Thị trường

Chủ tịch Bình Định muốn Mitsubishi xây nhà máy lắp ráp ô tô tại khu công nghiệp Becamex

(VNF) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cam kết tỉnh sẽ có cơ chế, chính sách hấp dẫn dành cho Tập đoàn Mitsubishi Motors Vietnam khi doanh nghiệp xây dựng nhà máy lắp ráp ô tô tại khu công nghiệp Becamex.

Chủ tịch Bình Định muốn Mitsubishi xây nhà máy lắp ráp ô tô tại khu công nghiệp Becamex

Mitsubishi Motors sẽ đầu tư nhà máy sản xuất ô tô thứ 2 tại Việt Nam

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, vừa có buổi làm việc với ông Kenichi Horinouchi, Tổng giám đốc Tập đoàn Mitsubishi Motors Vietnam.

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc Mitsubishi Motors cho biết tập đoàn đang tìm kiếm địa điểm thứ 2 để đặt nhà máy sản xuất ô tô tại Việt Nam.

Ông Kenichi Horinouchi cho biết Bình Định có lợi thế cảng nước sâu nên xác định là điểm ưu tiên hàng đầu. Mặt khác, tỉnh có hạ tầng giao thông kỹ thuật khá hoàn thiện nên thuận lợi cho việc đi lại vận chuyển hàng hóa.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng Bình Định là tỉnh có quỹ đất lớn rất thuận lợi cho việc xây dựng các nhà máy sản xuất phụ kiện phục vụ cho ngành sản xuất ô tô. 

"Bình Định có điểm mạnh về sự hài hòa của khu kinh tế, khu công nghiệp với hạ tầng đi kèm là một trong những địa điểm để Mitsubishi Motors khảo sát, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư nhà máy lắp ráp ô tô", ông Kenichi Horinouchi cho hay.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cũng bày tỏ mong muốn Tập đoàn Mitsubishi Motors đầu tư tại tỉnh, đặc biệt là xây dựng nhà máy lắp ráp ô tô tại khu công nghiệp Becamex Bình Định.

Ông Hồ Quốc Dũng cam kết tỉnh sẽ có cơ chế, chính sách hấp dẫn cho nhà đầu tư, nhất là quỹ đất, mặt bằng sạch và cải thiện thủ tục hành chính... để tập đoàn triển khai các dự án sản xuất ô tô.

Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh Bình Định là tỉnh trọng điểm kinh tế miền Trung có hệ thống hạ tầng kỹ thuật khá hoàn thiện. Hiện Cảng Quy Nhơn là cửa ngõ giao thương quốc tế thuận tiện nhất để vận chuyển giao thương của khu vực miền Trung Tây nguyên và các nước Lào, đông bắc Campuchia đến các nước trên thế giới.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng có hệ thống kinh tế, hạ tầng giao thông kết nối hoàn thiện về đường hàng không và đường bộ, đường sắt hoàn thiện.

Trên địa bàn tỉnh có 6 khu công nghiệp, trong đó lớn nhất là khu kinh tế Nhơn Hội với diện tích hơn 14.000ha, đã thu hút được nhiều nhà đầu tư Nhật Bản vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trước đó, vào đầu năm 2018, trong chuyến công du sang Việt Nam, Phó chủ tịch Tập đoàn Mitsubishi Motors Kozo Shiraji đã có buổi gặp Phó thủ tướng Vương Đình Huệ để bàn về kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất ô tô thứ hai tại Việt Nam.

Ông Kozo Shiraji cho biết Việt Nam là một trong những địa bàn sản xuất quan trọng, thị trường tiềm năng của tập đoàn trong khu vực Đông Nam Á với lợi thế nguồn lao động trẻ, có tay nghề.

"Hiện Mitsubishi Motors đang tìm kiếm địa điểm thích hợp để xây dựng nhà máy sản xuất ô tô thứ hai tại Việt Nam với tổng mức đầu tư khoảng 250 triệu USD, công suất dự kiến 30.000-50.000 chiếc/năm", ông Kozo Shiraji nói.

Để đảm bảo kế hoạch đưa nhà máy vào hoạt động năm 2020, đại diện Tập đoàn Mitsubishi Motors mong muốn tìm địa điểm đặt nhà máy tại khu kinh tế hoặc khu công nghiệp đã phát triển, gần cảng biển, có khả năng vận chuyển hàng khối lượng lớn cho nội địa và quốc tế, thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu linh kiện và ôtô nguyên chiếc, trong đó, ưu tiên vị trí gần các nhà máy thuộc các ngành công nghiệp hỗ trợ về ô tô đang hoạt động.

Đồng thời, ông cũng mong muốn địa điểm xây dựng phải thuận tiện cho việc đi lại làm việc và sinh sống của chuyên gia, cán bộ và công nhân viên làm việc tại nhà máy.

Về phía Việt Nam, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ: "Hợp tác trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô và công nghiệp phụ trợ là lĩnh vực mà cả Việt Nam và Nhật Bản đều quan tâm thúc đẩy, đây là lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu".

"Việc mở rộng sản xuất ô tô tại Việt Nam của Mitsubishi góp phần thực hiện chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản và Tập đoàn Mitsubishi Motors triển khai những dự án thuận lợi, bảo đảm phù hợp với quy tắc thương mại của thế giới, bảo đảm môi trường đầu tư kinh doanh.

>>> Xem thêm: Bình Định: Đấu giá khu đất K200 từng giao cho 2 con ông Trần Bắc Hà, giá khởi điểm 218 tỷ đồng

Tin mới lên