Nhân vật

Chân dung ông Huy Nhật - người sáng lập Món Huế, bị tố nợ nhà cung cấp hàng chục tỷ đồng

(VNF) - Ông Huy Nhật - người sáng lập chuỗi nhà hàng Món Huế, sinh năm 1974, là người Mỹ gốc Việt, vốn là một cái tên khá nổi tiếng trong giới kinh doanh nhà hàng tại Việt Nam. Trước khi bị nhà cung cấp tố cáo về việc nợ hàng chục tỷ đồng, chuỗi Món Huế của ông Huy Nhật đã từng gọi vốn được hơn 30 triệu USD từ các quỹ đầu tư nước ngoài.

Chân dung ông Huy Nhật - người sáng lập Món Huế, bị tố nợ nhà cung cấp hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt nhà hàng Món Huế tại TP. HCM và Hà Nội đóng cửa.

Trưa 22/10, khoảng gần 30 nhà cung cấp đã nộp đơn tố cáo Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Huy Việt Nam về hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với Công an phường Cô Giang, quận 1, TP. HCM.

Địa chỉ trên là địa bàn mà công ty Huy Việt Nam đặt trụ sở (302-304 Võ Văn Kiệt, phường Cô Giang, quận 1, TP. HCM). Tổng số tiền nợ do 28 nhà cung cấp thống kê lên đến gần 20 tỷ đồng. Công ty Huy Việt Nam chính là chủ sở hữu của chuỗi nhà hàng Món Huế.

Chủ toà nhà văn phòng 9 tầng nơi Công ty Huy Việt Nam đặt trụ sở cho biết đã đòi lại mặt bằng do công ty này không thanh toán tiền thuê nhà trong nhiều tháng nay.

Vào thời điểm chiều 22/10, hàng loạt nhà hàng Món Huế tại TP. HCM, Hà Nội và Hải Phòng đã đóng cửa.

Đại diện công an phường Cô Giang cho biết đã tiếp nhận đơn từ các nhà cung cấp của Huy Việt Nam và sẽ chuyển cho công an quận 1 để giải quyết theo đúng trình tự. 

Ngoài chuỗi nhà hàng Món Huế, công ty Huy Việt Nam hiện vận hành nhiều chuỗi nhà hàng khác như  Cơm Thố Cháy, Phở Ông Hùng, Great Banhmi & Cafe, trà sữa TP Tea, 99 House of Phở, Mì Quảng Bếp Tâm, món Hàn Shilla, món Nhật Iki, Captain Lobster, Soi 615.

Món Huế chính là thư‌ơng hiệu đầu tiên đi vào hoạt động của công ty Huy Việt Nam. Nhà hàng Món Huế đầu tiên được khai trương vào tháng 1/2007.

Người sáng lập chuỗi nhà hàng Món Huế đồng thời là ông chủ của công ty Huy Việt Nam là ông Huy Nhật, sinh năm 1974. Ông Huy Nhật vốn là một cái tên khá nổi tiếng trong giới kinh doanh nhà hàng, tự giới thiệu là người có hơn 20 năm kinh nghiệm lĩnh vực F&B. Trước khi về Việt Nam khởi nghiệp, ông Huy Nhật đã kinh doanh ở Trung Quốc với chuỗi nhà hàng Huy Long Viên.

Năm 2008 - một năm sau khi trở về Việt Nam khởi nghiệp với chuỗi nhà hàng Món Huế, ông Huy Nhật đã trả lời phỏng vấn báo Doanh nhân Sài Gòn, chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp của mình.

Kể về cuộc sống riêng, ông chủ chuỗi nhà hàng Món Huế cho biết 13 tuổi ông theo gia đình sang Mỹ định cư, học xong đại học và lấy bằng MBA tại Mỹ. Năm 27 tuổi, ông Huy Nhật một mình sang Trung Quốc mở nhà hàng Việt Nam với ước mơ đem hương vị ẩm thực Việt giới thiệu ra nước ngoài. Sau khi đã kinh doanh một số nhà hàng ở Trung Quốc, ông Huy Nhật quyết định trở về Việt Nam khởi nghiệp.

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, công ty Huy Việt Nam chính thức thành lập vào tháng 6/2015. Ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp là cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng. Chủ doanh nghiệp là pháp nhân Huy Vietnam Limited có trụ sở ở Hong Kong.

Vào tháng 1/2017, vốn điều lệ của công ty Huy Việt Nam là 500 tỷ đồng với 100% vốn nước ngoài. Đến tháng 4/2017, công ty tăng vốn lên 1.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến lần điều chỉnh vốn gần nhất vào tháng 4 năm nay, doanh nghiệp giảm một nửa vốn điều lệ xuống còn hơn 600 tỷ đồng.

Ngày 2/10, thời điểm chỉ hơn 1 tuần trước khi các nhà hàng Món Huế bắt đầu đóng cửa, công ty Huy Việt Nam thay đổi người đại diện theo pháp luật từ ông Huy Nhật sang ông Nguyễn Quỳnh Anh. Ông Quỳnh Anh sinh năm 1984 và giữ vị trí giám đốc công ty.

Trước khi chuỗi Món Huế đóng cửa hàng loạt và bị tố nợ tiền nhà cung cấp, công ty Huy Việt Nam từng được xem là điển hình gọi vốn nhanh và thành công trong giới khởi nghiệp, tạo dựng được làn sóng ẩm thực mới cho các món ăn Việt Nam. Huy Việt Nam đã huy động được hàng chục triệu USD từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, cuối năm 2014, công ty Huy Việt Nam gọi vốn thành công vòng Series B với số tiền 15 triệu USD từ cá‌c nhà đầu tư ở Malaysia, Hàn Quốc và Hong Kong.

Tháng 4/2015, ông chủ của chuỗi nhà hàng Món Huế nhậ‌n đầu tư thêm 15 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C từ cá‌c quỹ ở Singapore và Hong Kong.

Giữa năm 2017, công ty Huy Việt Nam khởi công xây dựng dự á‌n hai nhà máy chế biến thực phẩm tại Long An và Hà Nội. Theo công bố, tổng số vốn đầu tư của doanh nghiệp đổ vào hai nhà máy này ước tính lên tới 40 triệu USD.

Tin mới lên