịp Tết Nguyên đán, những mẫu xe này đội giá thêm hàng chục triệu đồng, khách hàng muốn có xe phải chờ đợi hàng tuần.

Bị 'làm giá', tại sao người tiêu dùng luôn lựa chọn xe máy của Honda Việt Nam?

Một trong những yếu tốc tác động đến tâm lý chọn mua xe máy của người tiêu dùng Việt Nam đó là thương hiệu. Với tuổi đời lâu năm, xuất hiện sớm và đã in sâu vào tiềm thức của người dùng. Nhờ đến trước nên Honda đã giành được lòng tin, sự uy tín của một lượng lớn khách hàng so với các hãng xe máy lớn còn lại.

Luôn là hãng đi đầu về mặt cải tiến công nghệ, thiết kế mang đến sự trẻ trung hiện đại. Khi mới đặt chân vào Việt Nam, hai thương hiệu xe máy khác là Yamaha hay Suzuki thường chú trong đến các dòng xe máy sử dụng động cơ 2 thì, chất lượng thì bình thường, không quá nổi bật. Trong khi hãng xe máy Nhật Bản Honda lại chú trong phát triển các dòng xe máy sử dụng động cơ 4 thì, hoạt động mạnh mẽ và bền bỉ.

Bên cạnh đó, Honda luôn ứng dụng những công nghệ mới tiên tiến hiện đại, giúp cho người dùng cảm thoải thấy mái khi sử dụng xe. Đặc biệt là các mẫu xe tay ga.

Sản phẩm đa dạng phù hợp với từng đối thượng khách hàng như sinh viên mới ra trường, những người thu nhập thấp và trung bình,… Ngoài ra, sự phổ thông của xe máy Honda nên những chiếc xe dù đã qua sử dụng, thường có giá trị hơn các dòng xe máy của các hãng khác.

Xem thêm: Lối đi nào cho Honda Việt Nam khi đặt kỳ vọng vào Future FI 125cc mới?

Tin mới lên