Tài chính tiêu dùng

Chống mất tiền khi giao dịch tại máy ATM: Công an Long An bày cách bảo mật mã pin

(VNF) - Để tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với các hoạt động của tội phạm liên quan đến hoạt động thanh toán thẻ tại máy ATM của các ngân hàng, Công an tỉnh Long An mới đây đã có thông báo về cách bảo mật mã pin khi rút tiền tại trụ ATM.

Chống mất tiền khi giao dịch tại máy ATM: Công an Long An bày cách bảo mật mã pin

Công an chỉ cách chống mất tiền khi giao dịch tại máy ATM. (Ảnh minh họa)

Theo Công an tỉnh Long An, thời gian qua, trên địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã xảy ra nhiều vụ án liên quan đến lĩnh vực thanh toán điện tử, thanh toán thẻ ngân hàng.

Trong đó, đáng chú ý là tình trạng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, lợi dụng sơ hở trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động của máy ATM để lắp đặt thiết bị công nghệ cao nhằm đánh cắp thông tin chủ thẻ ATM.

Sau đó, các đối tượng làm giả thẻ ATM để rút tiền, chiếm đoạt tài sản của nhiều chủ thẻ. Theo cơ quan công an, các đối tượng trên hoạt động với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi.

Dẫn chứng số liệu, Công an tỉnh Long An cho biết trong năm 2018, cả nước xảy ra 178 vụ việc đánh cắp dữ liệu, gây thiệt hại hơn 6,2 tỷ đồng của 521 chủ thẻ ATM. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, đã xảy ra 191 vụ, gây thiệt hại 21,8 tỷ đồng của 977 chủ thẻ.

Do vậy, để tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với các hoạt động của tội phạm liên quan đến hoạt động thanh toán thẻ tại máy ATM của các ngân hàng, Công an tỉnh Long An khuyến cáo người dân cần chú ý khi giao dịch tại máy ATM, tuyệt đối bảo mật khi nhập mật khẩu (mã PIN); kiểm tra tại vị trí khe đọc thẻ, bàn phím, các vị trí xung quanh.

Nếu phát hiện bất thường như: dấu vết băng keo dán, bàn phím mới, camera ghi hình hoặc khe nhận thẻ, bàn phím của máy ATM không có thiết bị bảo vệ,...), cần thông báo ngay cho ngân hàng, cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Tin mới lên