Chính thức yêu cầu tái chế với sản phẩm điện, điện tử từ 1/1/2025

Minh Tuệ - Thứ tư, 01/01/2025 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngày hôm nay (1/1/2025), các nhà sản xuất, nhà nhập khẩu sản phẩm điện - điện tử sẽ phải thực hiện trách nhiệm tái chế theo quy định của Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020.

Theo quy định trách nhiệm mở rộng (EPR) của nhà sản xuất tại Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022) và Nghị định 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường (Nghị định 08/2022/NĐ-CP), các nhà sản xuất, nhập khẩu các sản phẩm điện - điện tử sẽ phải thực hiện trách nhiệm tái chế sản phẩm theo quy định từ ngày 1/1/2025.

Cụ thể, theo Điều 77 và Phụ lục XXII Nghị định 08/2022/NĐ-CP, các sản phẩm điện – điện tử phải thực hiện trách nhiệm tái chế gồm: tủ lạnh, tủ đông, thiết bị tự động cung cấp sản phẩm đông lạnh, máy bán hàng tự động; điều hòa không khí cố định, di động; máy tính bảng, máy tính xách tay; ti vi và màn hình máy tính, các loại màn hình khác; bóng đèn compact; bóng đèn huỳnh quang; bếp điện, bếp từ, bếp hồng ngoại, lò nướng, lò vi sóng; máy giặt, máy sấy; máy ảnh, máy quay phim; thiết bị âm thanh (loa, amply); máy tính để bàn; máy in, photocopy; điện thoại di động; tấm quang năng.

Tuy nhiên, nhà sản xuất, nhập khẩu các sản phẩm điện – điện tử sẽ không phải thực hiện trách nhiệm tái chế nếu thuộc một trong các trường hợp sau: sản xuất sản phẩm, bao bì để xuất khẩu; tạm nhập, tái xuất sản phẩm, bao bì; sản xuất, nhập khẩu cho mục đích nghiên cứu, học tập, thử nghiệm (không vì mục đích thương mại). Cùng với đó, nhà sản xuất bao bì có doanh thu bán hàng, cung cấp dịch vụ của năm trước dưới 30 tỷ đồng; nhà nhập khẩu bao bì có tổng giá trị nhập khẩu (tính theo trị giá hải quan) của năm trước dưới 20 tỷ đồng cũng sẽ không phải thực hiện trách nhiệm tái chế.

Về hình thức thực hiện, nhà sản xuất, nhập khẩu điện – điện tử được lựa chọn thực hiện tái chế sản phẩm theo một trong hai hình thức: tổ chức tái chế sản phẩm, bao bì hoặc đóng góp tài chính vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế sản phẩm, bao bì. Nhà sản xuất, nhập khẩu chỉ được chọn một trong hai hình thức này; nếu chọn tổ chức tái chế thì không thực hiện đóng góp tài chính; nếu lựa chọn đóng góp tài chính thì không thực hiện tổ chức tái chế.

Nếu lựa chọn hình thức tổ chức tái chế sản phẩm, nhà sản xuất, nhập khẩu điện – điện tử có thể chọn: tự thực hiện tái chế; thuê đơn vị tái chế để thực hiện tái chế; Ủy quyền cho tổ chức trung gian để tổ chức thực hiện tái chế hoặc kết hợp cả 3 cách thức nêu trên.

Cũng theo quy định được đưa ra, trường hợp lựa chọn tổ chức tái chế thì nhà sản xuất, nhập khẩu phải đăng ký và báo cáo kết quả tái chế hoặc ủy quyền cho tổ chức trung gian đăng ký và báo cáo kết quả tái chế hằng năm. Trường hợp lựa chọn đóng góp tài chính thì nhà sản xuất, nhập khẩu phải kê khai và đóng tiền vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế.

Chính thức thực hiện trách nhiệm tái chế với sản phẩm điện, điện tử từ 1/1/2025.

Về vấn đề thời hạn báo cáo kết quả tái chế và nộp tiền hỗ trợ tái chế, theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường 2020 và Nghị định 08/2022/NĐ-CP, nếu lựa chọn hình thức tổ chức tái chế thì nhà sản xuất, nhập khẩu đăng ký kế hoạch tái chế hằng năm và báo cáo kết quả tái chế của năm trước về Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 31/3 hằng năm; trường hợp nhà sản xuất, nhập khẩu ủy quyền toàn bộ cho bên được ủy quyền thì bên được ủy quyền có trách nhiệm đăng ký, báo cáo thay cho nhà sản xuất, nhập khẩu.

Nếu lựa chọn đóng tài chính, nhà sản xuất, nhập khẩu cũng phải tự kê khai và gửi bản kê khai số tiền trước ngày 31/3 hằng năm. Việc kê khai số tiền đóng góp tài chính được tính theo khối lượng sản xuất, đưa ra thị trường và nhập khẩu sản phẩm, bao bì của năm liền trước.

Trước ngày 20/4 hằng năm, nhà sản xuất, nhập khẩu nộp tiền đóng góp tài chính hỗ trợ tái chế một lần vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam hoặc có thể lựa chọn nộp tiền thành hai lần: lần thứ nhất nộp tối thiểu 50% tổng số tiền trước ngày 20/4 và lần thứ hai nộp số tiền còn lại trước ngày 20/10 cùng năm.

Trường hợp khối lượng sản phẩm, bao bì thực tế sản xuất, đưa ra thị trường và nhập khẩu cao hơn so với kê khai thì phải nộp số tiền cho phần chênh lệch trong kỳ kê khai của năm tiếp theo; trường hợp khối lượng sản phẩm, bao bì thực tế sản xuất và đưa ra thị trường hoặc nhập khẩu thấp hơn so với kê khai thì được trừ số tiền đã nộp cho phần chênh lệch trong kỳ kê khai của năm tiếp theo.

Trước đó, Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã đưa ra quy định EPR với 2 trách nhiệm là trách nhiệm thu gom, xử lý chất thải và trách nhiệm tái chế bao bì, sản phẩm của nhà sản xuất, nhập khẩu.

Trong đó, trách nhiệm tái chế đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2024, áp dụng cho các nhà sản xuất, nhập khẩu pin, ắc quy, dầu nhớt, săm lốp và bao bì (thương phẩm). Như vậy, từ ngày 1/1/2025, việc áp dụng EPR đã được mở rộng hơn khi bổ sung thêm quy định về trách nhiệm tái chế với sản phẩm điện, điện tử.

Thị trường pin tái chế 18,7 tỷ USD tiềm năng thu hút 'ông lớn' General Motors

Thị trường pin tái chế 18,7 tỷ USD tiềm năng thu hút 'ông lớn' General Motors

Tài chính quốc tế  - 7h
(VNF) - Trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt và chi phí tăng cao, pin tái chế đang trở thành "viên kim cương" mà các nhà sản xuất xe điện và nhiều quốc gia quan tâm.
Thị trường pin tái chế 18,7 tỷ USD tiềm năng thu hút 'ông lớn' General Motors

Thị trường pin tái chế 18,7 tỷ USD tiềm năng thu hút 'ông lớn' General Motors

(VNF) - Trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt và chi phí tăng cao, pin tái chế đang trở thành "viên kim cương" mà các nhà sản xuất xe điện và nhiều quốc gia quan tâm.

Apple muốn sản xuất iPhone từ vật liệu tái chế

Apple muốn sản xuất iPhone từ vật liệu tái chế

CEO Apple Tim Cook vừa tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng mục tiêu dài hạn của Apple là không phải sử dụng bất kỳ nguồn vật liệu nào trên Trái đất để sản xuất iPhone.

SK Geocentric đầu tư 55 triệu USD vào công ty tái chế chất thải nhựa của Mỹ

SK Geocentric đầu tư 55 triệu USD vào công ty tái chế chất thải nhựa của Mỹ

SK Geocentric thông báo đã mua lại cổ phần của PureCycle Technologies Inc., một công ty tái chế nhựa tại Florida, thông qua một đợt chào bán quyền gần đây, nhưng không tiết lộ chi tiết về số cổ phần.

Ý kiến ( )
Phó Thủ tướng 'lệnh' Hà Nội và TP. HCM thu hồi phương tiện cơ giới lạc hậu, cũ nát

Phó Thủ tướng 'lệnh' Hà Nội và TP. HCM thu hồi phương tiện cơ giới lạc hậu, cũ nát

(VNF) - Hà Nội và TP. HCM được yêu cầu thực hiện lộ trình chuyển đổi xanh trong giao thông công cộng, tổ chức các biện pháp điều tiết phương tiện giao thông hợp lý, thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới lạc hậu, cũ, nát không đủ tiêu chuẩn lưu hành gây ô nhiễm môi trường; nghiên cứu giải pháp về khu vực phát thải thấp tại địa phương, triển khai khi có đủ điều kiện

Coca-Cola dẫn đầu danh sách gây ô nhiễm nhựa hàng đầu thế giới

Coca-Cola dẫn đầu danh sách gây ô nhiễm nhựa hàng đầu thế giới

(VNF) - Các số liệu công bố cho biết hơn 50% ô nhiễm nhựa từ các sản phẩm có thương hiệu trên toàn cầu liên quan 56 công ty sản xuất. Trong khi đó, việc sử dụng chai nhựa dùng một lần đang ngày càng phổ biến, đặc biệt ở các thị trường đang phát triển.

Xử phạt Hyosung Vina Industrial Machinery vì vi phạm môi trường

Xử phạt Hyosung Vina Industrial Machinery vì vi phạm môi trường

(VNF) - Loạt doanh nghiệp tại địa bàn tỉnh Đồng Nai đã nhận quyết định xử phạt do vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Thiếu cơ chế gắn 'nhãn xanh' cho vật liệu, khó phát triển công trình xanh

Thiếu cơ chế gắn 'nhãn xanh' cho vật liệu, khó phát triển công trình xanh

(VNF) - Theo các chuyên gia, bên trong một công trình xanh, việc sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường là một yêu cầu bắt buộc. Các vật liệu này phải đảm bảo các yếu tố như là tiêu tốn ít năng lượng, có nguồn gốc tự nhiên…

Hải Phòng:  Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng đơn thuần

Hải Phòng: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng đơn thuần

(VNF) - Trước những thách thức ngày càng lớn của biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường đã trở thành yêu cầu tất yếu của mọi quốc gia và từng địa phương. Với vị thế là trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhất khu vực phía Bắc, thành phố Hải Phòng xác định rõ định hướng phát triển xanh, bền vững, kiên quyết không đánh đổi môi trường để lấy tăng trưởng đơn thuần.

Bổ sung chế tài buộc phá dỡ công trình vi phạm môi trường?

Bổ sung chế tài buộc phá dỡ công trình vi phạm môi trường?

(VNF) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang đề xuất nhiều nội dung sửa đổi Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 7/7/2022 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

'Xanh hóa' bao bì: Chi phí lớn, công nghệ mới cần nhân lực trình độ cao

'Xanh hóa' bao bì: Chi phí lớn, công nghệ mới cần nhân lực trình độ cao

(VNF) - Theo các chuyên gia, mục tiêu Net Zero vào năm 2050 đã đặt ra yêu cầu cấp bách về chuyển đổi xanh trong sản xuất bao bì và trong sử dụng bao bì đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp lại gặp nhiều thách thức khi triển khai ứng dụng bao bì nhãn sinh thái.

Sớm áp dụng quy chuẩn khí thải ô tô, xe máy tại Hà Nội và TP.HCM

Sớm áp dụng quy chuẩn khí thải ô tô, xe máy tại Hà Nội và TP.HCM

(VNF) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu cần nghiên cứu áp dụng nhanh hơn, sớm hơn quy chuẩn về khí thải ô tô, xe máy tại các đô thị ô nhiễm cao như Hà Nội và TP.HCM.

Khuyến khích phát triển dịch vụ tư vấn năng lượng

Khuyến khích phát triển dịch vụ tư vấn năng lượng

(VNF) - Bộ Công Thương đề xuất hoàn thiện khung pháp lý, khuyến khích đẩy mạnh triển khai mô hình công ty tư vấn dịch vụ năng lượng; khuyến khích phát triển dịch vụ tư vấn năng lượng; bổ sung việc xây dựng cơ chế hỗ trợ và khuyến khích để hình thành hệ thống các công ty dịch vụ tư vấn năng lượng.