Ngân hàng

Chiếm đoạt hơn 90 tỷ đồng, cựu trưởng phòng ngân hàng ANZ lĩnh án chung thân

(VNF) - Nguyễn Phạm Gia Thọ bị tuyên án chung thân vì giả chữ ký khách hàng chiếm đoạt 90 tỷ đồng của Ngân hàng ANZ đưa cho chị dâu làm ăn, không thể thu hồi.

Chiếm đoạt hơn 90 tỷ đồng, cựu trưởng phòng ngân hàng ANZ lĩnh án chung thân

TAND TP. HCM tuyên phạt Nguyễn Phạm Gia Thọ án chung thân

Ngày 7/11, sau 2 ngày nghị án, TAND TP. HCM đã tuyên phạt Nguyễn Phạm Gia Thọ (cựu Trưởng phòng quan hệ khách hàng Phòng giao dịch Nam Sài Gòn của Ngân hàng ANZ) và Nguyễn Tường Vi (giám đốc Công ty TNHH TM XNK Nông sản Sài Gòn, chị dâu Thọ) cùng mức án tù chung thân, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX nhận định trong vụ án này, Thọ có vai trò chính, khởi xướng và thực hiện các hành vi để chiếm đoạt tiền. Bị cáo Vi cùng thực hiện việc chiếm đoạt với Thọ.

HĐXX cho biết bị cáo Thọ hiện đang mắc bệnh HIV, Vi hiện đang nuôi ba con nhỏ. Các bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ nhưng phần lớn hậu quả chưa khắc phục nên áp dụng hình phạt nghiêm khắc.

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Thọ phải bồi thường hơn 10 tỷ đồng, Vi phải bồi thường gần 66 tỷ đồng... Đồng thời HĐXX quyết định tịch thu một phần số tiền các bị cáo chiếm đoạt sử dụng mua bất động sản để thực hiện việc thi hành án.

Theo cáo trạng, năm 2015, Thọ được giao nhiệm vụ huy động tiền gửi tiết kiệm, tư vấn bán bảo hiểm, đề xuất cho vay thế chấp sổ tiết kiệm.

Trong thời gian công tác, Thọ giả chữ ký của khách hàng có tài khoản tiết kiệm để đăng ký dịch vụ Internet Banking. Sau đó, Thọ chuyển tiền của khách vào tài khoản của mình, hoặc người thân để chiếm đoạt.

Đầu năm 2016, Thọ được khách hàng tên Mai nhờ quản lý trái phiếu trị giá 3 tỷ đồng tại Công ty Chứng khoán VPBS. Thọ đã lập sáu hợp đồng giả đề nghị công ty chứng khoán cho vay với hình thức thế chấp số cổ phiếu. VPBS đồng ý cho vay và chuyển 3 tỷ đồng vào tài khoản của bà Mai tại Ngân hàng ANZ.

Sau đó, Thọ nhờ mẹ mạo nhận là bà Mai gọi điện đến ngân hàng nhờ đăng ký dịch vụ Internet Banking rồi chuyển tiền vào tài khoản của bà ở ngân hàng khác, sau đó rút ra sử dụng.

Tương tự, cuối năm 2016, Thọ chiếm đoạt của khách hàng tên Hiền số tiền 7,5 tỷ đồng để đưa cho Vi kinh doanh trái cây. Đến tháng 7/2017, để góp vốn với Vi kinh doanh trái cây cung cấp cho siêu thị, Thọ giả chữ ký của nhiều khách hàng tạo tài khoản đồng sở hữu với người thân.

Sau đó, Thọ mạo danh khách hàng lập hợp đồng vay tiền của ANZ. Khi ngân hàng giải ngân tiền vào tài khoản đồng sở hữu lập trước đó, Thọ nhờ chuyển sang tài khoản của mình và chị dâu.

Cơ quan điều tra xác định Thọ đã chiếm đoạt của ANZ tổng cộng 91,3 tỷ đồng. Theo lời khai cựu trưởng phòng này, phần lớn số tiền chiếm đoạt là đưa cho chị dâu kinh doanh. Vi có vai trò là đồng phạm giúp sức Thọ chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng.

Tin mới lên