Tiêu điểm

Chính phủ thành lập Tổ công tác đặc biệt giải quyết những vấn đề nóng

(VNF) - Đó là thông tin được đưa ra tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018 do Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc chủ trì sáng nay (3/12).

Chính phủ thành lập Tổ công tác đặc biệt giải quyết những vấn đề nóng

Chính phủ thành lập Tổ công tác đặc biệt giải quyết những vấn đề nóng

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận Nghị quyết 01 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Thủ tướng nhấn mạnh làm sao tinh thần dân tộc sẽ được khơi dậy ngay từ đầu năm, để Chính phủ quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Quốc hội, toàn dân giao phó. Cùng với đó là đổi mới trong chỉ đạo, điều hành, khắc phục những nhược điểm được chỉ ra và quan tâm, giải quyết quyết liệt những vấn đề bức xúc đang đặt ra.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu thảo luận một số vấn đề nổi cộm, cần sớm giải quyết, trong đó có vấn đề giải quyết khiếu kiện của nhân dân.

Ngay tại phiên họp này, Thủ tướng thông báo đã quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt, do Phó thủ tướng Trương Hòa Bình phụ trách, cùng sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, để tập trung xử lý một số vụ việc nổi cộm hiện nay. “Vấn đề này cơ bản của địa phương nhưng chúng ta phải giải quyết, không để tình hình nghiêm trọng, phải kiểm điểm làm rõ, xử lý dứt điểm vấn đề đó” – Thủ tướng nói.

Trong bối cảnh sắp đến Tết Nguyên đán, Thủ tướng lưu ý vấn đề cung ứng điện và nêu rõ thái độ cương quyết, sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm cán bộ liên quan nếu để xảy ra tình trạng mất điện. Thủ tướng một lần nữa yêu cầu không để thiếu điện trong năm 2019.

Thủ tướng cũng nhắc xử lý đến nơi đến chốn “tín dụng đen”, nhất là vào dịp Tết, bởi vừa qua Công an Thanh Hóa triệt phá băng nhóm tội phạm về “tín dụng đen” với quy mô 26 chi nhánh tại 63 tỉnh, thành phố. Đây là vấn đề bức xúc xã hội cần tập trung thảo luận, có biện pháp quyết liệt để loại trừ.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát; chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 giảm 0,29% (mức giảm thấp nhất trong 9 năm), bình quân tăng 3,59%.

Đáng lưu ý, xuất siêu ở mức kỷ lục 6,8 tỷ USD. Thành lập mới doanh nghiệp tiếp tục tăng mạnh, 11 tháng có trên 121.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với vốn đăng ký tăng 9,1%; tổng vốn đăng ký mới và bổ sung đạt trên 3,4 triệu tỷ đồng. Gần 32.000 doanh nghiệp trở lại hoạt động.

Bên cạnh những kết quả tích cực đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng lưu ý khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế còn phức tạp. Việt Nam là một trong những nền kinh tế có độ mở thương mại hàng đầu khu vực, nên diễn biến tình hình kinh tế thế giới và khu vực sẽ có tác động sâu rộng đến kinh tế trong nước. Xuất nhập khẩu dự báo sẽ đối mặt với cơ hội và thách thức đan xen do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc.

Ngoài ra, kinh tế trong nước cũng cần phải tính đến những khó khăn, thách thức nội tại như sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng của thiên tai, nguy cơ dịch bệnh vẫn hiện hữu; tình hình giá cả có thể biến động phức tạp do chịu ảnh hưởng từ giá cả thế giới và nhu cầu tiêu dùng tháng cuối năm…

Cũng tại phiên họp này, Chính phủ sẽ nghe, cho ý kiến về việc giao kế hoạch vốn năm 2018 cho công tác chuẩn bị đầu tư các dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam có quyết định và dự toán chuẩn bị đầu tư sau ngày 31/10/2017; tình hình ban hành các văn bản quy định chi tiết; các văn bản cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành và điều kiện kinh doanh; kết quả kiểm tra của Tổ công tác của Thủ tướng tháng 11/2018…

Tin mới lên