Đô thị

‘Chiến tranh li khai’ ở 310 Minh Khai: Vinaconex 3 có nhúng tay vào?

(VNF) – Chung cư 310 Minh Khai (phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thời gian qua đã diễn ra một cuộc "chiến tranh li khai" khi các hộ dân tại tòa 15T2 đòi tách ra để thành lập Ban quản trị riêng.

‘Chiến tranh li khai’ ở 310 Minh Khai: Vinaconex 3 có nhúng tay vào?

Chung cư 310 Minh Khai xảy ra nhiều rắc rối kể từ khi Ban quản trị được thành lập và đi vào hoạt động

"Chiến tranh li khai"

Chung cư 310 Minh Khai do Công ty Cổ phần Xây dựng số 3 (Vinaconex 3) làm chủ đầu tư, gồm 2 tòa 15T1 và 15T2, được bàn giao hoàn tất từ năm 2013.

Sau bàn giao, chủ đầu tư đã tổ chức hội nghị nhà chung cư để thành lập Ban quản trị (tháng 8/2015). Ban quản trị sau đó đã kí hợp đồng quản lý vận hành chung cư với Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại HT Việt Nam (Công ty HT).

Rắc rối bắt đầu xảy ra khi nhiều cư dân tỏ ra không hài lòng với các dịch vụ mà Công ty HT cung cấp. Do đó, cư dân đã yêu cầu Ban quản trị lựa chọn 1 đơn vị quản lý mới sau khi hợp đồng với Công ty HT hết hạn. Tuy nhiên, nguyện vọng này đã không được tiếp thu.

Cũng từ đây, sóng gió trong nội bộ Ban quản trị chung cư 310 Minh Khai nổi lên. Lần lượt ông Huỳnh Xuân Cảnh, ông Nguyễn Xuân Hòa có đơn xin rút khỏi Ban quản trị. Tiếp theo, ông Huỳnh Xuân Cảnh tự đứng ra tổ chức và chủ trì hội nghị dân cư tòa 15T2, vận động cư dân tách khỏi chung cư 310 Minh Khai để thành lập Ban quản trị riêng. Ông Cảnh cũng "tự phong" mình là Trưởng ban của "Ban đại diện lâm thời cư dân 15T2" và gửi đơn thư đi khắp nơi để "vận động pháp lý".

Hành động này của ông Cảnh đã bị UBND phường Minh Khai phủ nhận tính hợp pháp bằng thông báo số 60/TB-UBND. Bản thân chủ đầu tư Vinaconex 3 cũng ra văn bản không công nhận "cái gọi là Ban đại diện lâm thời cư dân 15T2" (văn bản số 1398CV/CT3).

Tuy nhiên, bất chấp các văn bản trên, ông Cảnh vẫn tổ chức Hội nghị cư dân tòa 15T2 vào ngày 28/12/2016. Trong cuộc họp này, ông Cảnh tiếp tục kêu gọi cư dân tòa 15T2 thành lập Ban quản trị riêng, tách khỏi Ban quản trị chung cư 310 Minh Khai.

Trước tình hình nội bộ bị chia rẽ nghiêm trọng, sau nhiều lần thương thảo, ngày 9/4/2017, UBND phường Minh Khai đã phải đứng ra tổ chức Hội nghị nhà chung cư bất thường để thành lập Ban quản trị mới.

 ‘Chiến tranh li khai’ ở 310 Minh Khai: Vinaconex 3 có nhúng tay vào? ảnh 1

Tòa 15T2 dự án Chung cư 310 Minh Khai đòi tách ra để thành lập Ban quản trị riêng

Những tưởng mọi chuyện đến đây là chấm dứt, song ông Cảnh lại có đơn kiến nghị gửi các cấp chính quyền không công nhận kết quả hội nghị trên và cho rằng việc tổ chức hội nghị là vi phạm pháp luật.

Cơ sở pháp lý ông Cảnh viện dẫn là văn bản số 2278/SXD-QLN ngày 27/3/2017 của Sở Xây dựng Hà Nội: "2 khối nhà chung cư 15T1 và 15T2 là Cụm nhà chung cư thuộc dự án Khu chung cư 310 Minh Khai". Hiểu nôm na, Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng chung cư 310 Minh Khai là cụm nhà chung cư gồm 2 tòa 15T1 và 15T2 độc lập với nhau. Theo quy định, nếu hai tòa nhà là độc lập với nhau thì 1 bên có quyền tách ra để lập Ban quản trị khác.

Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ chung cư 310 Minh Khai, UBND phường Minh Khai khẳng định dự án là "nhà chung cư" chứ không phải là "cụm nhà chung cư".

Cụ thể, trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã xin phép điều chỉnh bổ sung 2 tầng đế (bên dưới là tầng hầm chung) nối giữa 2 tòa 15T1 và 15T2 theo hướng dẫn của Sở Quy hoạch Kiến trúc tại công văn số 2391/QHKT-P2 ngày 4/9/2009.  Việc điều chỉnh này đã được Sở Xây dựng cấp Giấy phép số 78/GPXD ngày 2/7/2010.

Mặt khác, hoàn công thực tế dự án hiện nay cho thấy hai khối 15T1 và 15T2 là một thể thống  nhất, có chung đế, tầng hầm, kết nối hữu cơ với nhau (có chung 1 bể nước ngầm, 1 trạm biến áp, 1 tủ điện trung thế, 1 tủ cấp điện ưu tiên, 1 tủ ATS, 1 điện lưới, 1 hệ thống phòng cháy chữa cháy liên thông…).

Trao đổi với VietnamFinance, ông Nguyễn Hữu Chuyên, tổ trưởng tổ dân phố chung cư 310 Minh Khai cho biết, sau công văn của UBND phường Minh Khai gửi các cấp, mọi chuyện đã tạm lắng xuống. Tuy vậy, những rắc rối vẫn còn âm ỉ và tiềm ẩn nguy cơ xung đột mới.

Có hay không bàn tay của Vinaconex 3?

Theo tìm hiểu, những rắc rối của chung cư 310 Minh Khai bắt nguồn từ việc đòi thay thế đơn vị quản lý vận hành là Công ty HT.

Đơn kêu cứu của các cư dân chung cư 310 Minh Khai cho biết, trong quá trình quản lý vận hành, Công ty HT đã có hàng loạt sai phạm như lập: danh sách nhân viên không đúng, khai báo gian dối nhân sự và thu lợi bất chính hơn 30 triệu đồng; khai khống số nhân viên tham gia bảo hiểm xã hội để trục lợi hơn 93 triệu đồng; cố ý làm trái chế độ chính sách tiền thưởng của chung cư dành cho người lao động, bỏ túi riêng hơn 104 triệu đồng; tự ý khai thác phần diện tích chung của chung cư, tư lợi gần 40 triệu đồng.

Ngoài ra, từ khi Công ty HT vận hành đến nay tình hình an ninh trật tự tại chung cư rất bất ổn. Kẻ trộm đã 2 lần đột nhập vào phòng 304 và 404 tòa 15T1 để cắt khóa trộm đồ mà bảo vệ không hay biết, còn số lần ô tô, xe máy dưới tầng hầm bị ăn cắp phụ tùng thì nhiều không đếm xuể.

Điều đáng nói, việc kí hợp đồng với Công ty HT là do Ban quản trị tự ý quyết định, cư dân không hề được thông báo. Đến khi hợp đồng hết hạn (tháng 10/2016), Ban quản trị lại một lần nữa tự ý gia hạn (đến tháng 12/2016) mà không thông báo với cư dân.

Song, điều còn bất ngờ hơn là đến nay, dù đã hết thời gian gia hạn hợp đồng, Công ty HT vẫn không chịu rời đi, không chịu bàn giao hồ sơ để Ban quản trị tìm kiếm 1 đơn vị quản lý vận hành mới. Thay vào đó, đơn vị này vẫn tiếp tục vận hành tòa nhà và thu tiền đều đặn từ cư dân.

 ‘Chiến tranh li khai’ ở 310 Minh Khai: Vinaconex 3 có nhúng tay vào? ảnh 2

Chủ đầu tư Vinaconex 3 vẫn chưa bàn giao nốt 7 tỷ đồng quỹ bảo trì cho cư dân chung cư 310 Minh Khai

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Công ty HT do ông Phạm Đình Quản lập ra vào tháng 9/2015, có vốn điều lệ 5 tỷ đồng. Các cổ đông gồm có: ông Phạm Đình Quản (40% vốn), bà Bùi Thị Phương Thảo (20% vốn), ông Phạm Tân Hoan (15% vốn) và ông Phạm Tô Hoài (15% vốn), trong đó, bà Bùi Thị Phương Thảo đứng vai trò người đại diện pháp luật.

Cư dân 310 Minh Khai cho biết, ông Phạm Đình Quản là vốn "người quen" bởi ông đã có mặt từ những ngày đầu dự án được xây dựng với vai trò là người của Vinanconex 3. Đến tháng 6/2015, ông Quản vẫn là thành viên Ban Kiểm soát Vinaconex 3.

Dù Vinaconex 3 đã lên tiếng khẳng định Công ty HT và Vinaconex 3 là hai pháp nhân độc lập nhưng cư dân cho rằng không loại trừ khả năng có bàn tay của Vinaconex 3 trong những rắc rối của chung cư 310 Minh Khai.

Sự nghi ngờ này là có cơ sở khi cho đến nay, Vinaconex 3 vẫn đang "nợ" cư dân khoản phí bảo trì lên đến 7 tỷ đồng. Đã có 13 lá đơn kiến nghị chủ đầu tư bàn giao nốt quỹ bảo trì được cư dân 310 Minh Khai gửi đi nhưng thứ nhận về đến nay chỉ là sự im lặng…

Tin mới lên