Chi hơn 15.000 tỷ đồng tăng lương hưu từ ngày 1/7

Lê Hữu Việt - 03/05/2023 07:43 (GMT+7)

Nếu đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng từ ngày 1/7 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) được thông qua, tổng số tiền ngân sách nhà nước và quỹ Bảo hiểm xã hội chi trả cho việc điều chỉnh này trong 6 tháng cuối năm nay trên 15.000 tỷ đồng. Trong đó nguồn ngân sách đảm bảo khoảng hơn 3.300 tỷ đồng, quỹ BHXH đảm bảo khoảng hơn 11.700 tỷ đồng.

VNF
Chi hơn 15.000 tỷ đồng tăng lương hưu từ ngày 1/7

Bộ LĐ-TB&XH đã gửi lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương và người dân về phương án điều chỉnh tăng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng từ ngày 1/7 tới (cùng thời điểm tăng lương cơ sở).

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất, từ ngày 1/7 tới, tăng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng thêm 12,5% với nhóm đã được điều chỉnh tăng từ năm 2022. Tăng thêm 20,8% với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng nhưng chưa được điều chỉnh tăng từ ngày 1/1/2022 (người nghỉ hưu sau ngày 1/1/2022).

Bộ LĐ-TB&XH tính toán, có khoảng 3,4 triệu người được điều chỉnh tăng lương hưu theo phương án trên. Trong đó, có hơn 1 triệu người tăng lương do ngân sách nhà nước đảm bảo, với tổng số tiền dự kiến thêm khoảng gần 2.900 tỷ đồng cho chi trả 6 tháng cuối năm.

Quỹ Bảo hiểm xã hội dự kiến chi trả cho hơn 2,36 triệu người, với tổng số tiền tăng thêm khoảng hơn 11.700 tỷ đồng cho nửa cuối năm nay (tính từ ngày 1/7 tới hết năm).

Dự kiến ngân sách và quỹ BHXH sẽ chi thêm hơn 15.000 tỷ đồng cho tăng lương hưu trong năm 2023

Sau điều chỉnh, lương hưu bình quân của người nhận lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội do ngân sách đảm bảo sẽ tăng từ 4,6 triệu/người/tháng lên 5,2 triệu đồng/người/tháng; lương hưu bình quân nhóm từ quỹ BHXH chi trả tăng từ 5,6 triệu đồng/người/tháng lên 6,3 triệu đồng/người/tháng.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất tăng lương hưu với người nghỉ trước năm 1995 có mức hưởng dưới 3 triệu đồng/tháng. Cụ thể, sau khi điều chỉnh với mức tăng chung thêm 12,5%, nếu mức lương vẫn dưới 2,7 triệu đồng/tháng sẽ được tăng thêm 300 nghìn đồng/tháng; nếu có lương từ 2,7 - 2,99 triệu đồng/tháng sẽ tăng thêm để đạt mức lương 3 triệu đồng/tháng. Với chính sách này, ngân sách nhà nước dự kiến chi thêm 330 tỷ đồng trong năm 2023 để chi trả phần tăng thêm cho khoảng 230 nghìn người.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất tăng chế độ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp tuất hằng tháng với người hưởng trước năm 1995, với mức tăng thêm 20,8% (bằng mức tăng lương cơ sở).

Dự kiến sẽ có hơn 190.000 người thuộc nhóm này, ngân sách dự kiến chi khoảng 168 tỷ đồng trong năm 2023. Trong đó, người hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được tăng bình quân từ 836 nghìn đồng/tháng lên hơn 1 triệu đồng/tháng; trợ cấp tuất hằng tháng bình quân tăng từ 698 nghìn đồng/tháng lên hơn 844 nghìn đồng/tháng.

Cơ quan đề xuất lý giải, từ ngày 1/7, lương cơ sở được điều chỉnh tăng từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,8 triệu đồng/tháng, nên người hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp tuất hằng tháng từ quỹ Bảo hiểm xã hội sẽ tăng theo lương cơ sở. Tuy nhiên, quỹ Bảo hiểm xã hội chỉ chi trả cho người hưởng các chế độ sau năm 1995 (năm quỹ ra đời), những người hưởng chế độ tương tự trước năm 1995 do ngân sách nhà nước chi trả, nên cần điều chỉnh nhóm này để đảm bảo công bằng.

Xem thêm: Triệu hồi hơn 20.000 xe BMW X1 lỗi túi khí trên toàn cầu, Việt Nam có bị ảnh hưởng?

Theo TPO
Cùng chuyên mục
Tháng 2/2025: Không có DN nào phát hành trái phiếu

Tháng 2/2025: Không có DN nào phát hành trái phiếu

22/03/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường TPDN 2 tháng đầu năm ảm đạm khi nhóm ngân hàng chưa có nhu cầu huy động vốn còn các tổ chức phát hành thuộc nhóm phi tài chính lại đang thận trọng hơn sau khi Thông tư 76/2024 và Luật Chứng khoán sửa đổi (2024) có hiệu lực.

'Mỏ vàng' MMO: 20.000 người Việt kiếm 1.500 tỷ đồng từ mạng xã hội

'Mỏ vàng' MMO: 20.000 người Việt kiếm 1.500 tỷ đồng từ mạng xã hội

22/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Với 78,44 triệu người dùng Internet và nền kinh tế số dự kiến đạt 49 tỷ USD vào năm 2025, Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ của thị trường kiếm tiền trực tuyến (MMO). 20.000 người Việt đã kiếm được 1.500 tỷ đồng từ mạng xã hội, chứng minh tiềm năng to lớn của lĩnh vực này.

Nâng hạng thị trường chứng khoán: Việt Nam vượt qua kỳ sát hạch tháng 9/2025?

Nâng hạng thị trường chứng khoán: Việt Nam vượt qua kỳ sát hạch tháng 9/2025?

21/03/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón nhận khoảng 1,5 tỷ USD từ các quỹ ETF toàn cầu nếu có thể nâng hạng vào tháng 9/2025.

'Cá mập' lao vào bắt đáy, ORS thoát cảnh 'múa bên trăng' hay tiếp tục phân phối giá sàn?

'Cá mập' lao vào bắt đáy, ORS thoát cảnh 'múa bên trăng' hay tiếp tục phân phối giá sàn?

21/03/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Vừa mở cửa phiên giao dịch 21/3, cổ phiếu ORS đã bị bán tháo với khối lượng lên tới hàng chục triệu đơn vị. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy đã giúp mã này tạm thoát cảnh 'múa bên trăng'.

Nhận phụ cấp ưu đãi bị đánh thuế 350 triệu: Tập thể giáo viên ở Nghệ An thắc mắc

Nhận phụ cấp ưu đãi bị đánh thuế 350 triệu: Tập thể giáo viên ở Nghệ An thắc mắc

21/03/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều giáo viên của trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An "bất ngờ" bị tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho thu nhập từ phụ cấp ưu đãi với số tiền bị trừ là 352 triệu đồng, trong tổng số 430 triệu nộp vào thuế TNCN

NEW TECH muốn phát hành trái phiếu để trả nợ quá hạn tại SHB

NEW TECH muốn phát hành trái phiếu để trả nợ quá hạn tại SHB

21/03/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Xây dựng New Tech chủ dự án chung cư thương mại tại Quận 7, TP.HCM, dự kiến cơ cấu lại nợ quá hạn thông qua hình thức phát hành trái phiếu.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc kém vui của cặp đôi ‘bank tím’ ORS và TPB

Ngày Quốc tế Hạnh phúc kém vui của cặp đôi ‘bank tím’ ORS và TPB

21/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu ORS nằm sàn, trong khi TPB "đỏ lửa". Với nhà "bank tím", Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 năm nay có lẽ không có niềm vui.

Becamex IJC lên kế hoạch vay 2.500 tỷ đồng đổ vào loạt dự án BĐS

Becamex IJC lên kế hoạch vay 2.500 tỷ đồng đổ vào loạt dự án BĐS

21/03/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong cơ cấu doanh thu, kế hoạch cho mảng bất động sản có sự đột biến khi Becamex IJC đặt mục tiêu doanh thu mảng này tăng 207% lên 990 tỷ đồng.

Bộ Tài chính muốn Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước cùng quản lý tài sản số

Bộ Tài chính muốn Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước cùng quản lý tài sản số

20/03/25 22:32 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đã trình dự thảo Nghị quyết thí điểm phát hành và giao dịch tài sản mã hoá, đề xuất cơ chế phối hợp giữa cơ quan quản lý như Bộ Tài chính, Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước nhằm thúc đẩy hoạt động thị trường đồng thời hạn chế tối đa rủi ro về an ninh tài chính, bảo đảm sự ổn định cho thị trường tài chính – tiền tệ.

Nhiều 'cá mập' ôm sầu trước biến động mạnh của cổ phiếu FPT

Nhiều 'cá mập' ôm sầu trước biến động mạnh của cổ phiếu FPT

20/03/25 16:32 (GMT+7)

(VNF) - Áp lực bán ròng không chỉ khiến vốn hóa FPT lao dốc mà còn tác động mạnh đến hiệu suất của các "cá mập". Mã này hiện chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong danh mục của nhiều quỹ đầu tư.

Khối ngoại 'tháo chạy', cổ phiếu TPB khớp lệnh kỷ lục

Khối ngoại 'tháo chạy', cổ phiếu TPB khớp lệnh kỷ lục

20/03/25 16:24 (GMT+7)

(VNF) - Bị bán mạnh, cổ phiếu TPB giảm mạnh nhất nhóm VN30, đồng thời cũng là mã ảnh hưởng tiêu cực nhất tới thị trường chung.

 VFS tham vọng lớn: Lập kỷ lục lợi nhuận, chinh phục lĩnh vực phái sinh

VFS tham vọng lớn: Lập kỷ lục lợi nhuận, chinh phục lĩnh vực phái sinh

20/03/25 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Sáng 20/3/2025, Công ty cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (HNX: VFS) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ năm 2025, thông qua các nội dung quan trọng, nổi bật là kế hoạch kinh doanh với mục tiêu lập kỷ lục lợi nhuận, quyết định mở rộng hoạt động sang lĩnh vực phái sinh và việc tái khởi động kế hoạch tăng gấp đôi vốn điều lệ.

Thị trường vốn trước làn sóng tiền số: Đổi mới hay xáo trộn?

Thị trường vốn trước làn sóng tiền số: Đổi mới hay xáo trộn?

20/03/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Sự xuất hiện của sàn giao dịch tiền số có thể mở ra kênh huy động vốn mới, nhưng cũng đặt ra thách thức lớn đối với thị trường tài chính truyền thống.

Cổ phiếu ORS giảm sàn, thanh khoản đột biến, NĐT đua nhau bắt đáy

Cổ phiếu ORS giảm sàn, thanh khoản đột biến, NĐT đua nhau bắt đáy

20/03/25 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu ORS ghi nhận mức thanh khoản cao đột biến trong phiên sáng nay, khớp lệnh hơn 23 triệu đơn vị, cao gấp 2,8 lần mức trung bình 3 tháng.

Cổ phiếu VIC 'nổi sóng': Đón đúng nhịp, lãi hơn đầu cơ vàng

Cổ phiếu VIC 'nổi sóng': Đón đúng nhịp, lãi hơn đầu cơ vàng

20/03/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Pha đảo chiều ngoạn mục trong ngày thị trường chung đỏ lửa đã giúp cổ phiếu VIC tiếp tục xác nhận xu hướng đi lên. Tăng 32% từ vùng đáy dài hạn, tỷ suất sinh lời của mã này thậm chí cao hơn cả việc nắm giữ vàng.

‘Câu kéo’ nhà đầu tư mua cổ phiếu, Telcom bị phạt 125 triệu đồng

‘Câu kéo’ nhà đầu tư mua cổ phiếu, Telcom bị phạt 125 triệu đồng

20/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Bên cạnh việc nộp phạt, Telcom còn bị buộc hủy bỏ các thông tin đã công bố liên quan đến việc chào bán chứng khoán riêng lẻ.

Tham vọng lãi kỷ lục dù không chú trọng tự doanh: Chủ tịch DNSE lý giải nguyên nhân

Tham vọng lãi kỷ lục dù không chú trọng tự doanh: Chủ tịch DNSE lý giải nguyên nhân

20/03/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Chủ tịch DNSE Nguyễn Hoàng Giang cho hay, mục tiêu của công ty là tập trung phát triển thị phần và xây dựng khách hàng. Đây là "chìa khoá" để DNSE kiếm lợi nhuận, cũng như mang lại lợi ích lâu dài cho cổ đông.

Hai con gái Chủ tịch OCB muốn bán gần 4% vốn ngân hàng

Hai con gái Chủ tịch OCB muốn bán gần 4% vốn ngân hàng

19/03/25 18:34 (GMT+7)

(VNF) - Hai con gái của Chủ tịch OCB Trịnh Văn Tuấn cùng lúc đăng ký bán ra tổng cộng 95 triệu cổ phiếu ngân hàng này, tương ứng với gần 4% vốn điều lệ.

Việt Nam đã sẵn sàng cho nghề hoạch định tài chính cá nhân theo tiêu chuẩn FPSB

Việt Nam đã sẵn sàng cho nghề hoạch định tài chính cá nhân theo tiêu chuẩn FPSB

19/03/25 15:50 (GMT+7)

(VNF) - Nghề hoạch định tài chính cá nhân đang ngày càng trở thành một lĩnh vực quan trọng, hỗ trợ các cá nhân quản lý tài sản hiệu quả. Do đó, việc chuẩn hóa và nâng cao chất lượng đào tạo cho các chuyên gia hoạch định tài chính theo tiêu chuẩn quốc tế trở nên rất cấp thiết

Khối ngoại 'tháo chạy', FPT bị ‘xả’ ròng hơn 1.000 tỷ trong 1 phiên

Khối ngoại 'tháo chạy', FPT bị ‘xả’ ròng hơn 1.000 tỷ trong 1 phiên

19/03/25 15:40 (GMT+7)

(VNF) - Nếu như trong tuần trước, khối ngoại đã bán ròng cổ phiếu FPT với tổng giá trị hơn 1.100 tỷ đồng, thì chỉ riêng trong phiên giao dịch ngày 19/3, lượng vốn ngoại rút ra khỏi cổ phiếu này đã lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.

Thu thuế từ các giao dịch tiền số: Bài toán đầy thách thức

Thu thuế từ các giao dịch tiền số: Bài toán đầy thách thức

19/03/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Đối mặt với nhiều thách thức và rủi ro cố hữu, việc triển khai thuế đối với tài sản kỹ thuật số tại Việt Nam được nhận định là không hề đơn giản.

Start-up công nghệ bế tắc IPO, kinh tế số chưa thể phát triển

Start-up công nghệ bế tắc IPO, kinh tế số chưa thể phát triển

19/03/25 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Nếu không giải quyết được bài toán IPO cho các start-up công nghệ số, khó có thể nói đến thành công của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, của quá trình chuyển đổi số, xây dựng và phát triển nền kinh tế số, chính phủ số, xã hội số, công dân số.

Nửa cuối năm 2025, 'dòng vốn ngoại sẽ trở lại thị trường chứng khoán'

Nửa cuối năm 2025, 'dòng vốn ngoại sẽ trở lại thị trường chứng khoán'

19/03/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo Tổng giám đốc Chứng khoán Kafi, Với triển vọng nâng hạng, vốn ngoại có thể quay trở lại vào quý III hoặc quý IV/2025, góp phần đưa VN-Index tăng từ 12-15%, kỳ vọng đạt 1.500 điểm.

Cú thâu tóm lớn nhất lịch sử Google, bỏ 32 tỷ USD mua lại 1 start-up

Cú thâu tóm lớn nhất lịch sử Google, bỏ 32 tỷ USD mua lại 1 start-up

19/03/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Alphabet sẽ mua start-up đang phát triển nhanh Wiz với giá khoảng 32 tỷ USD, đánh dấu thương vụ lớn nhất từ ​​trước đến nay của công ty mẹ Google.

Tin khác
Chứng khoán Rồng Việt phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu

Chứng khoán Rồng Việt phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu

(VNF) - Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (mã: VDS) mới công bố thông tin về việc phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 500 tỷ đồng.

Tháng 2/2025: Không có DN nào phát hành trái phiếu

Tháng 2/2025: Không có DN nào phát hành trái phiếu

'Mỏ vàng' MMO: 20.000 người Việt kiếm 1.500 tỷ đồng từ mạng xã hội

'Mỏ vàng' MMO: 20.000 người Việt kiếm 1.500 tỷ đồng từ mạng xã hội

Nâng hạng thị trường chứng khoán: Việt Nam vượt qua kỳ sát hạch tháng 9/2025?

Nâng hạng thị trường chứng khoán: Việt Nam vượt qua kỳ sát hạch tháng 9/2025?

'Cá mập' lao vào bắt đáy, ORS thoát cảnh 'múa bên trăng' hay tiếp tục phân phối giá sàn?

'Cá mập' lao vào bắt đáy, ORS thoát cảnh 'múa bên trăng' hay tiếp tục phân phối giá sàn?

Nhận phụ cấp ưu đãi bị đánh thuế 350 triệu: Tập thể giáo viên ở Nghệ An thắc mắc

Nhận phụ cấp ưu đãi bị đánh thuế 350 triệu: Tập thể giáo viên ở Nghệ An thắc mắc

NEW TECH muốn phát hành trái phiếu để trả nợ quá hạn tại SHB

NEW TECH muốn phát hành trái phiếu để trả nợ quá hạn tại SHB

Ngày Quốc tế Hạnh phúc kém vui của cặp đôi ‘bank tím’ ORS và TPB

Ngày Quốc tế Hạnh phúc kém vui của cặp đôi ‘bank tím’ ORS và TPB

Becamex IJC lên kế hoạch vay 2.500 tỷ đồng đổ vào loạt dự án BĐS

Becamex IJC lên kế hoạch vay 2.500 tỷ đồng đổ vào loạt dự án BĐS

Bộ Tài chính muốn Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước cùng quản lý tài sản số

Bộ Tài chính muốn Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước cùng quản lý tài sản số

Nhiều 'cá mập' ôm sầu trước biến động mạnh của cổ phiếu FPT

Nhiều 'cá mập' ôm sầu trước biến động mạnh của cổ phiếu FPT

Khối ngoại 'tháo chạy', cổ phiếu TPB khớp lệnh kỷ lục

Khối ngoại 'tháo chạy', cổ phiếu TPB khớp lệnh kỷ lục

 VFS tham vọng lớn: Lập kỷ lục lợi nhuận, chinh phục lĩnh vực phái sinh

VFS tham vọng lớn: Lập kỷ lục lợi nhuận, chinh phục lĩnh vực phái sinh

Thị trường vốn trước làn sóng tiền số: Đổi mới hay xáo trộn?

Thị trường vốn trước làn sóng tiền số: Đổi mới hay xáo trộn?

Cổ phiếu ORS giảm sàn, thanh khoản đột biến, NĐT đua nhau bắt đáy

Cổ phiếu ORS giảm sàn, thanh khoản đột biến, NĐT đua nhau bắt đáy

Cổ phiếu VIC 'nổi sóng': Đón đúng nhịp, lãi hơn đầu cơ vàng

Cổ phiếu VIC 'nổi sóng': Đón đúng nhịp, lãi hơn đầu cơ vàng

‘Câu kéo’ nhà đầu tư mua cổ phiếu, Telcom bị phạt 125 triệu đồng

‘Câu kéo’ nhà đầu tư mua cổ phiếu, Telcom bị phạt 125 triệu đồng

Tham vọng lãi kỷ lục dù không chú trọng tự doanh: Chủ tịch DNSE lý giải nguyên nhân

Tham vọng lãi kỷ lục dù không chú trọng tự doanh: Chủ tịch DNSE lý giải nguyên nhân

Hai con gái Chủ tịch OCB muốn bán gần 4% vốn ngân hàng

Hai con gái Chủ tịch OCB muốn bán gần 4% vốn ngân hàng

Việt Nam đã sẵn sàng cho nghề hoạch định tài chính cá nhân theo tiêu chuẩn FPSB

Việt Nam đã sẵn sàng cho nghề hoạch định tài chính cá nhân theo tiêu chuẩn FPSB

Khối ngoại 'tháo chạy', FPT bị ‘xả’ ròng hơn 1.000 tỷ trong 1 phiên

Khối ngoại 'tháo chạy', FPT bị ‘xả’ ròng hơn 1.000 tỷ trong 1 phiên

Thu thuế từ các giao dịch tiền số: Bài toán đầy thách thức

Thu thuế từ các giao dịch tiền số: Bài toán đầy thách thức

Start-up công nghệ bế tắc IPO, kinh tế số chưa thể phát triển

Start-up công nghệ bế tắc IPO, kinh tế số chưa thể phát triển

Nửa cuối năm 2025, 'dòng vốn ngoại sẽ trở lại thị trường chứng khoán'

Nửa cuối năm 2025, 'dòng vốn ngoại sẽ trở lại thị trường chứng khoán'

Cú thâu tóm lớn nhất lịch sử Google, bỏ 32 tỷ USD mua lại 1 start-up

Cú thâu tóm lớn nhất lịch sử Google, bỏ 32 tỷ USD mua lại 1 start-up