Chính phủ Mỹ đóng cửa, giá Bitcoin lập đỉnh lịch sử
(VNF) - Tuần đầu tháng 10/2025 ghi dấu những biến động dồn dập trên bản đồ chính trị – kinh tế thế giới. Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa vì bế tắc ngân sách, làm chao đảo thị trường tài chính và buộc nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn mới. Tại châu Á, Nhật Bản đứng trước cột mốc lịch sử khi bà Takaichi Sanae nổi lên như ứng viên sáng giá cho vị trí nữ Thủ tướng đầu tiên.
Chính phủ Mỹ đóng cửa
Rạng sáng 1/10, Chính phủ Mỹ chính thức rơi vào tình trạng đóng cửa sau khi Quốc hội và Nhà Trắng không đạt thỏa thuận gia hạn ngân sách liên bang. Đây là lần đầu tiên kịch bản này lặp lại kể từ đợt đóng cửa kéo dài kỷ lục 34 ngày giai đoạn 2018-2019. Tính đến nay, bế tắc chính trị chưa có lối thoát khi hai đảng vẫn chia rẽ sâu sắc, dù Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát cả lưỡng viện.
Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), khoảng 750.000 nhân viên liên bang sẽ buộc nghỉ việc tạm thời mỗi ngày, trong khi hàng trăm nghìn người khác phải làm việc không lương. Ước tính, riêng chi phí trả lương truy lĩnh cho lao động tạm nghỉ đã tiêu tốn 400 triệu USD ngân sách. Trái lại, các nghị sĩ và Tổng thống vẫn nhận lương đầy đủ, gây nhiều tranh cãi.

Các chuyên gia đầu ngành cảnh báo, cứ mỗi tuần đóng cửa, GDP thực của Mỹ có thể giảm 0,1 – 0,2 điểm phần trăm. Trong đợt 2018-2019, nền kinh tế từng mất vĩnh viễn 3 tỷ USD giá trị sản xuất.
Ảnh hưởng lớn nhất là tiêu dùng sụt giảm khi người lao động không lương buộc phải thắt chặt chi tiêu, kéo theo tác động đến dịch vụ, du lịch, bán lẻ. Hiệp hội Du lịch Mỹ ước tính ngành này có thể thất thu tới 1 tỷ USD mỗi tuần nếu tình trạng kéo dài.
Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp phụ thuộc giấy phép và hợp đồng liên bang cũng bị đình trệ, trong khi thâm hụt ngân sách gia tăng do thất thu phí và chi phí bồi hoàn lương. Giới phân tích lo ngại, nếu đóng cửa kéo dài, Mỹ có nguy cơ bị hạ tín nhiệm, làm tăng chi phí vay mượn của chính phủ và doanh nghiệp, đẩy nền kinh tế vào vòng xoáy bất ổn mới.
Bitcoin lập đỉnh
Trong bối cảnh Chính phủ Mỹ rơi vào tình trạng đóng cửa và căng thẳng địa chính trị gia tăng, dòng tiền toàn cầu đang ồ ạt chảy vào các tài sản trú ẩn. Vàng tiếp tục khẳng định vị thế “thiên đường an toàn” khi lập đỉnh gần 3.900 USD/ounce trong phiên 1/10, tăng gần 400 USD chỉ trong tháng 9, mức tăng mạnh nhất theo tháng trong hơn một thập kỷ, sánh ngang những giai đoạn biến động lớn như cú sốc năng lượng cuối thập niên 1970 hay khủng hoảng Brexit năm 2016.
Cùng với vàng, các loại kim loại quý khác cũng ghi nhận đà tăng liên tục giữa khủng hoảng. Giá bạc ghi nhận tăng 19% trong tháng, tiến sát mốc đỉnh lịch sử, trong khi bạch kim và palladium phục hồi ổn định.

Đáng chú ý, Bitcoin đang nổi lên như “kênh trú ẩn số” bên cạnh kim loại quý. Đồng tiền số lớn nhất hành tinh vừa vượt mốc 125.700 USD, mức cao kỷ lục mới, củng cố vai trò lưu trữ giá trị khi niềm tin vào tài chính truyền thống lung lay. Đà tăng còn được hỗ trợ bởi sự mở rộng mạnh của stablecoin, giữ cho dòng vốn trong thị trường crypto duy trì dồi dào bất chấp khủng hoảng ngân sách Mỹ.
Ngược lại, trái phiếu Kho bạc Mỹ giảm lợi suất, đồng USD suy yếu, trong khi giá dầu thô rơi xuống đáy 4 tháng vì lo ngại dư cung. Diễn biến này cho thấy thị trường vận hành theo hai nhịp: dòng tiền phòng thủ tìm đến vàng, bạc, Bitcoin, song kỳ vọng tăng trưởng vẫn giữ nhịp cho chứng khoán toàn cầu.
Tổng thống Trump tung loạt thuế quan mới
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gây chấn động khi tuyên bố áp thuế 100% đối với các bộ phim sản xuất bên ngoài nước Mỹ, động thái lần đầu tiên nhắm trực diện vào lĩnh vực dịch vụ thay vì hàng hóa. Quyết định bất ngờ này khiến Hollywood lẫn thị trường chứng khoán xôn xao, đồng thời đặt câu hỏi liệu ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ có thực sự được hưởng lợi.
Không dừng lại ở lĩnh vực điện ảnh, chính quyền Mỹ cũng công bố loạt thuế quan mới: 100% đối với thuốc biệt dược, 25% đối với xe tải hạng nặng, 50% với tủ bếp và tủ lavabo, và 30% đối với đồ nội thất bọc nệm. Các biện pháp này dự báo sẽ đẩy chi phí tiêu dùng lên cao và tạo áp lực lớn lên chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đáng lưu ý, theo một báo cáo mới của Liên hợp quốc cảnh báo Đông Nam Á có nguy cơ mất hàng tỷ USD kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ do tác động từ các mức thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump. Báo cáo chỉ ra Đông Nam Á sẽ có thể chịu tổn thất nặng nề khi kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ có thể giảm tới 9,7%, tương đương hàng tỷ USD.
Cụ thể, Campuchia có nguy cơ mất 23% kim ngạch, trong khi Thái Lan, Malaysia và Indonesia đối diện mức giảm lần lượt 12,7%, 10,4% và 6,4%. Ngành bán dẫn, vốn là thế mạnh của khu vực có thể trở thành gánh nặng nếu Mỹ áp thuế 300% với chip, đe dọa lợi thế cạnh tranh và thúc đẩy dịch chuyển đầu tư sang Mỹ. Các doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực đồ gỗ cũng được dự báo chịu tác động tiêu cực nhất.
Nhật Bản chuẩn bị có nữ Thủ tướng đầu tiên
Trong cuộc đua giành ghế lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP), nữ chính trị gia Takaichi Sanae đang nổi lên như ứng viên sáng giá nhất, với cơ hội viết nên lịch sử khi có thể trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản.
Xuất thân từ nghề MC truyền hình, bà bước vào chính trường từ năm 1993 và nhanh chóng khẳng định vị thế qua nhiều chức vụ cấp cao như Bộ trưởng Nội vụ, Bộ trưởng An ninh kinh tế.

Khác với hình ảnh mềm mỏng thường thấy ở nữ chính trị gia, bà Takaichi gây ấn tượng bằng phong cách quyết đoán, gai góc, lấy “bà đầm thép” Margaret Thatcher làm hình mẫu. Đặc biệt, bà được cố Thủ tướng Abe Shinzo hậu thuẫn, trở thành biểu tượng tập hợp cho phe bảo thủ trong LDP sau khi ông Abe qua đời.
Trên đường đua chính trị, bà Takaichi đưa ra học thuyết “Sanaenomics” với ba trụ cột: nới lỏng tiền tệ, tăng chi tiêu công và đầu tư mạnh vào các ngành chiến lược như bán dẫn, năng lượng. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo chính sách này có thể đẩy nợ công Nhật Bản lên cao hơn.
Ngoài kinh tế, bà còn kêu gọi sửa đổi hiến pháp hòa bình để củng cố năng lực quốc phòng trước những thách thức từ Trung Quốc và Triều Tiên. Nếu giành chiến thắng, bà Takaichi không chỉ tạo nên cột mốc lịch sử cho phụ nữ Nhật Bản mà còn mở ra giai đoạn chính trị mới cho đất nước.
Những diễn biến trong tuần đầu tháng 10/2025 cho thấy bức tranh toàn cầu đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi các nền kinh tế và thị trường buộc phải thích ứng nhanh để vừa đối phó rủi ro trước mắt, vừa tận dụng cơ hội từ những thay đổi mang tính bước ngoặt.
Thuế quan Mỹ có thể 'cuốn phăng' hàng tỷ USD xuất khẩu của ASEAN
Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?
(VNF) - Giới đầu tư đặt cược tới 90% vào khả năng Fed tiếp tục hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Nếu kịch bản này xảy ra, quyết định của Fed có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ lên USD, vàng, Bitcoin và toàn bộ thị trường tài chính toàn cầu trong những tháng tới.
Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD
(VNF) - Một tòa án Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD cho gia đình 8 nạn nhân MH370, 11 năm sau ngày chiếc máy bay biến mất bí ẩn.
Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới
(VNF) - Cảng thương mại tự do Hải Nam không chỉ là bàn đạp giúp phục hồi kinh tế Trung Quốc, mà còn là biểu tượng cải cách mở cửa của Bắc Kinh trong thời đại mới.
Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros
(VNF) - Mới đây, tập đoàn truyền thông Paramount đã đưa ra đề nghị mua lại Warner Bros Discovery với giá 108 tỷ USD, cao hơn so với thỏa thuận 82,7 tỷ trước đó của Netflix.
Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU
(VNF) - Mới đây, tỷ phú Elon Musk đã kêu gọi “giải tán” Liên minh châu Âu (EU) sau khi khối này phạt công ty mạng xã hội X của ông 140 triệu USD.
Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD
(VNF) - Lần đầu tiên, thặng dư thương mại của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới vượt mốc 1.000 tỷ USD. Con số này đặt ra câu hỏi về hiệu quả các nỗ lực kiềm chế dòng hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc của nhiều nền kinh tế phát triển, đặc biệt là của Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ hiện tại.
Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'
(VNF) - Kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào ngày 10/12 đang đẩy giá vàng tăng, trong khi giá USD được dự báo sẽ suy yếu trong năm 2026.
Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài
(VNF) - Sự hỗn loạn xoay quanh một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đang phơi bày mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng bất động sản nước này.
Nga phá kỷ lục dự trữ vàng
(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết giá trị dự trữ vàng của nước này đã lên mức kỷ lục 310 tỷ USD tính đến đầu tháng 12, đưa Moscow trở thành nhà đầu tư vàng lớn thứ năm thế giới.
Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp
(VNF) - Theo số liệu công bố ngày 7/12, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục bổ sung vàng vào kho dự trữ trong tháng 11, nâng chuỗi mua ròng liên tiếp lên 13 tháng.
Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh
(VNF) - Tín hiệu thay đổi chính sách từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu và lan rộng sang châu Âu, đẩy chi phí vay nợ lên cao. Những biến động này khởi tạo một làn sóng dịch chuyển dòng vốn mới, báo hiệu giai đoạn biến động mạnh của kinh tế thế giới trong thời gian tới.
Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter
(VNF) - Netflix đạt thỏa thuận chi 72 tỉ đô la Mỹ để mua lại mảng studio và dịch vụ streaming của Warner Bros. Discovery, đơn vị sản xuất loạt phim Harry Potter đình đám.
Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang nhận định dù Mỹ đi trước về chip AI, Trung Quốc lại nắm lợi thế chiến lược ở tốc độ xây dựng hạ tầng và năng lực năng lượng, giúp nước này nhanh chóng thu hẹp khoảng cách trong cuộc đua AI.
Lãnh đạo càng vui vẻ, cổ phiếu công ty càng đi lên
(VNF) - Tâm trạng của lãnh đạo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của nhân viên. Khi lãnh đạo hạnh phúc, nhân viên làm việc với hiệu suất tốt hơn, từ đó tác động tích cực đến giá trị của công ty trên thị trường chứng khoán, một nghiên cứu cho biết.
Liên tiếp lập đỉnh trong 2025, vàng sẽ chạm mốc 5.000 USD trong 2026?
(VNF) - Năm 2025 ghi dấu một chu kỳ bứt phá hiếm có của vàng, khi kim loại quý liên tục lập đỉnh và trở thành một trong những tài sản sinh lời nhất toàn cầu. Vào những tháng cuối năm, nhiều tổ chức tài chính lớn đồng loạt dự báo vàng sẽ tiếp đà tăng, một số dự báo táo bạo cho rằng vàng có thể đạt 5.000 USD/ounce vào năm 2026.
CEO Nvidia: Dậy từ 4h sáng, làm 7 ngày/tuần, 'nơm nớp' lo phá sản
(VNF) - Dù Nvidia đã vươn lên thành công ty giá trị nhất thế giới, CEO Jensen Huang thừa nhận ông vẫn điều hành doanh nghiệp trong tâm thế “33 ngày nữa sẽ phá sản”. Ông làm việc 7 ngày mỗi tuần và luôn sống trong trạng thái lo âu, nỗi ám ảnh hình thành từ những lần suýt sụp đổ của Nvidia thời kỳ đầu.
Trung Quốc ‘xoay đủ chiêu’ giữa khủng hoảng dân số
(VNF) - Tuần này, nhiều người Trung Quốc bất ngờ trước việc giới chức quyết định đánh thuế các loại thuốc và thiết bị tránh thai, bao gồm bao cao su, như một phần trong nỗ lực đảo ngược tình trạng sụt giảm tỷ lệ sinh.
Những chiếc pizza không topping nói lên điều gì về kinh tế Mỹ?
(VNF) - Tại các cửa hàng pizza trên khắp nước Mỹ, khách hàng đang có xu hướng mua pizza bé hơn, ít topping hơn, không ăn kèm món phụ. Theo New York Times, đây không chỉ là sự thay đổi khẩu vị đơn thuần, mà cho thấy áp lực thắt chặt chi tiêu đang đè nặng lên người tiêu dùng Mỹ.
Mỹ tung đòn mạnh nhất từ 2022, Nga đối mặt sức ép chưa từng có
(VNF) - Mỹ tung ra loạt biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất trong nhiều năm, tạo ra áp lực chồng chất lên ngành dầu mỏ, vốn là nguồn thu chủ chốt của Nga. Trong bối cảnh đó, cán cân trên bàn đàm phán cũng bắt đầu có dấu hiệu dịch chuyển theo chiều hướng bất lợi cho Moscow.
Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Mây đen không tan
(VNF) - Sau nhiều năm gần như không đạt tiến triển trong việc chấm dứt chu kỳ suy thoái bắt đầu từ năm 2021, những khó khăn của ngành bất động sản Trung Quốc tiếp tục trầm trọng hơn.
Ca bất thường làm 'đau đầu' ngành bất động sản Trung Quốc
(VNF) - Trong khi phần lớn các doanh nghiệp cùng ngành đã cơ bản xử lý xong núi nợ, China Vanke lại trở thành một trường hợp khác thường. Nhà phát triển bất động sản có trụ sở tại Thâm Quyến này đang đối mặt nguy cơ vỡ nợ và buộc phải tái cấu trúc.
Luana Lopes Lara: Vũ công balê trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
(VNF) - Ở tuổi 29, Luana Lopes Lara ghi danh trong danh sách tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh, trở thành biểu tượng nữ doanh nhân mới tại Thung lũng Silicon. Cô dẫn dắt Kalshi, nền tảng thị trường dự đoán được định giá 11 tỷ USD, là kỳ lân tài chính hiếm hoi được liên bang Mỹ cấp phép.
Các ngân hàng Trung Quốc âm thầm gom USD
(VNF) - Các ngân hàng Trung Quốc đã mua vào lượng lớn USD trên thị trường giao ngay trong nước trong tuần này và tạm thời giữ số USD đó. Đây được xem là động thái hiếm gặp nhằm kiềm chế đà tăng mạnh của đồng nhân dân tệ (NDT).
Thế giới đang có nhiều tỷ phú hơn bao giờ hết
(VNF) - Năm 2025, tổng số tỷ phú trên toàn cầu đã đạt kỷ lục mới. Khoảng 2.900 tỷ phú đang nắm giữ 15,8 nghìn tỷ USD.
800 người chết vì lũ, Indonesia siết hoạt động khai thác mỏ
(VNF) - Bộ trưởng Năng lượng Indonesia cho biết nước này sẽ thu hồi giấy phép khai thác mỏ nếu phát hiện các doanh nghiệp vi phạm quy định trên đảo Sumatra, nơi đang bị tàn phá nặng nề bởi lũ lụt.
Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?
(VNF) - Giới đầu tư đặt cược tới 90% vào khả năng Fed tiếp tục hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Nếu kịch bản này xảy ra, quyết định của Fed có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ lên USD, vàng, Bitcoin và toàn bộ thị trường tài chính toàn cầu trong những tháng tới.
Nợ thuế lớn, số phận loạt dự án ‘khủng’ của BMC ở Nghệ An – Hà Tĩnh thế nào?
(VNF) - Dù từng được giao hàng loạt khu “đất vàng” để làm đô thị và thương mại nhưng nhiều năm nay BMC liên tục bị nhắc tên nợ thuế, buộc Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh phải áp dụng biện pháp mạnh: ngừng sử dụng hóa đơn. Trong khi đó, loạt dự án lớn của doanh nghiệp tại miền Trung tiếp tục rơi vào tình trạng đình trệ, bỏ hoang kéo dài…


































































