Đô thị

Chỉ đạo mới của Thủ tướng về khu đô thị quốc tế Đa Phước

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Đà Nẵng, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Chỉ đạo mới của Thủ tướng về khu đô thị quốc tế Đa Phước

Nhiều sai phạm tại khu đô thị quốc tế Đa Phước (Đà Nẵng).

Cụ thể, về việc thực hiện kết luận năm 2012 của Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng rà soát, xử lý các trường hợp tương tự, tuân thủ và thực hiện đầy đủ kết luận về thanh tra trách nhiệm của chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật thanh tra, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và một số dự án đầu tư liên quan đến việc sử dụng đất và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với các vướng mắc trong quá trình thực hiện, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan hướng dẫn UBND TP. Đà Nẵng triển khai thực hiện theo thẩm quyền và quy định của pháp luật; nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền phương án xử lý cụ thể đối với những kiến nghị, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhưng chưa được pháp luật quy định.

Về kết luận năm 2019 của Thanh tra Chính phủ đối với các dự án trên bán đảo Sơn Trà, Thủ tướng yêu cầu trên cơ sở ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về rà soát các dự án xác định ranh giới ba loại rừng trên bán đảo Sơn Trà và ý kiến của Bộ Quốc phòng về an ninh, quốc phòng, UBND TP Đà Nẵng khẩn trương thực hiện theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Về kết luận năm 2020 của Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu TP. Đà Nẵng theo thẩm quyền, trách nhiệm thực hiện nghiêm kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với việc thực hiện bản án năm 2020 (dự án 29ha tại khu đô thị quốc tế Đa Phước), Thủ tướng yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng có trách nhiệm thực hiện việc kiểm tra, rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp của các tổ chức, cá nhân có liên quan để thu hồi về ngân sách nhà nước đối với các khoản nghĩa vụ tài chính có liên quan đến dự án theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP. TP Đà Nẵng có trách nhiệm rà soát căn cứ pháp lý để xem xét báo cáo chánh án Tòa án nhân dân tối cao kháng nghị bản án liên quan đến dự án 29ha theo thủ tục giám đốc thẩm theo đúng thẩm quyền.

Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, khẩn trương phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan liên quan thành lập đoàn công tác đến làm việc, kiểm tra tình hình giải quyết, khắc phục tồn tại theo các kết luận thanh tra đối với các dự án đầu tư ở địa phương mà việc xử lý gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, gây lãng phí, thất thoát tài sản nhà nước, doanh nghiệp, nhất là nguồn lực đất đai, tài nguyên; báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

Theo kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước ở TP. Đà Nẵng do Thanh tra Chính phủ công bố, trước năm 2005, UBND TP. Đà Nẵng ra chủ trương triển khai dự án lấn biển khu phức hợp đô thị, sân golf Đa Phước thuộc quận Hải Châu với tổng diện tích quy hoạch khoảng 162,6ha.

Tháng 11/2006, UBND TP. Đà Nẵng và Công ty Daewon (Hàn Quốc) ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án trên. Sau 6 lần điều chỉnh, dự án có tổng diện tích khoảng 240ha. Trong đó, đối tác Daewon được thuê 181ha để thực hiện dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Theo thỏa thuận, chủ đầu tư Hàn Quốc san lấp, xây dựng cơ sở hạ tầng, bàn giao cho UBND TP. Đà Nẵng quản lý khoảng 64ha, bao gồm 29ha được TP giao đất cho Công ty Cổ phần xây dựng 79 (do Phan Văn Anh Vũ làm chủ tịch HĐQT) để góp vốn liên doanh với Công ty Daewon xây dựng nhà để bán; khoảng 25ha xây dựng khu trung tâm văn hóa thành phố và 10ha xây dựng công viên phần mềm.

Kết luận thanh tra xác định việc triển khai dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nhưng có nhiều vi phạm.

Cụ thể, việc UBND TP. Đà Nẵng ký thỏa thuận với Công ty TNHH Daewon Cantavil thời điểm 2006 có một số nội dung không đúng quy định như: xác định tiền thuê đất và mặt nước (dự án 181ha chỉ phải nộp 10 triệu USD trong 50 năm cho 145ha đất) là không có cơ sở, không bị điều chỉnh trong suốt thời gian hoạt động của dự án.

Ngoài ra, chính quyền cho phép Công ty Daewon Cantavil trong trường hợp bán biệt thự, nhà liền kề hoặc căn hộ chung cư cho các đối tượng được phép mua, không phải trả thêm các khoản chi phí liên quan đến việc sử dụng đất là vi phạm quy định về đất đai.

Dự án 181ha và dự án 29ha thay đổi nhà đầu tư nhưng đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư chưa làm thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Theo Thanh tra Chính phủ, đến thời điểm thanh tra, tại dự án 29ha, chủ đầu tư không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, mặt khác dự án thuộc trường hợp phải cấp giấy phép xây dựng nhưng vẫn chưa được cấp.

Còn đến thời điểm thanh tra tại dự án 181ha, UBND TP. Đà Nẵng chưa có quyết định chính thức về việc xác định nghĩa vụ tài chính đất đai đối với dự án.

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ cho rằng UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành các quyết định điều chỉnh quy hoạch cắt bỏ toàn bộ sân gofl đã được Thủ tướng phê duyệt là không đúng với các quyết định của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch sân gofl Việt Nam.

“UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch 1/500 điều chỉnh, cắt bỏ sân golf chuyển thành nhà phố, biệt thự... không đúng thẩm quyền, chưa được Thủ tướng chấp thuận”, kết luận thanh tra nêu.

Tin mới lên