Tài chính quốc tế

CEO sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu cảnh báo một cuộc đàn áp tiền điện tử sắp xảy ra

(VNF) - Theo vị CEO này, sự phổ biến của tiền điện tử có thể sẽ khiến các chính phủ khắp thế giới "nhúng tay" vào thị trường này với những điều luật, quy định ngặt nghèo.

CEO sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu cảnh báo một cuộc đàn áp tiền điện tử sắp xảy ra

Jesse Powell, CEO của sàn giao dịch tiền số Kraken.

Trong hơn 1 năm trở lại đây, tiền điện tử đang ngày càng có chỗ đứng trên thị trường giao dịch quốc tế, đặc biệt là đồng Bitcoin với mức tăng hơn 700%. Thậm chí, Bitcoin đã có lúc chạm đỉnh 61.742 USD hồi tháng 3/2021.

Không những vậy, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Mỹ, Coinbase, cũng chuẩn bị niêm yết với mức định giá khủng gần 100 tỷ USD. Thương vụ IPO này được cho là bước ngoặt quan trọng đối với thị trường tiền điện tử, khiến người tiêu dùng tin tưởng hơn vào loại tiền này. 

Sự phổ biến của tiền điện tử còn đến từ việc các tập đoàn lớn trên thế giới như Goldman Sachs, Morgan Stanley, Paypal, Visa có kế hoạch chấp nhận tiền điện tử trong giao dịch của mình.

Tuy nhiên, một số quan chức cấp cao, từ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho đến Chủ tịch NHTW châu Âu (ECB) Christine Lagarde, đã phát những tín hiện cảnh báo về việc sử dụng Bitcoin để rửa tiền, tài trợ cho các tổ chức khủng bố và hành động bất hợp pháp khác.

Các đồng tiền điện tử như Bitcoin thường được cho liên quan đến những hành vi bất hợp pháp. Nguyên do là người giao dịch của đồng tiền này đều sử dụng "bí danh", tức là các giao dịch không hiện người gửi hoặc nhận.

Tuy nhiên, dữ liệu từ công ty phân tích blockhcian Chainalysis cho thấy hành động bất hợp pháp chỉ chiếm 0,34% tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử vào năm ngoái. Con số này giảm khoảng 2% so với 1 năm trước.

Dù vậy, ông Jesse Powell, CEO của sàn giao dịch tiền điện tử Kraken, vẫn nhận định: "Tôi cho rằng lệnh hạn chế sắp được đưa ra".

Kraken là sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ 4 thế giới tính theo khối lượng giao dịch. Theo CNBC, công ty này hiện đang cân nhắc IPO thông qua hình thức niêm yết trực tiếp, tương tự như Coinbase vào năm 2022.

Giám đốc của Kraken cho rằng tình trạng không chắc chắn về quy định đối với tiền điện tử sẽ chưa được giải quyết trong thời gian sớm. Một quy tắc về chống rửa tiền gần đây do chính phủ Mỹ đề xuất sẽ yêu cầu những người nắm giữ tiền điện tử trong ví kỹ thuật số cá nhân sẽ phải kiểm tra danh tính, nếu thực hiện các giao dịch từ 3.000 USD trở lên.

Theo ông, sự tương tác ban đầu giữa người dùng trong và ngoài hệ thống là điều giúp các dịch vụ tài chính dễ tiếp cận hơn với mọi người, tuy nhiên, những quy định nói trên có thể làm ảnh hưởng đến điều đó.

Ông Powell cho biết: "Tôi hy vọng các cơ quan quản lý của Mỹ và quốc tế không có quan điểm quá chặt chẽ về vấn đề này. Một số quốc gia khác, đặc biệt là Trung Quốc, đang đánh giá rất cao tiền điện tử và có quan điểm dài hạn".

CEO Kraken nhận định việc hạn chế giao dịch tiền điện tử sẽ chỉ khiến lĩnh vực này trở nên hấp dẫn hơn, đồng thời cho thấy chính phủ coi tiền điện tử là một giải pháp thay thế ưu việt cho đồng tiền hiện tại của họ.

Hiện tại, Mỹ hay Trung Quốc và những nước mà đồng tiền điện tử có triển vọng đi lên đều đang cân nhắc về những quy tắc nghiêm ngặt với tiền điện tử.

Tại Ấn Độ, chính phủ đang xem xét dự luật cấm giao dịch tiền điện tử và phạt bất kỳ ai nắm giữ hoặc giao dịch tiền điện tử. 

Xem thêm >> Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tại Mỹ sắp IPO, giá Bitcoin lại vượt ngưỡng 61.000 USD

Tin mới lên