Chín ngân hàng sẵn 120.000 tỷ vốn giá rẻ nhưng rất ít người được vay

Khánh Tú - 24/10/2024 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Đến nay, đã có 9 ngân hàng tham gia gói 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội song mới chỉ có 151 người mua nhà được vay vốn theo chương trình này.

Theo NHNN, HDBank là ngân hàng mới nhất tham gia gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội.

Như vậy, quy mô gói tín dụng được nâng lên 145.000 tỷ đồng, trong đó, 4 ngân hàng nhóm Big4 tham gia 30.000 tỷ đồng/ngân hàng và 5 ngân hàng TMCP còn lại (HDBank, MB, VPBank, Techcombank, TPBank) tham gia 5.000 tỷ đồng/ngân hàng.

Mặc dù quy mô lớn nhưng giải ngân gói tín dụng trên vẫn còn hạn chế. Trong Báo cáo của Bộ Xây dựng mới gửi tới Quốc hội, hiện mới có 34/63 UBND tỉnh có văn bản công bố 83 Dự án đủ điều kiện vay vốn ưu đãi trên Cổng thông tin điện tử, trong đó, chỉ có dự án đã ký hợp đồng tín dụng cho vay theo Chương trình 120.000 tỷ đồng với tổng mức cam kết cấp tín dụng là 4.200 tỷ đồng, dư nợ là 1.624 tỷ đồng.

Ngoài ra, đến nay, có 151 người mua nhà được vay vốn Chương trình này với tổng số tiền khoảng 80 tỷ đồng.

Tại Báo cáo việc thực hiện Nghị quyết số 62/2022/QH15 về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV tại lĩnh vực Ngân hàng, NHNN cho biết, giải ngân vẫn chưa được như kỳ vọng do nhiều lý do như: nguồn cung nhà ở xã hội còn hạn chế; một số dự án còn gặp vướng mắc về pháp lý (về thủ tục đầu tư, đất đai,…), đa số người dân trên địa bàn thuộc khu vực nông thôn, có thu nhập thấp hoặc đối với công nhân trong các khu công nghiệp không có nhu cầu ở dài hạn nên không có nhu cầu mua nhà ở xã hội, chỉ có nhu cầu thuê nhà ở xã hội,…

Để thúc đẩy việc phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới, tại Họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III/2024, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN đang hướng đến giảm lãi suất thêm 1% cho người mua nhà xã hội và kéo dài thời gian ưu đãi từ 5 năm lên 10 năm.

Hiện, mức lãi suất cho vay đối với chủ đầu tư dự án là 7%/năm và đối với khách hàng là người mua nhà tại dự án ở mức 6,5%/năm (áp dụng từ ngày 1/7/2024 đến hết ngày 31/12/2024).

Bên cạnh gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng chủ trì nghiên cứu, hoàn thành gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội ngay trong tháng 10.

Khác với nguồn lực gói 120.000 tỷ đồng do các ngân hàng thương mại tham gia hỗ trợ, nguồn vốn của gói tín dụng mới này được lấy từ ngân sách nhà nước, gồm ngân sách địa phương và trái phiếu Chính phủ.

Song, nhiều chuyên gia cho rằng việc có thêm gói tín dụng mới cho nhà ở xã hội chưa thực sự cần thiết khi gói tín dụng 120.000 tỷ đồng còn “ế ẩm”.

Cùng chuyên mục
Agribank: Dòng vốn vững chắc cho người dân và doanh nghiệp

Agribank: Dòng vốn vững chắc cho người dân và doanh nghiệp

18/04/26 19:01 (GMT+7)

(VNF) - Agribank khẳng định vai trò là định chế tài chính trụ cột, với quy mô hoạt động và việc định hướng, phân bổ hiệu quả dòng vốn vào các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn và khu vực sản xuất kinh doanh.

Tăng trưởng tín dụng vượt huy động vốn: Rủi ro hay cơ hội lớn cho MB?

Tăng trưởng tín dụng vượt huy động vốn: Rủi ro hay cơ hội lớn cho MB?

18/04/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Lãnh đạo MB khẳng định, mặc dù tăng trưởng tín dụng đã vượt huy động vốn nhưng MB có đủ nguồn để đảm bảo cân đối việc này và đây sẽ là cơ hội rất lớn cho tăng trưởng trong giai đoạn tới.

Chia cổ tức từ 13.200 tỷ lợi nhuận bằng cổ phiếu, vốn điều lệ BIDV chạm mốc 100.000 tỷ đồng

Chia cổ tức từ 13.200 tỷ lợi nhuận bằng cổ phiếu, vốn điều lệ BIDV chạm mốc 100.000 tỷ đồng

18/04/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Nếu hoàn tất các phương án tăng vốn vẫn đang tồn đọng, đồng thời thực hiện thêm phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu với quy mô 13.200 tỷ đồng, BIDV có thể "chạm" tới mốc vốn điều lệ hơn 100.000 tỷ đồng.

Ngân hàng mạnh tay, chia hàng tỷ USD  cổ tức tiền mặt

Ngân hàng mạnh tay, chia hàng tỷ USD cổ tức tiền mặt

18/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Cổ đông nhiều ngân hàng lại có một năm bội thu cổ tức bằng tiền mặt. Có 6 ngân hàng đã công bố kế hoạch phân phối lợi nhuận với tổng số tiền mặt tới 30.800 tỷ đồng, có nhà băng chia cổ tức với tỷ lệ 30%.

Agribank hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai thuế dễ dàng

Agribank hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai thuế dễ dàng

17/04/26 18:12 (GMT+7)

(VNF) - Agribank đã và đang chủ động triển khai hệ sinh thái giải pháp toàn diện, hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai thuế dễ dàng, quản lý hiệu quả và sẵn sàng chuyển đổi thành doanh nghiệp.

Chuyển khoản từ 500 triệu có thể mất 24 giờ làm việc

Chuyển khoản từ 500 triệu có thể mất 24 giờ làm việc

17/04/26 14:56 (GMT+7)

(VNF) - Một số ngân hàng điều chỉnh cách xử lý các giao dịch chuyển khoản tiền từ 500 triệu đồng trở lên, khiến thời gian nhận tiền có thể kéo dài từ vài tiếng đến trên 24 giờ làm việc.

Quý I/2026: VPBank lãi hơn 7.900 tỷ đồng, GPBank báo tin bất ngờ hậu chuyển giao

Quý I/2026: VPBank lãi hơn 7.900 tỷ đồng, GPBank báo tin bất ngờ hậu chuyển giao

17/04/26 14:50 (GMT+7)

(VNF) - Trong quý đầu tiên của năm 2026, VPBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt hơn 7.900 tỷ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.

'Tài sản thế chấp của DN có thể được ngân hàng thổi giá lên gấp 3 lần'

'Tài sản thế chấp của DN có thể được ngân hàng thổi giá lên gấp 3 lần'

17/04/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), với các doanh nghiệp thân hữu trong hệ sinh thái của ngân hàng, tài sản thế chấp có giá trị 1 đồng có thể được "thổi" lên gấp 3 đến 4 lần giá trị thực.

Bất động sản 'áp đảo' trong danh mục tài sản thế chấp của Big4 ngân hàng

Bất động sản 'áp đảo' trong danh mục tài sản thế chấp của Big4 ngân hàng

17/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Bất động sản chiếm áp tỷ trọng áp đảo trong cấu trúc tài sản bảo đảm của nhóm ngân hàng Big4 trong năm 2025, cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa ngân hàng - bất động sản.

Mua sắm trên app ngân hàng: Xu hướng mở và bài toán niềm tin của thương mại điện tử

Mua sắm trên app ngân hàng: Xu hướng mở và bài toán niềm tin của thương mại điện tử

17/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Thương mại điện tử Việt Nam đang chứng kiến xu hướng tích hợp ngày càng sâu với các nền tảng tài chính, khi hoạt động mua sắm dần được đưa trực tiếp vào ứng dụng ngân hàng. Sự dịch chuyển này không chỉ rút ngắn hành trình tiêu dùng mà còn đặt ra yêu cầu cao hơn về tính minh bạch và độ tin cậy trong giao dịch.

SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật

SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật

16/04/26 16:52 (GMT+7)

(VNF) - Không chỉ dừng lại ở việc số hóa trải nghiệm tiết kiệm, SeABank tiếp tục đón đầu xu hướng bảo mật tài chính với tính năng “Mã khóa bảo mật cho tiền gửi online”, bảo vệ tối đa tài sản cho khách hàng.

VPBank lên kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông ngoại

VPBank lên kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông ngoại

16/04/26 15:48 (GMT+7)

(VNF) - VPBank dự kiến nâng vốn điều lệ từ hơn 79.000 tỷ đồng lên hơn 106.243 tỷ đồng, tham vọng dẫn đầu toàn hệ thống về quy mô vốn điều lệ.

Mất tiền tỷ từ tài khoản online, những rủi ro cần được làm rõ

Mất tiền tỷ từ tài khoản online, những rủi ro cần được làm rõ

16/04/26 15:45 (GMT+7)

(VNF) - Vụ mất tiền trên tài khoản tiết kiệm online diễn ra gần đây của khách hàng tại 1 ngân hàng đã được phản ánh lên cơ quan chức năng. Vụ việc đang được xử lý nhưng đã cảnh báo những rủi ro cần phải làm rõ để đảm bảo an toàn hệ thống và bảo về quyền lợi khách hàng.

Giá USD đồng loạt suy giảm, thị trường 'chợ đen' lao dốc

Giá USD đồng loạt suy giảm, thị trường 'chợ đen' lao dốc

16/04/26 11:26 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do lao dốc, giảm gần 300 đồng, xuống mức 26.600 đồng/USD. Giá USD tại các ngân hàng suy yếu, còn giá USD thế giới có chuỗi giảm dài nhất kể từ ngày 3/12/2025 đến nay.

Dư nợ tín dụng tăng, dòng vốn ngân hàng chảy vào lĩnh vực nào?

Dư nợ tín dụng tăng, dòng vốn ngân hàng chảy vào lĩnh vực nào?

16/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Dư nợ tín dụng toàn hệ thống đã đạt 19,18 triệu tỷ đồng, tăng 3,18%. Dòng vốn ưu tiên tối đa cho sản xuất, hạ tầng trong khi kiểm soát chặt các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Một ngân hàng tiếp tục đóng cửa loạt phòng giao dịch

Một ngân hàng tiếp tục đóng cửa loạt phòng giao dịch

16/04/26 08:18 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Ngoại thương Công nghệ số (VCBNeo) vừa thông báo tiếp tục dừng hoạt động 4 chi nhánh sau khi đóng cửa loạt chi nhánh/phòng giao dịch trong năm 2025.

Tỷ lệ tín dụng/GDP chạm 146%, Chủ tịch ACB gợi mở cấu trúc vốn mới

Tỷ lệ tín dụng/GDP chạm 146%, Chủ tịch ACB gợi mở cấu trúc vốn mới

15/04/26 17:29 (GMT+7)

(VNF) - Theo Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy, Việt Nam cần phát triển một cấu trúc vốn cân bằng hơn, kết hợp giữa nguồn vốn ngân hàng, nhà đầu tư, nguồn lực quốc tế và khu vực công. Trong đó, việc thành lập trung tâm tài chính quốc tế là bước đi giúp nền kinh tế thoát khỏi những giới hạn của mô hình truyền thống.

Không hạ chuẩn cho vay, OCB muốn đẩy mạnh nguồn thu ngoài lãi

Không hạ chuẩn cho vay, OCB muốn đẩy mạnh nguồn thu ngoài lãi

15/04/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên, lãnh đạo OCB khẳng định không hạ chuẩn tín dụng, đồng thời đẩy mạnh tái cấu trúc bán lẻ, kiểm soát nợ xấu và gia tăng thu ngoài lãi để tạo nền tảng cho chu kỳ phục hồi từ năm 2026.

Lãi suất huy động ồ ạt giảm, lãi vay có hạ nhanh?

Lãi suất huy động ồ ạt giảm, lãi vay có hạ nhanh?

15/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Gần 30 ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động nhưng vẫn còn khá ít nhà băng giảm lãi vay. Theo các chuyên gia, cần có thêm thời gian để lãi suất cho vay có thể giảm về mức thấp hơn.

11 doanh nghiệp, ngân hàng nộp hồ sơ xin sản xuất vàng miếng

11 doanh nghiệp, ngân hàng nộp hồ sơ xin sản xuất vàng miếng

14/04/26 18:04 (GMT+7)

(VNF) - Theo đại diện NHNN, đến nay, cơ quan quản lý đã nhận được 11 hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sản xuất vàng miếng của doanh nghiệp, ngân hàng thương mại.

Giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng: Thông điệp cứng từ Ngân hàng Nhà nước

Giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng: Thông điệp cứng từ Ngân hàng Nhà nước

14/04/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo đại diện NHNN, trong bối cảnh thuận lợi và thách thức đan xen, NHNN sẽ giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng và sẽ điều chỉnh tăng, giảm tăng trưởng tín dụng nếu cần.

Những con số của MB trước ngày ĐHĐCD: Chi 20.000 tỷ trả cổ tức, tăng vốn trên 100.000 tỷ

Những con số của MB trước ngày ĐHĐCD: Chi 20.000 tỷ trả cổ tức, tăng vốn trên 100.000 tỷ

14/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Ban lãnh đạo MB cho biết, việc chia cổ tức "khủng" và tăng vốn điều lệ của MB không chỉ đơn giản là con số, phía sau là cả một chiến lược bền vững và cam kết đảm bảo quyền lợi cho cổ đông.

Chứng chỉ tiền gửi An Phúc của ABBank và lựa chọn sinh lời cho dòng tiền ngắn hạn

Chứng chỉ tiền gửi An Phúc của ABBank và lựa chọn sinh lời cho dòng tiền ngắn hạn

14/04/26 13:05 (GMT+7)

(VNF) - Với nhiều người, những khoản tiền từ 10–20 triệu đồng thường được giữ lại trong tài khoản để “dùng dần”, bởi số tiền không đủ lớn để đầu tư. Tuy nhiên, nếu được khai thác hợp lý, ngay cả những khoản tiền nhỏ trong vài tháng vừa là các khoản tiết kiệm hợp lý lại vừa sinh lời cũng có thể tạo ra giá trị đáng kể.

‘Tốc độ tăng trưởng tín dụng đang cao hơn tốc độ huy động vốn’

‘Tốc độ tăng trưởng tín dụng đang cao hơn tốc độ huy động vốn’

14/04/26 10:48 (GMT+7)

(VNF) - Đây là chia sẻ của bà Phạm Thị Thanh Tùng, Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) tại một cuộc hội thảo diễn ra cách đây ít ngày.

Tin khác
SeABank ra mắt nền tảng quản lý thanh toán SeAPayment

SeABank ra mắt nền tảng quản lý thanh toán SeAPayment

(VNF) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) chính thức ra mắt SeAPayment: nền tảng quản lý thanh toán toàn diện dành cho cá nhân và hộ kinh doanh.

Agribank: Dòng vốn vững chắc cho người dân và doanh nghiệp

Agribank: Dòng vốn vững chắc cho người dân và doanh nghiệp

Tăng trưởng tín dụng vượt huy động vốn: Rủi ro hay cơ hội lớn cho MB?

Tăng trưởng tín dụng vượt huy động vốn: Rủi ro hay cơ hội lớn cho MB?

Chia cổ tức từ 13.200 tỷ lợi nhuận bằng cổ phiếu, vốn điều lệ BIDV chạm mốc 100.000 tỷ đồng

Chia cổ tức từ 13.200 tỷ lợi nhuận bằng cổ phiếu, vốn điều lệ BIDV chạm mốc 100.000 tỷ đồng

Ngân hàng mạnh tay, chia hàng tỷ USD  cổ tức tiền mặt

Ngân hàng mạnh tay, chia hàng tỷ USD cổ tức tiền mặt

Agribank hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai thuế dễ dàng

Agribank hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai thuế dễ dàng

Chuyển khoản từ 500 triệu có thể mất 24 giờ làm việc

Chuyển khoản từ 500 triệu có thể mất 24 giờ làm việc

Quý I/2026: VPBank lãi hơn 7.900 tỷ đồng, GPBank báo tin bất ngờ hậu chuyển giao

Quý I/2026: VPBank lãi hơn 7.900 tỷ đồng, GPBank báo tin bất ngờ hậu chuyển giao

'Tài sản thế chấp của DN có thể được ngân hàng thổi giá lên gấp 3 lần'

'Tài sản thế chấp của DN có thể được ngân hàng thổi giá lên gấp 3 lần'

Bất động sản 'áp đảo' trong danh mục tài sản thế chấp của Big4 ngân hàng

Bất động sản 'áp đảo' trong danh mục tài sản thế chấp của Big4 ngân hàng

Mua sắm trên app ngân hàng: Xu hướng mở và bài toán niềm tin của thương mại điện tử

Mua sắm trên app ngân hàng: Xu hướng mở và bài toán niềm tin của thương mại điện tử

SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật

SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật

VPBank lên kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông ngoại

VPBank lên kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông ngoại

Mất tiền tỷ từ tài khoản online, những rủi ro cần được làm rõ

Mất tiền tỷ từ tài khoản online, những rủi ro cần được làm rõ

Giá USD đồng loạt suy giảm, thị trường 'chợ đen' lao dốc

Giá USD đồng loạt suy giảm, thị trường 'chợ đen' lao dốc

Dư nợ tín dụng tăng, dòng vốn ngân hàng chảy vào lĩnh vực nào?

Dư nợ tín dụng tăng, dòng vốn ngân hàng chảy vào lĩnh vực nào?

Một ngân hàng tiếp tục đóng cửa loạt phòng giao dịch

Một ngân hàng tiếp tục đóng cửa loạt phòng giao dịch

Tỷ lệ tín dụng/GDP chạm 146%, Chủ tịch ACB gợi mở cấu trúc vốn mới

Tỷ lệ tín dụng/GDP chạm 146%, Chủ tịch ACB gợi mở cấu trúc vốn mới

Không hạ chuẩn cho vay, OCB muốn đẩy mạnh nguồn thu ngoài lãi

Không hạ chuẩn cho vay, OCB muốn đẩy mạnh nguồn thu ngoài lãi

Lãi suất huy động ồ ạt giảm, lãi vay có hạ nhanh?

Lãi suất huy động ồ ạt giảm, lãi vay có hạ nhanh?

11 doanh nghiệp, ngân hàng nộp hồ sơ xin sản xuất vàng miếng

11 doanh nghiệp, ngân hàng nộp hồ sơ xin sản xuất vàng miếng

Giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng: Thông điệp cứng từ Ngân hàng Nhà nước

Giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng: Thông điệp cứng từ Ngân hàng Nhà nước

Những con số của MB trước ngày ĐHĐCD: Chi 20.000 tỷ trả cổ tức, tăng vốn trên 100.000 tỷ

Những con số của MB trước ngày ĐHĐCD: Chi 20.000 tỷ trả cổ tức, tăng vốn trên 100.000 tỷ

Chứng chỉ tiền gửi An Phúc của ABBank và lựa chọn sinh lời cho dòng tiền ngắn hạn

Chứng chỉ tiền gửi An Phúc của ABBank và lựa chọn sinh lời cho dòng tiền ngắn hạn

‘Tốc độ tăng trưởng tín dụng đang cao hơn tốc độ huy động vốn’

‘Tốc độ tăng trưởng tín dụng đang cao hơn tốc độ huy động vốn’