Tài chính quốc tế

Chạy đua trí tuệ nhân tạo với Mỹ, Trung Quốc chi 2,1 tỷ USD xây khu công nghệ

(VNF) - Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng một khu công nghệ trị giá 13,8 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,1 tỷ USD) để phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).

Chạy đua trí tuệ nhân tạo với Mỹ, Trung Quốc chi 2,1 tỷ USD xây khu công nghệ

Chạy đua trí tuệ nhân tạo với Mỹ, Trung Quốc chi 2,1 tỷ USD xây khu công nghệ

Theo thông tin từ Tân Hoa Xã, khu công nghệ này sẽ được xây dựng trong vòng 5 năm trên mảnh đất rộng 54,87 ha nằm ở quận Mentougou ngoại ô phía tây Bắc Kinh.

Khu công nghệ sẽ tập trung khoảng 400 doanh nghiệp và dự kiến ​​sẽ tạo ra 50 tỷ nhân dân tệ mỗi năm.

Dữ liệu lớn tốc độ cao (High-speed big data), điện toán đám mây, sinh trắc học, học sâu (deep learning) và các nhánh khác của trí tuệ nhân tạo sẽ là trọng tâm nghiên cứu của khu công nghệ này.

Tin tức này được đưa ra sau tuyên bố của chính phủ Trung Quốc vào tháng 7 năm 2017 về việc đưa ra kế hoạch để nước này trở thành nước dẫn đầu thế giới về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào năm 2023, mục tiêu biến AI trở thành ngành công nghiệp trị giá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Trung Quốc cho biết muốn đưa ra một bước đột phá lớn trong công nghệ AI vào năm 2025.

Bắc Kinh hy vọng sẽ thúc đẩy việc thương mại hóa trí tuệ nhân tạo ở Trung Quốc trong các khu vực như thành phố thông minh, nhưng cũng đang chú ý đến khả năng ứng dụng AI vào quân sự.

Một báo cáo gần đây của Lầu Năm Góc cho thấy Washington đang lo ngại về việc các công ty Trung Quốc đầu tư vào các công ty mới thành lập của Hoa Kỳ, gợi ý rằng có thể cần có những kiểm soát chặt chẽ hơn về vấn đề này.

Hôm thứ ba, chính phủ Mỹ đã từ chối chấp thuận thương vụ sát nhập tỷ USD của MoneyGram với Ant Financial, công ty con của đoàn Alibaba.

Một số chuyên gia trong đó có nhà đầu tư mạo hiểm Jim Breyer đã ví sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về công nghệ trí tuệ nhân tạo như là "cuộc chạy đua vũ trụ của những năm 50". Tuy nhiên, ông cho rằng Hoa Kỳ sẽ đi trước Trung Quốc về lĩnh vực AI.

Trong một cuộc họp báo của CNBC vào hồi tháng 11, Breyer cho biết : "Tôi không nghĩ rằng Trung Quốc sẽ trở thành nước đi đầu về lĩnh vực AI bởi vì tôi tin vào trí tuệ và sự sáng tạo của Thung lũng Silicon".

Tân Hoa Xã cho biết khu công nghệ tại Bắc Kinh này sẽ được phát triển bởi Tập đoàn Zhongguancun Development. Tập đoàn này sẽ tìm kiếm sự hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc trong và ngoài nước để thành lập một số trung tâm nghiên cứu. Những cơ sở này sẽ bao gồm một phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo cấp quốc gia, Tân Hoa Xã cho biết.

Tin mới lên