Nhân vật

Chân dung Nguyễn Tăng Cường, 'người hùng' chống ngập nước ở TP Hồ Chí Minh

(VNF) – Ngày 21/9 vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cơ khí Quang Trung đặt máy bơm công suất lớn đã hút sạch nước ngập 0,3 - 0,4m trên đường Nguyễn Hữu Cảnh sau 15 phút được vận hành.

Chân dung Nguyễn Tăng Cường, 'người hùng' chống ngập nước ở TP Hồ Chí Minh

Anh hùng lao động Nguyễn Tăng Cường bên hệ thống bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh

Tập đoàn Công nghiệp Cơ khí Quang Trung thành lập ngày 06 tháng 09 năm 2016 kế thừa từ Xí nghiệp cơ khí Quang Trung thành lập từ năm 1992 (Theo Quyết định số 308/QĐ-UB của UBND tỉnh Ninh Bình - Giấy chứng nhận ĐKKD số 002971 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình cấp lần đầu ngày 08/09/1999) do chính ông Nguyễn Tăng Cường sáng lập.

Từ năm 1992 tới nay, hơn 25 hoạt động dưới sự lãnh đạo của "thuyền trưởng" Nguyễn Tăng Cường, Tập đoàn Công nghệp Cơ khí Quang Trung đã vượt qua nhiều "thăng trầm" và lớn mạnh. Có thể thấy rằng, sự thành công của tập đoàn ngày hôm nay có sự đóng góp rất lớn của ông "vua thép" đất Cố Đô Hoa Lư này.

Tổng giám đốc Nguyễn Tăng Cường sinh năm 1960 tại Cố đô Hoa Lư – Ninh Bình. Sinh ra trong một gia đình có nghề truyền thống làm cơ khí. Chính vì vậy, ông rất thích khám phá và sáng tạo ra những sản phẩm quan tới cơ khí. Năm 1981, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông đã khởi nghiệp với đam mê cơ khí.

Năm 1990, khi bối cảnh kinh tế Việt Nam đang chuyển mình, những sản phẩm thép đặc chủng công nghiệp phải nhập khẩu với giá rất cao ở bên ngoài, tất cả các Nhà máy luyện kim, trường Đại học chưa thể chế tạo thành công. Ông Nguyễn Tăng Cường đã quyết tâm chế tạo thành công hơn 100 loại thép đặc trủng. Từ đây, cái tên Nguyễn Tăng Cường được biết đến nhiều hơn với mệnh danh "vua thép".

Tiếp theo đó, người đàn ông mệnh danh "vua thép" này luôn không ngừng học hỏi, nghiên cứu và chế tạo nên những sản phẩm mới. Ông tiếp tục mở rộng thị trường trong các lĩnh vực sản xuất và cung cấp cầu trục, cẩu, cẩu chân đế, cẩu tháp...

Tên tuổi Nguyễn Tăng Cường gắn liền với những công trình mà nhiều người cho rằng "không thể" làm được. Trong đó có công trình xây dựng thủy điện Sơn La.

Năm 2008, Tổng giám đốc Nguyễn Tăng Cường chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Cơ khí Quang Trung tiến hành lắp đặt cầu hạng nặng 1.200 tấn phục vụ cho công trình nhà máy thủy điện Sơn La.

"Khi tôi đặt vấn đề, sẽ nhận lắp đặt cần cẩu hạng nặng 1.200 tấn cho Công trình Thủy điện Sơn La, nhiều cơ quan bộ, ngành tỏ ra băn khoăn, thậm chí có ý kiến phản đối. Vì lẽ, đây là loại cần cẩu tải nặng hàng nghìn tấn, nếu làm không được, chẳng may xảy ra sự cố vỡ đập, dưới hạ lưu, 28 triệu dân sinh sống, ai là người chịu trách nhiệm?

Do đó, mọi người đều cho rằng, mua cần cẩu của nước ngoài là phương án tối ưu nhất. Khi ấy, tôi đưa ra ý kiến, nếu mua của nước ngoài, chắc chắn Trung Quốc trúng thầu, mà hàng Trung Quốc chưa chắc đã hơn mình... Tôi xin lấy cả danh hiệu Anh hùng Lao động ra đặt cược…", ông Nguyễn Tăng Cường chia sẻ.

Hồi tháng 9/2016 vừa qua, tại buổi gặp họp giải trình về phương án chống ngập giữa ông Nguyễn Tăng Cường, lãnh đạo của Tập đoàn Công nghiệp Cơ khí Quang Trung với Thành ủy TP Hồ Chí Minh, ông Cường khẳng định "Thành phố Hồ Chí Minh không hết ngập, tôi không lấy tiền".

Hôm qua (21/9), dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Tăng Cường, cán bộ nhân viên Tập đoàn Công nghiệp Cơ khí Quang Trung đặt máy bơm công suất lớn đã hút sạch nước ngập 0,3 - 0,4 m trên đường Nguyễn Hữu Cảnh sau 15 phút được vận hành.

Được biết, sau những tháng ngày nghiên cứu nguyên nhân khiến ngập úng ở TP.Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Tăng Cường đã lãnh đạo Tập đoàn Công Nghiệp Cơ khí Quang Trung đặt hệ thống bơm hút ly tâm tự động tiến hành hút nước ngập lụt ở tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh TP. Hồ Chí Minh. Chỉ trong thời gian từ 13 tới 15 phút, máy bơm đã hút sạch nước trước sự chứng kiến của Bí thư Thành ủy Hồ Chí Minh - Nguyễn Thiện Nhân.

Ông Nguyễn Tăng Cường chia sẻ "Chúng tôi rất tự tin về máy bơm sẽ chống ngập cho Thành phố trên đường Nguyễn Hữu Cảnh vì thời gian nghiên cứu rất kĩ, kéo dài đến 7 năm. Bình thường, máy bơm chỉ có chức năng bơm và có một tốc độ nhưng máy bơm chúng tôi vô cấp, đa năng. Ngoài ra, máy bơm còn gắn thêm thiết bị lọc rác, tách rác, vớt rác tự động".

Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cơ khí Quang Trung được biết đến với nhiều thành tích được Đảng và Nhà nước vinh danh.

Ông được Chủ tịch nước phong tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ và có công thiết kế, chế tạo, cần cẩu 1200 tấn cho công trình thủy điện Sơn La, đưa công trình hoàn thành trước kế hoạch 2 năm; Anh hùng Lao động thời kì đổi mới, Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Giải thưởng Sao vàng Đất Việt; Quả Cầu vàng; giải thưởng Bạch Thái Bưởi, Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ; Giải Cicotech và hàng trăm các bằng khen của các bộ ngành, Trung ương và địa phương.

Năm 2010, ông được Thủ tướng Chính phủ phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Tin mới lên