Thị trường

Chênh lệch giá mua - bán vàng xuống thấp nhất 1 tháng, chỉ còn 300-500 nghìn đồng/lượng

(VNF) - Sau 14 giờ ngày 14/9, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC niêm yết tại công ty Vàng bạc Đá quí Sài Gòn mua vào - bán ra ở mức 55,95- 56,5 triệu đồng/lượng. Từ sáng đến đầu giờ chiều, có thời điểm chênh lệch giá mua- bán chỉ còn 300.000 đồng/lượng. Đây là mức chênh lệch giữa giá mua và giá bán thấp nhất trong vòng hơn 1 tháng qua.

Chênh lệch giá mua - bán vàng xuống thấp nhất 1 tháng, chỉ còn 300-500 nghìn đồng/lượng

Chênh lệch mua- bán vàng xuống thấp nhất 2 tháng qua

Chênh lệch giá mua - bán vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại cũng được thu hẹp còn khoảng 750.000 đồng/lượng, thay vì cả triệu đồng/lượng như những ngày trước. Điều này phản ánh nhu cầu trên thị trường thấp, buộc các doanh nghiệp phải thu hẹp biên độ giá mua - bán để kích thích giao dịch.

Tại một số tiệm vàng ở TP. HCM, hoạt động mua - bán hiện đang khá hạn chế. Các đơn vị kinh doanh lớn kéo chênh lệch mua - bán xuống thấp để người mua vàng hạn chế lỗ khi bán ra. Tuy nhiên những người có tiền nhàn rỗi, hoặc có nhu cầu mua vàng cưới ngay sau tháng 7 âm lịch vẫn chưa xuống tiền. Có thể họ đang chờ thêm 1 tuần nữa sang tháng 8 âm lịch, đồng thời cũng chờ thêm 1 tuần nữa xem liệu vàng có còn xuống giá nữa hay không.

Giá vàng thế giới hiện ở mức 1.948 USD/ounce, tăng gần 10 USD/ounce so với giá cuối tuần. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá niêm yết vào khoảng 54,75 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC khoảng 1,75 triệu đồng/lượng.

So với cuối tuần trước, giá vàng miếng SJC trong nước đã tăng hơn 100.000 đồng/lượng.

Tính trong tuần qua, giá vàng thế giới đã xuống mức thấp nhất là 1.907 USD/ounce và lên ngưỡng cao nhất là 1.966 USD/ounce.

Dự đoán về giá vàng thế giới trong ngắn hạn, các chuyên gia cho rằng thị trường sẽ chứng khiến lực mua mạnh khi giá đang giảm xuống và dự báo khả năng giá tăng trong tương lai. Tuần lễ từ 14/9 này sẽ là thời điểm rất thích hợp để vàng thay đổi giá, cũng sẽ là thời điểm "canh mua" thích hợp cho các nhà đầu tư.

Một số chuyên gia cho rằng từ tuần này, vàng sẽ quay đầu tăng giá khi USD mất đà hồi phục. Tuy nhiên, khả năng vàng tăng giá nhanh không cao bởi lạm phát tại Mỹ và nhiều nước có thể tăng chậm khi mà sức tiêu dùng vẫn còn yếu thời kỳ hậu Covid-19.

Về giá vàng dài hạn, người sáng lập Circle Squared Alternative Investments - Jeffrey Sica lại nhận định, chính sách kích thích kinh tế từ Fed và Chính phủ Mỹ trong ít nhất 6 tháng đến một năm nữa sẽ vẫn hỗ trợ giá vàng.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Daniel Pavilonis tại công ty tư vấn RJO Futures nhận định, thế giới đang chuyển đổi sang môi trường hậu Covid-19, báo hiệu cho thị trường trong tương lai sẽ có một chút khác biệt. Theo vị chuyên gia này, giá vàng thậm chí có thể chạm mức 2.300 USD/ounce vào cuối năm do sự bất ổn trên thị trường chứng khoán, nền kinh tế toàn cầu bấp bênh và cuộc bầu cử dự kiến vào tháng 11 ở Mỹ.

Tin mới lên