Tiêu điểm

Chính thức gỡ cách ly Bệnh viện Bạch Mai, ổ dịch nguy hiểm nhất của Việt Nam

(VNF) - 0h ngày 12/4, bệnh viện Bạch Mai đã chính thức được gỡ cách ly sau 14 ngày.

Chính thức gỡ cách ly Bệnh viện Bạch Mai, ổ dịch nguy hiểm nhất của Việt Nam

Từ hôm nay (12/4), bệnh viện Bạch Mai chính thức được dỡ bỏ lệnh cách ly.

Chiều 11/4, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong đã ký ban hành Quyết định số 1052/QĐ-UBND về việc kết thúc vùng cách ly y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai (phường Phương Mai, quận Đống Đa). Việc kết thúc cách ly này có hiệu lực kể từ 0h ngày 12-4.

Giám đốc BV Bạch Mai, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn cho biết, từ ngày 12/4, dù được gỡ lệnh cách ly y tế nhưng BV vẫn hoạt động như hiện nay, tức là chưa nhận các bệnh nhân ngoại trú, tái khám, chỉ điều trị bệnh nhân nội trú và cấp cứu các bệnh nhân nặng từ tuyến dưới không điều trị được.

Trước đó, chiều 10/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đồng ý với đề xuất của quận Đống Đa về việc gỡ bỏ phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai từ 0h ngày 12/4, sau thời gian cách ly 14 ngày.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết theo đúng quy định của Bộ Y tế, đến ngày chủ nhật này (12-4) là hết thời gian phong tỏa 14 ngày. Vì vậy, từ ủy quyền cho UBND quận Đống Đa ra quyết định phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai, nay chủ tịch UBND TP Hà Nội đồng ý cho UBND quận Đống Đa ra quyết định gỡ phong tỏa cho Bệnh viện Bạch Mai.

"Sau gỡ phong tỏa, Bệnh viện Bạch Mai trở lại khám chữa bệnh bình thường, tuy nhiên cần quán triệt với Bệnh viện Bạch Mai về việc tổ chức, kiểm soát các trường hợp ra vào bệnh viện khám chữa bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế" - ông Chung nói.

Tính đến 7h ngày 11-4, quận đã lấy 462 mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ vùng dịch, liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai... Kết quả, có 2 mẫu dương tính với Covid-19 là bệnh nhân 148 và 215 (bệnh nhân 148 đã khỏi và ra viện, bệnh nhân 215 đã âm tính lần 1); 395 mẫu âm tính; số còn lại đang chờ kết quả. Riêng trong hai ngày 9 và 10-4, Trung tâm Y tế quận tiếp tục lấy 518 mẫu dịch hầu họng gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội để xét nghiệm RT-PCR.

Đến nay, số người đã cách ly, theo dõi sức khỏe trên địa bàn quận Đống Đa là 4.588 người; trong đó, 4.124 trường hợp đã hết thời gian cách ly hoặc xét nghiệm âm tính, 464 trường hợp đang tiếp tục cách ly và theo dõi sức khỏe. Đối với các trường hợp F1, quận đã ra quyết định cách ly tập trung tại cơ sở y tế, khu cách ly tại ký túc xá Trường Đại học FPT; cách ly tại nhà đối với hai bác sĩ và điều dưỡng Bệnh viện Việt Pháp khi hai trường hợp này đã hết thời hạn cách ly tại bệnh viện.

Tin mới lên