Ngân hàng

Chủ tịch ACB: Thách thức hiện nay là vừa thực hiện chỉ thị của NHNN, vừa phải hoạt động trong bối cảnh khó khăn

(VNF) - Năm 2020, ACB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 7.636 tỷ đồng, tăng nhẹ 1,6% so với năm 2019.

Chủ tịch ACB: Thách thức hiện nay là vừa thực hiện chỉ thị của NHNN, vừa phải hoạt động trong bối cảnh khó khăn

Chủ tịch ACB: Thách thức hiện nay là vừa thực hiện chỉ thị của NHNN, vừa phải hoạt động trong bối cảnh khó khăn

Trong thư gửi các cổ đông mới đây, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) Trần Hùng Huy cho biết bước sang năm 2020, dịch Covid-19 đã bùng phát trên phạm vi toàn cầu, làm đảo lộn kế hoạch hoạt động của mọi quốc gia, doanh nghiệp và dân chúng.

"Mức tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng cả năm 2020 có khả năng sẽ được điều chỉnh cho phù hợp diễn biến và tình hình kinh tế-xã hội do tác động của dịch Covid-19. Riêng ACB, mức tăng trưởng tín dụng được phân bổ vào tháng 2/2020 là tối đa 11,75%. Các biện pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thực hiện theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ, v.v. cũng là yếu tố tác động đến hiệu quả hoạt động của các ngân hàng", Chủ tịch ACB cho hay.

Theo ông Trần Hùng Huy, thách thức của các ngân hàng thương mại Việt Nam hiện nay là vừa có nhiệm vụ thực hiện chỉ thị của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về các giải pháp cấp bách của ngành ngân hàng nhằm tăng cường phòng chống và khắc phục khó khăn do tác động của dịch Covid-19, vừa phải hoạt động trong bối cảnh của những tác động nói trên.

"Không vượt qua được thách thức này thì khả năng tăng trưởng tổng tài sản và duy trì khả năng sinh lời ở mức cao là khó khăn", Chủ tịch ACB nhận định.

Về phía ACB, lãnh đạo ngân hàng cho biết sẽ tuân thủ chỉ thị của cơ quan quản lý nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo có sẵn các chương trình kinh doanh liên tục và năng lực thực hiện, thường xuyên cập nhật tình hình tài chính, tăng trưởng doanh thu, kiểm soát chi phí, và có biện pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

"HĐQT tin rằng với các biện pháp nói trên, và trên nền tảng ACB đã và đang có cơ cấu danh mục tài sản có sinh lời ổn định, chất lượng tài sản có được quản lý tốt, và sạch nợ VAMC từ nhiều năm qua, nhất là HĐQT và Ban điều hành luôn theo sát tình hình dịch bệnh và tình hình kinh doanh, để có biện pháp ứng phó kịp thời, thì hiệu quả hoạt động của ACB năm 2020 trong tương quan so sánh với thị trường sẽ đáp ứng được kỳ vọng của cổ đông", người đứng đầu ACB bày tỏ.

Theo kế hoạch 5 năm tới, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) của ACB phải đạt từ 20%/năm trở lên; bên cạnh đó, mục tiêu của ngân hàng là đẩy doanh thu từ dịch vụ từ mức 20% trên tổng doanh thu hiện nay lên khoảng 25-30%.

"ACB, trong quá trình hoạt động kinh doanh, tiếp tục cẩn trọng ở những mảng cần cẩn trọng và sẵn sàng mạnh dạn ở những mảng có thể mạnh dạn, tùy nghi theo khẩu vị rủi ro và điều kiện thị trường", Chủ tịch Trần Hùng Huy nhấn mạnh.

Vị chủ tịch sinh năm 1978 thông tin rằng một tỷ lệ lợi nhuận hợp lý sẽ tiếp tục được phân bổ để đầu tư cho công nghệ ngân hàng, phục vụ cho hoạt động kinh doanh 3-5 năm sau.

Năm 2020, ACB đặt mục tiêu tổng tài sản tăng 12%; tiền gửi khách hàng tăng 12%; tín dụng tăng 11,75% (theo thông báo của NHNN ngày 20/2/2020). Tỷ lệ nợ xấu mục tiêu dưới 2%.

Đáng chú ý, lợi nhuận trước thuế mục tiêu năm 2020 của ACB khoảng 7.636 tỷ đồng, tăng nhẹ 1,6% so với năm 2019.

Tin mới lên